Đánh giá người khác

  • 06/11/2013 06:43
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Ranga nổi tiếng trong giới hội họa là một họa sỹ tài ba, khi lớn tuổi ông mở lớp mỹ thuật để truyền nghề cho những học trò có năng khiếu. Trong lớp, Rajeev được ông đánh giá là có tài nhất, anh chăm chỉ, sáng tạo và tiếp thu vượt xa các bạn đồng môn. Họa sỹ Ranga rất hài lòng về Rajeev, một ngày ông gọi anh đến và nói: 

“Giờ là thời điểm con làm bài thi cuối cùng trước khi ta công nhận con thực sự là một họa sỹ tài năng. Ta muốn con vẽ một bức tranh mà ai thấy cũng phải khen đẹp”. Rajeev làm việc ngày đêm. Một tháng sau, anh đem đến một bức tranh, họa sỹ Ranga xem qua rồi bảo: “Con hãy đem bức tranh này ra đặt ở quảng trường chính để tất cả mọi người có thể chiêm ngưỡng. Hãy viết bên dưới bức tranh là tác giả sẽ rất biết ơn nếu mọi người có thể chỉ ra bất kỳ sơ suất nào và đánh một dấu X vào lỗi đó”. Rajeev làm theo lời thầy dặn, sau hai ngày Rajeev rất thất vọng khi bức tranh của mình đầy dấu X. Họa sỹ Ranga tỏ ra bình tĩnh và khuyên Rajeev đừng thất vọng và hãy cố gắng lần nữa. Rajeev vẽ một tác phẩm khác, họa sỹ Ranga lại nói anh tiếp tục mang bức tranh ra đặt ở quảng trường nhưng để kèm theo là cọ vẽ và màu rồi viết ở dưới rằng mọi người nếu tìm được lỗi trên bức tranh hãy sửa lại chúng. Hai ngày sau, khi lấy tranh về, Rajeev rất vui mừng khi thấy bức tranh không bị sửa gì hết và tự tin đem đến chỗ thầy.

Họa sỹ Ranga lúc ấy mới nói: “Con người thích đánh giá người khác mà không nghĩ đến trách nhiệm một cách nghiêm túc. Mọi người đánh những dấu X lên bức tranh đầu tiên của con vì họ chả cần phải động não và chẳng phải có trách nhiệm gì. Nhưng khi con đề nghị họ sửa thì không ai dám làm vì họ sợ bộc lộ sự kém hiểu biết của mình nên họ quyết định tránh đi là hơn”.

Những thứ mà chúng ta phải vất vả để làm ra được, đừng dễ dàng bị ảnh hưởng bởi đánh giá của người khác. Và tất nhiên, cũng đừng bao giờ đánh giá người khác quá dễ dàng.

(Theo Academictips)

Tin cùng chuyên mục