Đằng sau việc bác sỹ từ chối mổ vì bệnh nhân làm báo

  • 25/03/2015 07:22
  • 0 bình luận
  • Bùi Tuyết
  • In bài
ANTĐ - Thông tin TS.BS Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương từ chối mổ cho một bệnh nhân chỉ vì người đó làm nghề báo được một báo điện tử đăng tải trưa 24-3 lập tức gây xôn xao dư luận. Sau khi thông tin trên được đăng tải có rất nhiều phóng viên  đã hỏi bác sỹ Vũ Bá Quyết về sự việc trên, trả lời báo chí, TS Vũ Bá Quyết khẳng định hoàn toàn không có chuyện này.

Đằng sau việc bác sỹ từ chối mổ vì bệnh nhân làm báo ảnh 1TS.BS Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương trao đổi với báo chí về sự việc 

Từ chối sau khi biết nhân thân?

Sự việc xảy ra vào ngày 20-3 vừa qua, bệnh nhân tên Trang, trú tại Hà Tĩnh đến phòng khám theo yêu cầu của Bệnh viện Phụ sản Trung ương (số 56, phố Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) để kiểm tra sức khỏe. Tại đây, bác sĩ Vũ Bá Quyết – Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương trực tiếp thăm khám và chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân Trang do xác định bệnh nhân này bị u xơ cổ tử cung.

Theo đơn trình bày của bệnh nhân, sau khi có chỉ định mổ, đơn vị khám theo yêu cầu đã sắp lịch để bác sĩ Vũ Bá Quyết mổ cho bệnh nhân Trang. Tuy nhiên, khi nghiên cứu hồ sơ, hỏi về lý lịch bệnh nhân, bác sĩ Vũ Bá Quyết phát hiện Trang đã từng cộng tác viết báo nên từ chối mổ. Cũng theo lời bệnh nhân Trang, không chỉ từ chối mổ cho cô, bác sĩ Vũ Bá Quyết còn khẳng định: “Có thể mổ cho bất cứ trường hợp nào còn người làm báo chí thì không bao giờ…”.

Trao đổi với báo chí chiều 24-3, TS Vũ Bá Quyết khẳng định, không có chuyện từ chối mổ vì bệnh nhân là người viết báo đồng thời cho biết: “Bệnh nhân Trang có khối u ở tử cung nhưng chỉ là dạng u xơ, không phải trường hợp cấp cứu nên tôi từ chối không mổ mà để bác sỹ khác”. 

“Khi từ chối mổ, tôi không hề biết bệnh nhân làm nghề báo. Chỉ đến tối, khi về nhà, tôi có nhận được điện thoại của bệnh nhân, nằn nì tôi mổ và nói rằng cô ấy là phóng viên thường trú tại miền Trung của một tòa soạn báo, lúc đó tôi mới biết cô ấy làm báo. Tôi khẳng định một lần nữa, không có chuyện tôi từ chối mổ cho bệnh nhân chỉ vì người đó làm báo”.

Từng có người giả bệnh nhân

TS Vũ Bá Quyết cho biết, khoảng 2 tháng trước, có người ở Hà Tĩnh giả làm bệnh nhân mời ông mổ ngoài giờ tại một bệnh viện tư nhân, tuy nhiên, sau đó, một báo điện tử đăng tải thông tin này và nói rằng, bác sỹ Quyết mổ với chi phí rất cao, gây hiểu nhầm trong dư luận. Đó cũng là báo mà bệnh nhân Trang công tác. Bởi vậy, TS Vũ Bá Quyết sợ ông sẽ bị báo này “gài bẫy” một lần nữa.

TS Vũ Bá Quyết cũng phủ nhận việc bệnh nhân Trang cho rằng, ông đã đẩy bệnh nhân này ra khỏi phòng bệnh, mặc cho cô cầu xin ông giúp đỡ. TS Quyết cho biết: “Phòng khám có 5 người, gồm tôi và cả các bác sĩ, y tá khác, bản thân tôi lại là Giám đốc bệnh viện, nói nặng lời và hành động như vậy với bệnh nhân thì làm sao mà nói được nhân viên”.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận có lỗi trong sự việc lần này, bởi đã không giải thích cho bệnh nhân hiểu được công việc của mình. “Đúng ra tôi cần giải thích kỹ cho cô ấy rằng tôi rất bận, có rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh nặng hơn đang chờ tôi, ngoài tôi ra còn có nhiều bác sỹ khác có thể tiến hành phẫu thuật cho cô ấy và ngoài chuyên môn ra thì tôi còn làm công tác quản lý, nên tôi không có nhiều thời gian…”, TS Vũ Bá Quyết bày tỏ.

Tin cùng chuyên mục