Campuchia công bố kết quả bầu cử chính thức:

Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền giành thắng lợi

  • 09/09/2013 06:59
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
  • In bài
ANTĐ - Sáng 8-9, Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia đã công bố kết quả chính thức cuộc bỏ phiếu bầu Quốc hội Campuchia khóa V diễn ra ngày 28-7 vừa qua. 
Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền giành thắng lợi ảnh 1
Cuộc bầu cử hôm 28-7 ở Campuchia được đánh giá là công bằng, minh bạch

Kết quả chính thức không thay đổi nhiều so với kết quả sơ bộ được công bố ngày 12-8. Theo đó, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của Thủ tướng đương nhiệm Hun Sen giành được 68 ghế, Đảng Cứu nguy dân tộc đối lập (CNRP) giành được 55 ghế trong tổng số 123 ghế. Ủy ban này cũng tuyên bố CPP đã giành được 3,2 triệu phiếu bầu trên toàn quốc, trong khi CNRP giành được 2,9 triệu phiếu. Với kết quả chính thức này, đảng CPP sẽ tiếp tục cầm quyền ở Campuchia đến năm 2018 và ông Hun Sen, sẽ tiếp tục làm Thủ tướng thêm một nhiệm kỳ. 

Đến nay, đảng đối lập vẫn tiếp tục không công nhận kết quả bầu cử vì cho rằng họ giành được 63 ghế và đòi thành lập ủy ban hỗn hợp với sự tham gia của Liên hợp quốc và các đại diện tổ chức dân sự xã hội trong và ngoài nước để điều tra. Ngay sau khi kết quả chính thức được công bố, CNRP tuyên bố đảng này sẽ không hợp tác với đảng cầm quyền, đồng thời sẽ tổ chức một cuộc biểu tình lớn kéo dài trong vài ngày bắt đầu từ 15-9. 

(Theo Cambodiadaily, AFP)

Tin cùng chuyên mục