Đắng lòng bà mẹ "bỉm sữa" sập bẫy lừa đảo tuyển người làm thêm tại nhà

  • 14/10/2019 14:56
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Trước nhu cầu tìm việc làm thêm tại nhà của nhiều sinh viên, bà mẹ "bỉm sữa", trên mạng xã hội, một số đối tượng đã đăng tin tuyển dụng khá hấp dẫn “lương cao, công việc nhàn hạ, thời gian làm việc thoải mái”. Tuy vậy, nếu không tìm hiểu kỹ, người lao động sẽ dễ dàng “sập bẫy”…

Từ lừa đảo xâu vòng, thêu tranh đến bán hàng đa cấp

Gọi điện đến Đường dây nóng Báo An ninh Thủ đô, bạn Nguyễn Thu Hà – sinh viên trường ĐH Văn hóa chia sẻ, do kinh tế gia đình khó khăn nên Hà muốn tìm việc làm thêm vào lúc rảnh rỗi để có thu nhập trang trải việc học.

Trong một lần lên mạng, Hà đọc được thông tin “tuyển nhân viên xâu vòng tại nhà, không yêu cầu về trình độ, độ tuổi, nguyên liệu có người giao tận nơi…với tiền công hấp dẫn “xâu 1 kg hạt được 350.000 đồng”.

Để làm công việc này, Hà phải đặt cọc số tiền là 1 triệu đồng tiền nguyên liệu. Tuy vậy, sau khi hoàn thành công việc, Hà liên lạc lại với bên đặt dịch vụ để giao hàng và nhận tiền công thì thấy số máy “ngoài vùng phủ sóng”, tài khoản mạng xã hội đã bị chặn. Tìm đến địa chỉ của họ đăng trên mạng, Hà mới biết đó là địa chỉ "ma". Không còn cách nào khác, Hà đành ôm số vòng đã xâu về vứt xó vì rao bán nhưng không ai mua.

Nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động luôn cấp thiết (ảnh minh họa)

Nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động luôn cấp thiết (ảnh minh họa)

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, do phải nghỉ việc ở nhà trông con nhỏ nên chị Bùi Thanh Hoa ở Khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội muốn tìm việc làm thêm tại nhà. Qua một trang web, chị Hoa đọc được tin tuyển cộng tác viên online tại nhà với nội dung “cần tìm người chăm sóc Fanpage ca tối từ 19h-23h làm tại nhà, lương 5 triệu đồng/tháng”.

Sau khi nhắn tin hỏi về công việc, chị Hoa được một người đàn ông hẹn gặp ở quán cà phê. Song trong suốt buổi gặp, ông ta không hề nói về công việc chị Hoa đang quan tâm mà chỉ thao thao thuyết phục chị tham gia…mạng lưới bán hàng đa cấp!

Mặt khác, trên mạng xã hội thời gian qua, những thông tin đăng tuyển cộng tác viên làm tranh đá tại nhà với mức lợi nhuận vô cùng hấp dẫn cũng xuất hiện khá dày đặc: “Chỉ cần bỏ ra 350.000 đồng tiền vốn, bạn có thể nhận được 500.000 đồng tiền công sau khi làm xong”. Thấy lợi nhuận khá cao, một số cá nhân đã nhận làm hàng chục bức tranh với số tiền đặt cọc gần 10 triệu đồng. Tuy vậy, khi hoàn thành, họ gửi sản phẩm cho bên thuê dịch vụ thì chỉ nhận được câu trả lời tranh không đạt yêu cầu nên không nhận.

Cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định

Ngoài những công việc trên, một số đối tượng còn đăng tin tuyển nhân viên nhập liệu, đánh máy online, click quảng cáo, đọc báo soát lỗi chính tả...Tuy vậy trên thực tế, để kiếm được tiền, người nhận việc phải cung cấp khá nhiều thông tin cá nhân, bỏ tiền ra mua tài khoản, đặt cọc, tải app, duy trì phần mềm và mất không ít nhiều thời gian.

Bên cạnh đó, thông thường, khi bên nhận việc hoàn thành yêu cầu của bên thuê dịch vụ, một loạt các yêu cầu tiếp theo sẽ xuất hiện khiến bên nhận việc nản chí và bỏ cuộc dù chưa nhận được bất kỳ khoản tiền công nào.

Về vấn đề trên ông Đặng Ngọc Bảo - Giám đốc một trung tâm giới thiệu việc làm ở quận Ba Đình, Hà Nội chia sẻ, tìm việc làm thêm tại nhà không phải là chuyện dễ dàng và không phải ai, trình độ nào cũng tìm được.

Trước nhu cầu về việc làm tại nhà ngày càng cao của người lao động, nhiều đối tượng lừa đảo đã gửi thư rác với nội dung đăng tin tuyển dụng vào hộp thư điện tử của nhiều người nhằm đánh cắp thông tin cá nhân của họ. Chúng còn yêu cầu cá nhân có nhu cầu tìm việc nộp tiền đặt cọc sau đó đánh bài chuồn.

Để tránh bị lừa, người lao động trước khi nhận làm bất cứ công việc nào cần kiểm tra thật kỹ thông tin về đơn vị tuyển dụng, xem công việc này có phù hợp với trình độ và thời gian của mình hay không, không nên vội vàng đặt cọc.

"Người muốn làm các công việc thủ công như nhận sản phẩm về đóng gói, gia công thì thay vì giao dịch với những cá nhân không quen biết trên mạng cần liên hệ trực tiếp những công ty sản xuất hoặc có bạn bè người thân làm ở đó bảo lãnh nhận hàng.

Bên cạnh đó, người lao động cũng cần thường xuyên giữ kết nối với nhà tuyển dụng để đảm bảo công việc mình đang làm sẽ được trả lương như cam kết ban đầu" - ông Đặng Ngọc Bảo khuyến cáo.

Tin cùng chuyên mục