Đăng cai Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á: Việt Nam đủ sức làm tốt nhất, chu đáo nhất

  • 25/09/2015 08:18
  • 0 bình luận
  • LÊ VINH
  • In bài
ANTĐ - Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á lần thứ 5 (ABG 5) năm 2016 là kỳ Đại hội châu lục tầm cỡ nhất mà Việt Nam sẽ đăng cai. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn khẳng định Đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) sẽ dự ABG 5 với tinh thần hội nhập cao nhất. 

Đăng cai Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á: Việt Nam đủ sức làm tốt nhất, chu đáo nhất ảnh 1

Đà Nẵng sẵn sàng chào đón các đoàn thể thao từ 45 quốc gia, vũng lãnh thổ tới tham dự ABG 2016

- PV: Ông có thể chia sẻ về quá trình chuẩn bị của Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung về kỳ Đại hội ABG 5 sắp tới?

- Ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT: Đến thời điểm này, các phương án về cơ sở vật chất liên quan đến tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên môn theo quy định của đại hội chúng tôi đã phối hợp nhịp nhàng và suôn sẻ với thành phố Đà Nẵng. Sẽ có khó khăn khi nhiều môn chúng ta chưa tổ chức thi đấu bao giờ, nhưng tôi tin mọi chuyện sẽ ổn.Chúng ta được Olympic châu Á hỗ trợ rất nhiều, đặc biệt là hệ thống tính điểm điện tử ở các môn thể thao đối kháng như võ thuật. Tuy nhiên, tổ chức một Đại hội có những  khâu chúng ta phải đặc biệt lưu tâm và chuẩn bị kỹ lưỡng như khu chức năng ở biển, công nghệ thông tin, điện, nước… để đảm bảo tiêu chuẩn. Tôi nghĩ thời gian 1 năm đủ để chúng ta có thể làm tốt nhất và chu đáo nhất cho Đại hội.- Còn về lực lượng VĐV của Việt Nam tham dự ABG 5 thì sao, thưa ông?

- Về lực lượng, hầu hết các môn thể thao chúng ta đã chuẩn bị lực lượng thi đấu, thậm chí có những môn thể thao đã tập huấn được 1 - 2 tháng để chuẩn bị. Các VĐV đã làm quen với môi trường và thời tiết ở Đà Nẵng. Đó là một thuận lợi. Tuy nhiên, đa số các môn chúng ta đều là chuyển đổi từ các môn thể thao ở các Đại hội thể thao như SEA Games, ASIAD… sang các môn thi đấu bãi biển nên vẫn cần thời gian để có thể đạt đến tầm cao hơn.- Được biết, có nhiều môn còn xa lạ như bóng ném, bóng đá bãi biển… chúng ta đều phải chuyển đổi. Vậy quá trình đó có ảnh hưởng tới chất lượng chuyên môn, thưa ông?

- Đối với môn bóng ném bãi biển, chúng ta đã tham dự nhiều Đại hội. Bóng đá bãi biển hàng năm chúng ta vẫn tổ chức nên đối với các môn bóng, có cả bóng gỗ thì chúng ta không quá xa lạ. Chúng ta chỉ lạ lẫm với những môn thể thao từng thi đấu trong nhà ở Indoor Games như Kabaddi, Jujitsu… giờ chuyển sang thi đấu ở bãi biển, do đó sẽ gặp không ít khó khăn.- Đoàn TTVN đặt ra chỉ tiêu như thế nào tại ABG 5, thưa ông?

- Việc được thi đấu trên sân nhà sẽ giúp các VĐV quyết tâm cao hơn để giành thành tích cao nhất. Tuy nhiên, có những môn thể thao lần đầu tiên Việt Nam tham dự thi đấu cũng như tổ chức. Có khoảng 11 - 12 trên tổng số 14 môn thi đấu chúng ta có khả năng giành HCV. Vì vậy, mục tiêu của Đoàn TTVN phấn đấu đứng ở vị trí top đầu, có thể là thứ tư tại ABG 5 này, tất nhiên ở vị trí cao sẽ khó nhưng đây là đích đến khả thi. Về chuyên môn để đảm bảo chỉ tiêu đề ra, với công tác chuẩn bị và lực lượng hiện có, tôi tin rằng chúng ta có thể đáp ứng được tại Đại hội Thể thao Bãi biển lần này.- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Đà Nẵng đếm ngược tới ABG 2016

Sáng 24-9, tại vòng xuyến đầu cầu sông Hàn, lãnh đạo Bộ VH-TT&DL và UBND TP Đà Nẵng - địa phương đăng cai sự kiện, cùng bấm nút khởi động đồng hồ đếm ngược 1 năm tới Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á (ABG 5) năm 2016.

Tham dự lễ đếm ngược thời gian tới ABG 5 có ông Hoàng Tuấn Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL, Trưởng ban Chỉ đạo ABG 5; ông Lê Khánh Hải - Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL, Trưởng ban tổ chức ABG 5. Tại buổi lễ, ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đồng Trưởng ban tổ chức ABG 5 nhấn mạnh: “Đảng bộ và chính quyền cũng như nhân dân thành phố nhận thức rõ việc đăng cai tổ chức Đại hội không chỉ là vinh dự to lớn mà còn là trách nhiệm.

Đây là cơ hội quý báu để thành phố phát triển kinh tế, xã hội, thể thao và nhất là phát triển, quảng bá du lịch”. Đúng 7h, các đại biểu đã bấm nút khởi động đồng hồ đếm ngược 1 năm tới ABG 5, trước sự chứng kiến, hưởng ứng của đông đảo tầng lớp nhân dân Đà Nẵng - thành phố giành quyền đăng cai tất cả 14 môn, 22 phân môn của ABG 5 - đại hội lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam.

Cùng với người dân cả nước, Đà Nẵng đang háo hức chờ đón thời khắc ABG 5 chính thức khai mạc vào 24-9-2016, giải đấu có sự tham dự của khoảng 10.000 người đến từ 45 quốc gia, vùng lãnh thổ của châu Á.

Thuần Thư

Tin cùng chuyên mục