Dân Trung Quốc hoang mang tột độ sau vụ nổ lớn ởTân Cương

  • 24/05/2014 22:55
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Hàng triệu người Trung Quốc hiện rất lo lắng sau vụ nổ lớn ở Tân Cương. Họ đặt câu hỏi, làm thế nào để tránh các cuộc tấn công tương tự?

Một hướng dẫn trực tuyến trên mạng mang tên "Làm thế nào để tồn tại trước một mối đe dọa khủng bố" đã được phát hành vài giờ sau sự cố Tân Cương. Nó được xem trực tuyến gần 7,4 triệu lượt trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Dân Trung Quốc hoang mang tột độ sau vụ nổ lớn ởTân Cương ảnh 1
Một loạt các cuộc tấn công bạo lực trong những tuần gần đây đã khiến
người dân Trung Quốc hoang mang

Hướng dẫn được viết bởi Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc và phát hành bởi hệ thống truyền hình nhà nước Trung Quốc. Một phần lớn các hướng dẫn là giải thích cần phải làm gì trong trường hợp bị tấn công.

"Không đứng lại và xem"- hướng dẫn viết- "Khi bạn không thể trốn thoát hay ẩn nấp các đối tượng, hãy cố gắng không la hét. Đừng khiêu khích những kẻ khủng bố. Nếu bạn phát hiện bất kỳ chất lỏng chưa được xác định, bịt miệng và mũi để tự bảo vệ".

Phần khác tư vấn cho người dân cách để phát hiện những kẻ khủng bố có thể: "Nếu họ mặc quần áo lạ, bất thường, hãy giả vờ tiếp cận như bạn bè để kiểm tra. Họ thường tránh kiểm tra an ninh tại các chốt. Những kẻ khủng bố lo lắng và nói năng không bình thường".

Nhiều người ở Trung Quốc đang cảm thấy bồn chồn, lo lắng: "Tất cả chúng tôi không đi ra ngoài, và mua sắm trực tuyến trên mạng", một người khác lại bày tỏ sự bất an của mình: "Những gì đang xảy ra với thế giới này?" 

Ngẫu nhiên, các cuộc tấn công bạo lực vào thường dân Trung Quốc ngày càng trở nên thường xuyên trong năm qua. Một chiếc SUV đâm vào đám đông khách du lịch bên ngoài Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh cuối tháng 10 năm ngoái trước khi phát nổ đã giết chết 2 người đi bộ và lái xe.

Chỉ hơn 4 tháng sau đó, một nhóm người đeo mặt nạ xông vào một nhà ga xe lửa ở thành phố phía nam của Côn Minh của Trung Quốc đâm chém, làm chết 29 người. Hai tháng sau, một vụ tấn công bằng dao và đánh bom tại ga xe lửa Urumqi khiến 3 người chết và 79 người bị thương.

Ngay sau khi vụ tấn công nhà ga xe lửa Urumqi, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thề rằng "phải thực hiện kiên quyết ngăn chặn đà lây lan của những kẻ khủng bố".

Lời hứa đó đã được lưu giữ. Tuần này, cảnh sát Bắc Kinh công bố một loạt các biện pháp an ninh mới. Cảnh sát ở 14 khu vực giao thông trọng điểm có khả năng triển khai đến bất kỳ khu vực nào chỉ trong vòng một phút.

Ngoài ra còn có 30 điểm kiểm tra phương tiện vào thành phố. 5 chiếc máy bay trực thăng sẽ giám sát bầu trời của thủ đô hàng ngày. Các thành phố khác của Trung Quốc cũng đang được kiểm soát an ninh chặt chẽ. Cảnh sát vũ trang tuần tra các đường phố ở nhiều thành phố của Trung Quốc, từ Thượng Hải đến Tây An.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục