Dân Mỹ đổ xô đi mua súng sau cuộc biểu tình ở thị trấn Ferguson

  • 03/12/2014 20:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Doanh số bán súng ở Mỹ được ghi nhận tăng vọt trong tháng 11 sau sự kiện Black Friday và cuộc biểu tình ở thị trấn Ferguson, diễn ra sau khi toà án Mỹ quyết định xử trắng án sĩ quan cảnh sát da trắng Darren Wilson, người đã bắn một thiếu niên da màu có tên Micheal Brown.

FBI đã phải thực hiên một số lượng kỉ lục các cuộc kiểm tra lí lịch (hơn 175.000 cuộc) sau ngày Lễ tạ ơn, cũng là ngày diễn ra sự kiện giảm giá Black Friday cho các mặt hàng tiêu dùng ở Mỹ. Trung bình, cứ mỗi giây trôi qua lại có 3 cuộc kiểm tra lí lịch được thực hiện, cao gấp 3 lần mức bình thường. “Trên thực tế, Black Friday là một trong những ngày bận rộn nhất của chúng tôi với một số lượng lớn các giao dịch được thực hiện”, người đại diện của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Stephen Fischer cho hay.
Dân Mỹ đổ xô đi mua súng sau cuộc biểu tình ở thị trấn Ferguson ảnh 1FBI đã tiến hành 1.803.397 lần kiểm tra vào tháng 11 vừa qua

Để mua được súng ở Mỹ, khách hàng phải kiểm tra lí lịch trên hệ thống của FBI, theo luật Brady, có hiệu lực từ năm 1994. Tuy nhiên, rất nhiều bang của Mỹ không thực hiện hiện yêu cầu này nếu như các khách hàng cá nhân mua tại các hội chợ súng. Do đó, số lượng lí lịch phải kiểm tra không phản ảnh đúng doanh số bán súng thực tế, tuy nhiên, nó vẫn cho thấy một số liệu tổng quan về việc này.

Tổng cộng, FBI đã tiến hành 1.803.397 lần kiểm tra vào tháng 11, trong tổng số 18.6 triệu lượt trong năm 2014 bằng hệ thống Kiểm tra lí lịch hình sự quốc gia (NICS). Con số trên vẫn chưa vượt qua số lượng kiểm tra lí lịch vào tháng 2 và 3 (2 triệu lượt mỗi tháng). Tuy nhiên, các tài liệu thống kê cho thấy doanh số bán súng có xu hướng tăng nhanh trong 6 tháng cuối năm.

Doanh số bán súng thường tăng mạnh sau khi có những vụ biểu tình quy mô lớn hay giết người hàng loạt xảy ra. FBI đã phải thực hiện đến 2.783.765 lượt kiểm tra lí lịch vào tháng 12-2012, thời điểm thanh niên 20 tuổi có tên Adam Lanza xả súng tại trường tiểu học Sandy Hook, giết chết 26 người.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục