Đan Mạch điều 6 chiếc F-16 tới Baltics tham gia hoạt động NATO

  • 28/03/2014 12:36
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 27-3, Ngoại trưởng Đan Mạch Martin Lidegaard tuyên bố sẽ triển khai 6 chiếc máy bay chiến đấu F-16 đến các nước vùng Baltic nhằm hỗ trợ tuần tra không phận khu vực này, nơi căng thẳng đang leo thang sau khi Nga sáp nhập Crimea.
Đan Mạch điều 6 chiếc F-16 tới Baltics tham gia hoạt động NATO ảnh 1
Máy bay chiến đấu F-16


Số máy bay F-16 này sẽ là một phần trong sứ mệnh mở rộng kiểm soát trên không của NATO tại khu vực gồm 3 nước là Estonia, Latvia và Litva. Các hoạt động tuần tra dự kiến bắt đầu từ ngày 1-5 và kéo dài cho đến cuối tháng 8 tới.

Tuy nhiên, đề xuất của chính phủ Đan Mạch cần phải được quốc hội nước này thông qua.

Mỗi sứ mệnh tuần tra trên không của NATO thường gồm 4 chiếc máy bay chiến đấu. Mỹ đã triển khai thêm 6 chiếc máy bay chiến đấu F-15, nâng tổng số máy bay chiến đấu của nước này được triển khai tới khu vực này lên 10 chiếc và 2 chiếc máy bay tiếp dầu trên không.

Tuần trước, Pháp cũng đã đề xuất triển khai 4 máy bay chiến đấu tới Ba Lan và các nước Baltic để tăng cường sứ mệnh kiểm soát không phận trên khu vực này. Trong khi đó, Anh cũng đã cam kết triển khai máy bay tham gia sứ mệnh này.

Động thái trên diễn ra sau khi Mỹ quyết định đẩy mạnh hợp tác quân sự với Ba Lan và các nước vùng Baltic khác nhằm phản ứng với việc Nga sáp nhập Crimea và các chuyển động quân sự của Nga gần biên giới Ukraine.

Tin cùng chuyên mục