Đâm xe vào CSGT, phải xử tội giết người?

  • 15/04/2012 23:12
  • 4 bình luận
  • ANTĐ Điện tử
ANTĐ - Đoạn clip ghi lại hình ảnh lái xe khách Phùng Hồng Phương ở Hà Nội không chấp hành hiệu lệnh, đâm thẳng vào cảnh sát giao thông, kéo người cảnh sát hơn 1km mới chịu dừng lại đã khiến nhiều bạn đọc bày tỏ sự phẫn nộ, đồng thời nhiều bạn đọc cũng cho rằng lực lượng liên ngành cần làm việc kiên quyết, khôn khéo hơn.

Đâm xe vào CSGT, phải xử tội giết người?  ảnh 1


Lái xe cố ý giết người?


“Nhìn clip thấy anh cảnh sát như vậy thật đau lòng, chỉ biết khóc thương cho anh thôi” - bạn đọc Nguyễn Thị Thanh Nguyệt bày tỏ.

“Tính mạng CSGT như thế lái xe còn không sợ huống hồ người dân thường, thì lái xe này sẽ coi tính mạng người đi đường ra sao đây? Phải nghiêm trị” - bạn đọc Mr.Đông viết. 

“Bỏ tù lái xe, rút giấy phép vĩnh viễn. Đó là biện pháp mạnh đối với những lái xe coi thường pháp luật” - bạn đọc Maico đề nghị. 

“Chiếc cần gạt nước mà bị rời ra, thì tính mạng viên sĩ quan cảnh sát coi như không còn. Không hiểu có ở nước nào, số vụ xe đâm vào cảnh sát, hất lên nắp máy, nhiều như ở Việt Nam không nhỉ!?” - bạn đọc Lão_hưu đặt câu hỏi.

“Lái xe Phùng Hồng Phương quá coi thường tính mạng người khác. Giả dụ cần gạt nước bị gãy thì đồng chí công an kia sẽ ra sao? Kính mong các cấp thẩm quyền xử lý vụ việc thật nghiêm minh và công khai để có tính răn đe” - bạn đọc Đào Nhật Nam bức xúc. Nhận định “càng ngày đạo đức của nhiều người lái xe càng xuống cấp nghiêm trọng”, bạn đọc Hoa Anh Đào khẳng định: “Lái xe Phùng Hồng Phương cần phải bị truy tố tội cố ý giết người, chống người thi hành công vụ, chiếc xe ô tô sẽ bị tịch thu bán thanh lý và số tiền đó sung công quỹ”. 

“Cần phải xử lý hình sự thật nghiêm với loại tội phạm mới này. Qua sự việc trên cho thấy pháp luật còn nhẹ quá nên mới có tình trạng hiện nay có rất nhiều lái xe khu vực phía Bắc lộng hành coi thường pháp luật đến vậy. Mọi người hãy xem, vừa rồi trên VTV1 có cuộc tiếp xúc với 2 cán bộ cấp to. Số liệu cho thấy các tỉnh phía Bắc xử lý và lập biên bản vi phạm giao thông chưa bằng 1/3 trong miền Nam” -  bạn đọc Thanh Tâm dẫn chứng.

“Nếu không cho tên tội phạm lái xe này rũ tù thì còn nhiều và rất nhiều lái xe ở Việt Nam tiếp tục vi phạm, và còn sẽ nghiêm trọng hơn nữa!” - bạn đọc Nguyễn Duy Hy.

“Phải xem đó là hành vi giết người mới đúng. Vì  đã cố ý thực hiện hành vi đâm thẳng xe vào người CSGT và chạy một đoạn đường dài 1km là cố ý để cho chết người, việc không chết chẳng qua là ngoài ý muốn của lái xe này. Pháp luật cần trừng trị nghiêm khắc đối tượng ngông cuồng này” - bạn đọc Quang Minh khẳng định.

Xử lý kiên quyết nhưng cần khôn khéo

“Làm như vậy không được đâu… Nguy hiểm lắm các anh CSGT ơi...! Qua những sự việc trên tôi không đồng ý với luật pháp hiện nay. Vì luật pháp không có tính nghiêm trị nên nhiều lái xe hãy còn coi thường pháp luật và tính mạng người khác. Những kẻ cố tình vi phạm là những kẻ rất manh động... không nên khuyến khích CSGT khi bắt người vi phạm giao thông lại đứng ở đầu xe như vậy… Thật sự là nguy hiểm lắm!” - bạn đọc Charlie Hà Nội.

“Đâu cần thiết như vậy hỡi các chú công an. Chỉ cần quay phim, chụp ảnh, gọi báo chốt chặn là xử lý, chứ đu trên xe giải quyết được gì? Không khéo lại hy sinh trong trường hợp này quá uổng cho lực lượng ngành và nhất là gia đình mình nữa” - bạn đọc Bùi Triều góp ý.

“Tại sao tình trạng chống người thi hành công vụ vẫn gia tăng??? Vì khung hình phạt chưa đủ sức răn đe, chỉ phạt hành chính hay xử lý hình sự thường là án treo nên không ai sợ cả. Thiết nghĩ phải ban hành những điều luật hà khắc thì mới thay đổi được tình hình...” - bạn đọc Quang Dũng nêu quan điểm.

“Tôi kiến nghị ngành công an không cho cảnh sát chặn đầu xe như thế này. Tôi cho chiến sỹ cảnh sát có năng khiếu xiếc, chứ là tôi hay người khác chắc gặp tai nạn mất. Còn người lái xe vi phạm phải chịu trách nhiệm về hành động chưa nói về pháp luật, mà thiếu tình người” - bạn đọc Nguyễn Hoàng Hải phân tích, đề nghị. Bạn đọc Nguyễn Thanh đồng tình: “Tôi cũng có ý kiến là cảnh sát giao thông không nên có hành động chặn đầu xe như thế? Thiếu gì cách xử phạt chứ! Không chấp nhận được…”.

Bạn đọc Dai_gia_quynh đặt vấn đề: “Công cụ trang bị cho lực lượng cảnh sát yếu vậy sao? Dùng súng cho đẹp à? Hay là đồ trang sức vậy? Qua 3 lần ra hiệu dừng xe không chấp hành thì bắn thủng lốp, làm như vậy còn chạy được không???”.

Trong khi đó, bạn đọc Bùi Việt Hùng cho rằng: “Nên trao thêm cho lực lượng CSGT và CSCĐ một số quyền hạn nữa trong khi làm nhiệm vụ, nếu họ bị những lái xe hoặc người tham gia giao thông côn đồ tấn công. Đồng thời luật pháp cần nâng mức hình phạt thật cao để xử lý và răn đe loại tội phạm này”.

Tin cùng chuyên mục