Đàm phán hạt nhân Iran đạt tiến bộ quan trọng

  • 01/06/2021 12:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 31-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết, nước này và 6 cường quốc đã đạt được những tiến triển đáng kể trong các cuộc đàm phán nhằm khôi phục Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết.

Iran và nhóm 6 cường quốc bao gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức đã tiến hành nhiều vòng đàm phán từ tháng 4 vừa qua ở Vienna, Áo, trong đó thảo luận các bước mà Tehran và Washington cần phải thực hiện để trở lại JCPOA.

"Mỗi vòng đàm phán ở Vienna đều có thể là vòng đàm phán cuối cùng. Không nên vội vàng. Chúng tôi đã đạt được những bước tiến đáng kể nhưng vẫn còn nhiều vấn đề quan trọng còn tồn đọng", ông Khatibzadeh phát biểu trước báo giới vào hôm 31-5 và khẳng định, nước này sẽ đảo ngược các hoạt động hạt nhân nếu tất cả các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Đàm phán hạt nhân Iran đạt tiến bộ quan trọng ảnh 1
Iran và Mỹ vẫn đang tìm cách quay lại thoả thuận JCPOA

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định nước này sẵn sàng trở lại JCPOA nếu Tehran trở lại tuân thủ đầy đủ các điều khoản trong thỏa thuận.

Trong khuôn khổ vòng đàm phán thứ 5 tại Vienna diễn ra vào hôm 25-5, tất cả các nước đã đối thoại trực tiếp với Iran, trong khi phái đoàn Mỹ do đặc phái viên của Tổng thống Joe Biden ông Rob Malley dẫn đầu, tham gia thảo luận gián tiếp.

Thỏa thuận JCPOA giới hạn Iran làm giàu uranium ở mức độ 3,67%, thấp hơn nhiều so với mức 90% có thể tạo ra vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt trừng phạt Iran hồi năm 2018, Tehran đã loại bỏ dần các cam kết của mình.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục