Hải Phòng:

Đâm chết “bạn rượu” khi đi tìm chó tuột xích

  • 14/01/2014 15:08
  • 0 bình luận
  • Giang Chinh
  • In bài
ANTĐ - Chỉ vì chén rượu mà 2 người hàng xóm ở cái tuổi ông nội, ông ngoại nổi máu anh hùng. Trong men say, họ đã không kiềm chế được bản thân, để rồi một người vĩnh viễn ra đi, còn người kia vướng vào vòng lao lý.

Chiều 10-1-2014, Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng đưa vụ án giết người tại thôn An Biên, xã Hưng Nhân, huyện Vĩnh Bảo ra xét xử công khai.

Bị cáo Nguyễn Văn Dũng (SN 1960) và nạn nhân Nguyễn Văn Lành (SN 1959) cùng trú tại thôn An Biên, xã Hưng Nhân, huyện Vĩnh Bảo.

Theo nội dung cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân Hải Phòng, khoảng 22h, ngày 5-8-2013, ông Dũng đi ra khu vực bờ đê tìm con chó Tây bị tuột xích, thì gặp ông Lành đi từ trong nhà ra. 2 người nói chuyện với nhau, rồi ông Lành cho biết chiều tối vừa bắt được con chó nhà ai chạy vào nhà mình và đang nhốt ở trong buồng. Sau đó, ông Dũng theo ông Lành vào nhà để nhận chó. Nhận được chó, ông Lành mang rượu ra cả 2 ngồi uống. Hàn chuyên chuyện chó má đến nửa đêm, thì ông Lành lấy xe máy chở ông Dũng về nhà; còn con chó chạy bộ theo sau.

Đâm chết “bạn rượu” khi đi tìm chó tuột xích ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Văn Dũng

Về đến nhà ông Dũng, cả 2 tiếp tục mang rượu ra uống thêm 2 cốc nữa. Do đã quá muộn, ông Dũng dừng uống và mời ông Lành ra về. Khi men rượu đã chếnh choáng, ông Lành và ông Dũng quay ra cãi vã, mỗi người vớ lấy một con dao thách thức nhau. Hậu quả, ông Lành bị Dũng đâm một nhát vào ngực trái, gục ngã… Thấy “bạn rượu” gục ngã, Dũng hoảng sợ, vội vàng dìu ông Lành ra đầu ngõ, gọi cửa nhà anh Hải hàng xóm để xin giúp đỡ những không thành. Sau đó, ông Dũng lại đưa ông Lành về nhà mình, lấy xe máy cùng với người nhà nạn nhân, nhân dân trong xóm đưa “bạn” đi cấp cứu, nhưng đã quá muộn. Biết nạn nhân đã tử vong do mất máu cấp, ông Dũng hoảng sợ chạy bộ từ thị trấn đến cầu Quý Cao, ẩn nấp nhờ trên con tàu cát. Đến sáng, ông Dũng ra cơ quan công an đầu thú.

Tại phiên tòa xét xử, Nguyễn Văn Dũng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Vị Luật sư chỉ định, bào chữa cho bị cáo Dũng cho rằng: Dũng giết người trong trạng thái bị kích động… nhưng đã bị HĐXX bác bỏ.

Căn cứ vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ: Bị cáo phạm tội lần đầu, chưa có tiền án tiền sự; sau khi gây án đã ra cơ quan công an đầu thú; phía gia đình bị cáo đã chủ động khắc phục hậu quả… Tuy nhiên, với hành vi tước đoạt mạng sống của người khác, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Dũng 20 năm tù giam, buộc phải bồi thường tổn thất tinh thần và mai táng phí cho gia đình nạn nhân tổng số tiền là 90 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục