Xe+

Đảm bảo an toàn cho thí sinh trong cả kỳ thi

  • 04/06/2013 07:16
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTĐ - Nếu như ngày thi đầu tiên rơi đúng vào chủ nhật thì đến buổi thi tiếp theo lại là đầu tuần khi lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến. Bằng sự chủ động, linh hoạt trong việc triển khai các kế hoạch phối hợp phân luồng, chống ùn tắc giao thông, trật tự ATGT được đảm bảo, phục vụ hiệu quả cho thí sinh.

Đảm bảo an toàn cho thí sinh trong cả kỳ thi ảnh 1
Hiện tượng ùn tắc  trước cổng các địa điểm thi đã giảm đáng kể so với mọi năm 
Ảnh: PHÚ KHÁNH


Phản ứng nhanh ngay tại cổng trường

Dù còn hơn 1 giờ nữa mới tới thời gian vào thi của các thí sinh nhưng từ 6h sáng, tổ công tác của Đội CSGT số 1, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt CATP Hà Nội đã có mặt tại trước  khu vực cổng trường THPT Việt Đức. Trực tiếp chỉ huy 2 CBCS của đơn vị làm nhiệm vụ, qua bộ đàm, Trung tá Nguyễn Hữu Tâm – Đội trưởng Đội CSGT số 1 liên tục kiểm tra thông tin các chốt giao thông trọng điểm dẫn tới 5 điểm thi trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Những tin báo về lưu lượng phương tiện, người tham gia giao thông trên các tuyến đường, ngã tư huyết mạch liên tục được người chỉ huy đơn vị cập nhật, qua đó kịp thời tăng cường lực lượng đảm bảo an toàn giao thông. Ngoài 2 CBCS cắm chốt tại khu vực trước cổng trường, Đội CSGT số 1 còn bố trí 1 tổ tuần tra gồm 3 CBCS sử dụng xe cẩu kéo chuyên dụng tuần tra quanh những điểm tổ chức thi tập trung xử lý các vi phạm dừng đỗ sai quy định gây ùn tắc giao thông.

Trung tá Nguyễn Hữu Tâm cho biết: Bên cạnh việc tăng cường bố trí lực lượng ứng trực, tuần lưu và làm nhiệm vụ phân luồng, hướng dẫn giao thông trên những nút giao thông huyết mạch, các điểm thi, trước ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, Đội CSGT số 1 đã làm việc, yêu cầu Ban chỉ đạo thi và Ban Giám hiệu các trường bố trí lực lượng bảo vệ làm nhiệm vụ duy trì trật tự tại khu vực cổng trường học. Đơn vị phối hợp chặt chẽ với lực lượng CSTT các phường bố trí chỗ gửi xe cho học sinh, người nhà thí sinh không để xảy ra tình trạng xe dừng đỗ trái quy định dưới lòng đường, trên vỉa hè gây ùn tắc giao thông. 

Nếu như trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có 5 điểm thì tại quận Đống Đa nơi Đội CSGT số 3 quản lý có tới 8 địa điểm thi. Trong 8 điểm thi này có 3 trường nằm trên mặt các trục giao thông chính, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ùn tắc, TNGT như trường THPT Đống Đa, Quang Trung và THCS Quang Trung. Qua ghi nhận của PV, bên cạnh 3 điểm thi trên, tại các khu vực thi còn lại, Đội CSGT số 3 đều bố trí các chốt chỉ huy điều khiển giao thông với 2 ca 4 kíp trong thời gian từ 6h-22h. Bên cạnh đó, 16 nút giao thông huyết mạch ở các ngã tư đều được bố trí ít nhất từ 2 CBCS ứng trực, sẵn sàng phân luồng từ xa chống ùn tắc. Còn trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, Thanh Xuân… cùng với lực lượng công an phường, Đội CSGT số 4, số 7 cũng đã tăng cường 100% quân số, khơi thông tất cả những điểm “nghẽn” và tạo sự thông thoáng ở các khu vực trước cổng trường.

Linh hoạt khi xử lý

Trung tá Nguyễn Hữu Tâm thông tin, quán triệt tinh thần chỉ đạo của Ban chỉ huy Phòng, CBCS của đơn vị khi nhận nhiệm vụ trong những ngày diễn ra kỳ thi được lệnh nhắc nhở, không xử phạt đối với lỗi vi phạm nhỏ của thí sinh và người nhà đưa thí sinh đi thi. Đối với những trường hợp cố tình vi phạm, CBCS sẽ lập biên bản xử lý nhưng trên nguyên tắc vẫn phải đảm bảo không ảnh hưởng đến thời gian tới trường làm bài thi của thí sinh. “Chỉ trong hai ngày, đơn vị đã nhắc nhở 10 trường hợp vi phạm, hướng dẫn đường cho hàng chục thí sinh, người nhà thí sinh đi thi an toàn, đúng thời gian. Không xảy ra bất cứ vụ TNGT nào liên quan đến thí sinh. 

Cũng giống như Đội CSGT số 1, trên địa bàn quận Cầu Giấy, giao thông trong 2 ngày thi vừa qua được đảm bảo an toàn tuyệt đối, không xảy ra ùn tắc, ảnh hưởng đến hoạt động đi lại của thí sinh và người nhà thí sinh. 

Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng Phòng CSGT đánh giá: Giao thông trên toàn thành phố trong hai ngày thi THPT được đảm bảo an toàn, thông suốt, không có trường hợp TNGT nào xảy ra liên quan đến thí sinh, người nhà đưa thí sinh đi thi. Trong ngày hôm nay 4-6, Phòng CSGT vẫn tiếp tục triển khai tất cả các phương án đảm bảo an toàn giao thông trước, trong và kết thúc kỳ thi. Sau kỳ thi này, đơn vị sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch phục vụ kỳ thi đại học, cao đẳng sắp tới.

Tính đến thời điểm này, an ninh trật tự tại các điểm thi đều được giữ vững. Phòng An ninh Chính trị nội bộ đã đảm bảo an toàn cho hội đồng thi, hội đồng đề, đảm bảo an toàn, đúng tiến độ cho việc vận chuyển đề thi đến các điểm thi. 

Thiếu tá Nguyễn Quốc Hùng
Phó Đội trưởng Đội An ninh giáo dục Phòng An ninh Chính trị nội bộ CATP Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục