Hôm chủ nhật, Không quân Israel đã thực hiện một vụ tấn công bất ngờ bằng tên lửa hành trình không đối đất vào sân bay quân sự T4 của Syria gần tỉnh Homs.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết 2 chiếc tiêm kích F-15 của Không quân Do Thái đã phóng tên lửa khi bay ngang qua lãnh thổ Lebanon và chưa xâm nhập không phận Syria.
Vụ oanh kích đã huy động tới 8 tên lửa hành trình, trong đó 5 quả bị phòng không Syria bắn hạ trên đường bay, 3 quả rót trúng phía Tây sân bay T4.
Vụ tấn công này đã gây thương vong cho nhiều binh sĩ Syria, đặc biệt là 4 cố vấn quân sự Iran, trong đó có Đại tá Dehgan Yazdali đã thiệt mạng.
Vũ khí mà Israel sử dụng trong đợt tấn công này cũng đã được xác định, căn cứ vào những gì còn sót lại của quả đạn thì đây là tên lửa hành trình không đối đất Popey Turbo.
Popeye là tên gọi của một "gia đình" tên lửa không đối đất do công ty Rafael của Israel phát triển cho không quân nước này và phục vụ chương trình xuất khẩu. Ngoài phiên bản bắn từ trên không, tên lửa Popeye còn được phát triển phiên bản bắn từ tàu ngầm.
Popeye được Israel phát triển trên cơ sở tên lửa không đối đất tầm trung AGM-142 Raptor của Mỹ. Phiên bản Mỹ được thiết kế để triển khai chủ yếu từ máy bay ném bom B-52H với tầm bắn khoảng 90 km, trang bị công nghệ dẫn đường TV hoặc hồng ngoại.
Tên lửa không đối đất Popeye bản tiêu chuẩn có trọng lượng 1,36 tấn, chiều dài 4,82 m, đường kính 533 mm, trang bị đầu nổ phá mảnh 340 kg hoặc đầu nổ xuyên giáp I-800 cỡ 360 kg, tầm bắn đạt 78 km.
Popeye Turbo là phiên bản nối dài tầm bắn của loại tên lửa hành trình không đối đất này, nó sử dụng động cơ nhiên liệu lỏng, chiều dài tăng lên 6,25 m và tầm bắn lên tới trên 320 km.
Phiên bản cũ của tên lửa Popeye sử dụng hệ dẫn đường quán tính được điều khiển theo lệnh từ phi công máy bay mang phóng, cho đến pha cuối tiếp cận mục tiêu, phi công có thể điều khiển tên lửa thông qua định vị quán tính INS hoặc kênh dữ liệu.
Các phiên bản sau trong đó có Popeye Turbo được trang bị đầu tự dẫn TV hoặc hồng ngoại pha cuối cho phép phi công thoát ly khỏi khu vực nguy hiểm sau phóng.
Ban đầu, Popeye chỉ được triển khai từ máy bay F-15 do kích thước lớn. Sau đó, Rafael đã phát triển phiên bản Popeye Lite giảm trọng lượng và kích thước để triển khai từ F-16I Sufa.
Kết quả của vụ không kích trên đã cho thấy tính năng cực kỳ lợi hại của loại vũ khí công nghệ cao do công nghiệp quốc phòng Israel sản xuất.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

Đại tá Iran thiệt mạng sau vụ tấn công của Không quân Israel vào sân bay T4 Syria

  • 10/04/2018 10:10
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Vũ khí mà Không quân Israel sử dụng trong cuộc tấn công sân bay quân sự T4 của Syria đã được xác định là loại Popeye Turbo, căn cứ vào động cơ còn sót lại tại hiện trường. Vụ oanh kích này khiến 4 cố vấn quân sự Iran thiệt mạng, gồm 1 viên đại tá. 

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC