Đài Loan diễn tập quân sự “chống Trung Quốc xâm lược”

  • 17/07/2013 09:52
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 15-7, cơ quan quân sự Đài Loan đã khai mạc cuộc diễn tập quân sự giả định trên máy tính với một kịch bản tưởng tượng bị Trung Quốc tấn công và đổ bộ vào năm 2017.

Cuộc diễn tập quân sự kéo dài 5 ngày này nằm trong khuôn khổ cuộc diễn tập quân sự thường niên lớn nhất hòn đảo này trong năm nay mang tên “Han Kuang 29”, các quan chức bộ quốc phòng nước này cho biết.

Cuộc diễn tập này mô phỏng một cuộc tấn công bất ngờ của Trung Quốc vào năm 2017, theo sau là một cuộc xâm lược quy mô lớn, Cơ quan quân sự Đài Loan cho biết, nhưng không giải thích tại sao kịch bản lại được lấy vào đúng năm đó.

Đài Loan diễn tập quân sự “chống Trung Quốc xâm lược” ảnh 1
Xe tăng Đài Loan tham gia diễn tập "Han Kuang 29”


Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thời điểm năm 2017 có vẻ hợp lý do Trung Quốc liên tục phát triển quân sự, lại đang tranh chấp chủ quyền với nhiều nước láng giềng.

“Nhìn vào thời điểm đó, chung ta thấy Trung Quốc có thể biên chế hoạt động nhóm tác chiến tàu sân bay đầu tiên, các máy bay chiến đấu tàng hình và tàu tấn công đổ bộ Type 081”, ông Kevin Cheng, Tổng biên tập Tạp chí quốc phòng châu Á - Thái Bình Dương có trụ sở tại Đài Bắc cho biết.

Chuyên gia về các vấn đề quốc phòng này không loại trừ khả năng Trung Quốc sử dụng tàu đổ bộ khi cần giải quyết xung đột tranh chấp chủ quyền tại biển Đông và biển Hoa Đông. Ông còn cảnh báo về mối đe dọa trước việc Trung Quốc triển khai hơn 1.500 tên lửa đạn đạo và hành trình hướng vào Đài Loan.

Đài Loan diễn tập quân sự “chống Trung Quốc xâm lược” ảnh 2
Một tình huống trong diễn tập “Han Kuang 29"

Căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan đã dịu xuống kể từ khi nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu lên cầm quyền vào năm 2008 và khi ông tái đắc cử vào năm ngoái. Thế nhưng Trung Quốc vẫn không từ bỏ ý định sử dụng vũ lực đưa Đài Loan trở lại dưới quyền kiểm soát của họ.

Trả lời báo chí vào tuần trước, Thiếu tướng Tseng Fu-hsin thuộc Lục quân Đài Loan cho biết: “Trong vài năm qua, quan hệ giữa hai bên bờ eo biển Đài Loan đã được cải thiện trong nhiều lĩnh vực, nhưng mối đe dọa quân sự từ đại lục thì không giảm.”

Tin cùng chuyên mục