Đài Loan chi mạnh sắm 36 xe thiết giáp đổ bộ AAV-7 của Mỹ

  • 23/11/2013 11:25
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Thông tấn xã Đài Loan mới đưa tin, Tham mưu trưởng lực lượng hải quân Đài Loan Cao Thiên Trung hôm 21/11 tuyên bố, lực lượng hải quân của hòn đảo này dự định mua thêm 36 xe bọc thép lội nước AAV-7 cũ của Mỹ.

Ủy viên lập pháp Lâm Úc Phương cũng tiết lộ trong phiên điều trần của Viện lập pháp Đài Loan là cơ cấu quốc phòng của Đài Loan dự định từ năm 2015 đến năm 2019 sẽ chi 5 tỷ Đài tệ để mua 40 chiếc xe đổ bộ tấn công AAV-7 cũ của Mỹ.

Ông Cao Thiên Trung tiết lộ, ban đầu, hải quân Đài Loan dự tính sẽ mua tổng cộng 65 chiếc AAV-7, tuy nhiên qua quá trình tinh giảm biên chế thì hiện tại phía Đài Loan chỉ cần 36 chiếc AAV-7. Đài Loan cần mua thêm những chiếc xe AAV-7 có khả năng lội nước, nâng cao khả năng cơ động chiến đấu và năng lực tác chiến phản ứng nhanh cho lục quân.

Đài Loan chi mạnh sắm 36 xe thiết giáp đổ bộ AAV-7 của Mỹ ảnh 1

Xe thiết giáp đổ bộ AAV-7 có khả năng tác chiến đổ bộ vượt biển

Tuy nhiên, ông Lâm Úc Phương cũng đặt dấu hỏi về yêu cầu tác chiến phòng thủ khu vực eo biển Đài Loan. Hiện lục quân Đài Loan đã đáp ứng đủ yêu cầu tác chiến với 54 xe đổ bộ đột kích AAV-7, để hỗ trợ cho các hoạt động tác chiến phòng vệ nội đảo, Đài Loan sử dụng loại xe bọc thép bánh lốp “Vân Báo” có lẽ sẽ phù hợp hơn.

Xe đổ bộ đột kích AAV-7 được phát triển và đưa vào phục vụ từ đầu thập niên 70 của thế kỷ trước, nhưng cho đến nay, AVV-7 vẫn là phương tiện bọc thép đổ bộ số 1 của hải quân đánh bộ Mỹ. AAV-7 là loại xe bọc thép đổ bộ lưỡng thê, có khả năng hành tiến trên mặt nước và di chuyển trên cạn, được trang bị trên các tàu chiến đổ bộ cỡ lớn của Mỹ.

Đài Loan chi mạnh sắm 36 xe thiết giáp đổ bộ AAV-7 của Mỹ ảnh 2

AAV-7 cũng có khả năng cơ động cực nhanh trên mặt đất

AV-7 nặng 29,1 tấn, dài 7,94m, rộng 3,27m, cao 3,26m, Xe được trang bị động cơ 400 mã lực giúp nó có thể đạt tốc độ 13,2 km/h ở dưới nước và 72 km/h khi hoạt động trên cạn, có thể chở được 24 người trong đó có 3 người lái và 21 binh lính. Xe bọc lớp giáp dày 45mm chống đạn súng máy hạng nặng, mảnh đạn pháo nhưng không có khả năng bảo vệ trước các loại súng và tên lửa chống tăng. 

Thông tấn xã Đài Loan

Tin cùng chuyên mục