Đại dịch Covid-19 làm thay đổi vị thế của bác sĩ và dược phẩm nội địa hóa

  • 29/07/2021 06:37
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Đại dịch Covid-19 tác động đến mọi mặt đời sống xã hội, nhưng trước hết là ngành Y tế và chăm sóc sức khỏe. Từ khi đại dịch bùng phát, nhiều điều đã thay đổi như vai trò của bác sĩ trong xã hội, việc tiêu thụ thuốc kê đơn, nội địa hóa sản xuất dược phẩm…
Đại dịch Covid-19 làm thay đổi vị thế của bác sĩ và dược phẩm nội địa hóa ảnh 1

Các y, bác sĩ giành giật sự sống cho bệnh nhân mắc Covid-19 ở Nga

Ngành Y tế đang được robot hóa

Đại dịch Covid-19 tạo cú hích thần kỳ cho lối sống lành mạnh vốn bắt đầu được hình thành cách đây vài năm. Theo Peter Goldschmidt - Giám đốc điều hành của công ty trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, khoảng 45% người được hỏi nói rằng, họ bắt đầu ăn uống tốt hơn và bổ sung nhiều vitamine hơn. Theo một nghiên cứu khác, trong năm xảy ra đại dịch, số người ở Nga quan tâm đến sức khỏe của mình đã tăng từ 58% lên 65%.

Đại dịch Covid-19 cho thấy rằng, mọi người cần chăm sóc bản thân tốt hơn. Các thiết bị theo dõi huyết áp, mạch và số bước đi… trở nên ngày càng phổ biến. Các nền tảng y tế được tạo ra để theo dõi những chức năng cơ bản của con người từ xa. Ngành Y tế đang được robot hóa. Robot phẫu thuật xuất hiện ngày càng nhiều. Trí tuệ nhân tạo không có khả năng thay thế các bác sĩ, nhưng giúp giảm tải cho họ ở các bệnh viện.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 cũng góp phần làm giảm khả năng tiếp cận dịch vụ y tế, đặc biệt là y tế dự phòng. Theo số liệu của Công ty Dược phẩm Gedeon Richter, số người trì hoãn đi khám bệnh tăng từ 21% lên 40%. Còn theo các bác sĩ phụ khoa, 82% bệnh nhân đã đăng ký lại lịch khám hoặc hủy bỏ cuộc hẹn. Nhưng, có 60% bệnh nhân yêu cầu tư vấn trực tuyến.

Theo các chuyên gia, lượng bệnh nhân tìm đến các bác sĩ trị liệu giảm 59%. Song, mọi người bắt đầu đánh giá cao các khuyến nghị của bác sĩ. 54% bác sĩ tham gia khảo sát chỉ ra rằng, ý thức trách nhiệm và việc thực hiện các khuyến cáo, đơn thuốc của bệnh nhân nữ tăng lên trong 3-5 năm qua. Trong khi đó, 22% số người tham gia khảo sát nói rằng, trong tương lai họ đeo khẩu trang thường xuyên. 1/3 người dân châu Âu dự định vẫn sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội…

Với sự bùng phát của đại dịch, nhiều phụ nữ lên kế hoạch mang thai trước đó đã quyết định hoãn lại. Trong năm 2020, ở hầu hết các quốc gia, tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên được ghi nhận ở mức âm. Vì vậy, nhiệm vụ trong tương lai gần là tạo ra và bảo tồn nguồn dự trữ buồng trứng. Các chuyên gia dự báo rằng, số lượng ngân hàng sinh học, nơi có thể lưu trữ trứng của phụ nữ sẽ gia tăng.

Đầu tư hơn 200 tỷ Rúp vào việc nội địa hóa sản phẩm dược phẩm

Hơn 1 năm kể từ khi đại dịch bắt đầu, các chuyên gia ghi nhận sự gia tăng đáng kể việc tiêu thụ thuốc kê đơn. Theo Công ty DSM Group, nếu năm 2019 thị phần của họ trong doanh số bán hàng là 20%, thì năm 2020 - đã lên tới 59%. Nhu cầu về các loại thuốc kháng sinh, chống đông máu và nội tiết tố tăng mạnh. Việc nhiều người bệnh thường mua thuốc theo đơn cũng dễ hiểu bởi vì trong điều kiện cách ly, họ phải tự kê đơn thuốc để điều trị cho mình.

Ngoài ra, xu hướng nội địa hóa sản xuất thuốc đã tăng lên đáng kể và sẽ còn tiếp tục tăng. Đại dịch Covid-19 cho thấy rõ tầm quan trọng của việc có thuốc chữa bệnh cho riêng nước mình. Từ năm 2014 đến năm 2020, Nga đã đầu tư hơn 200 tỷ Rúp vào việc nội địa hóa sản phẩm dược phẩm. Nhưng, các chuyên gia cũng đã lưu ý rằng, việc nội địa hóa sản xuất tất cả các chất ở một nước là điều không tưởng...

Theo một số tài liệu, nam giới có thể bị mắc Covid-19 nặng hơn, còn theo nhà nhân khẩu học Alexei Raksha, phụ nữ ở Nga tử vong do Covid-19 thường xuyên hơn. Ngoài ra, do các đặc điểm tiến triển của bệnh, phụ nữ có nguy cơ bị chẩn đoán nhầm cơn đau tim đến 50%, còn cơn đột quỵ - 25% so với nam giới. Trong tương lai, các bác sĩ và nhà sản xuất dược phẩm sẽ phải chú ý đến đặc điểm tiến triển của bệnh ở nam và nữ cẩn thận hơn.

(Moskovsky Komsomolets)

Tin cùng chuyên mục