Đã yêu nghề, là cống hiến

  • 22/03/2012 23:31
  • 0 bình luận
  • Thanh Hương
  • In bài
ANTĐ - “Làm nghề nào cũng cần có một chữ tâm, đã yêu là gắn bó máu thịt, là cống hiến. Trong công việc, tôi luôn cố gắng để hoàn thành các phần việc được phân công”, Trung úy Nguyễn Viết Luật, Phó Bí thư Chi đoàn Tham mưu, Đoàn cơ sở, Trung đoàn Cảnh sát cơ động (CSCĐ). 

Tôi gặp Luật khi anh cùng đồng đội vừa trở về sau phiên tuần tra. Siết tay tôi thật chặt, Luật cười giòn tan: Đêm hôm qua, tổ công tác của anh vừa bắt giữ một nhóm thanh niên có tàng trữ vũ khí quân dụng… Lúc ấy, đôi mắt thâm quầng vì nhiều đêm không ngủ ánh lên niềm vui. 

Bất chợt gặp cảnh tượng ấy, tôi chợt nhớ đến hình ảnh của Luật trong một buổi làm việc. Đó là ngày 15-3, đại nhạc hội Việt - Hàn tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Chương trình hôm đó đã thu hút một lượng lớn khán giả, từ khắp các ngả ùn ùn kéo về với băng rôn và những tiếng hò reo. Giữa “rừng người”, tôi nhận ra dáng dấp quen thuộc của Trung úy Luật đang dứt khoát yêu cầu đám thanh niên có hành vi gây rối rời khỏi khu vực soát vé, đồng thời hướng dẫn CBCS các đội nghiệp vụ triển khai bảo vệ những địa điểm then chốt… Ở bên trong hội trường, khi hàng nghìn con mắt đổ dồn lên sân khấu thì người chiến sỹ lại hướng tầm nhìn về phía khán đài, đảm bảo cho đêm nhạc hội diễn ra xuyên suốt, an toàn.

Nguyễn Viết Luật sinh ra trong gia đình thuần nông ở một huyện ngoại thành của Hà Nội - xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì. Tuổi thơ gắn với những câu chuyện trinh thám đã nhen nhóm trong Luật, ước mơ trở thành một chiến sỹ công an.

Bốn năm với vai trò là người chiến sỹ trực tiếp tham gia tuần tra, kiểm soát đã cho Trung úy Nguyễn Viết Luật đối mặt với đủ loại tội phạm cùng các chiêu trò, mánh khóe khác nhau. Theo thời gian, sự dạn dày trong công việc đã in hằn lên gương mặt sạm đen vì nắng gió. Không ít lần, anh phải đối mặt với hiểm nguy, và bằng chứng rõ nét chính là vết sẹo dài chạy từ khóe mắt tới gò má trái, kết quả của một lần tuần tra chống đua xe trái phép. Trung úy Luật luôn tâm niệm: “Trong công việc, tôi luôn cố gắng hoàn thiện phần việc được giao, thời gian rảnh, tôi tập trung vào nghiên cứu sách vở để tìm ra những phương pháp, chiến thuật trong rèn luyện cũng như đấu tranh với tội phạm để hỗ trợ cho nghề nghiệp”.

Với công việc chính ở Đội Tham mưu là trực tiếp xây dựng các phương án, phụ lục, sơ đồ cụ thể các kỳ cuộc bảo vệ; trực tiếp theo dõi, khảo sát tình hình thực tế, lên kế hoạch, phương án bảo vệ thành công các kỳ cuộc lớn của Thủ đô… Trung úy Nguyễn Viết Luật được Ban chỉ huy Trung đoàn CSCĐ đánh giá là một cán bộ gương mẫu, có năng lực và nhiệt tình trong công việc. Năm 2011, Trung úy Nguyễn Viết Luật được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Chi đoàn và đảm nhiệm vị trí Phó Bí thư Đoàn cơ sở. Ở vai trò mới, anh lên kế hoạch tổ chức các buổi sinh hoạt tập thể, phát động phong trào thiết thực đoàn viên thanh niên trong “Tháng Thanh niên”, luôn đặt mình vào vị trí của những chiến sỹ mới vào quân ngũ để hiểu được tâm tư, nguyện vọng, khó khăn cũng như lường trước cạm bẫy trong cuộc sống để có thể giúp đỡ họ - đó cũng là một trong những bí quyết thành công của anh. 

Tin cùng chuyên mục