Đã có gần 130 nước đăng ký tham dự IPU-132 tại Hà Nội

  • 09/03/2015 11:10
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Sáng nay, 9-3, tại buổi khai mạc phiên họp thứ 36, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc chuẩn bị tổ chức Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132), sẽ diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng này.
Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về công tác chuẩn bị tổ chức IPU-132

Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về công tác chuẩn bị tổ chức IPU-132

Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về công tác chuẩn bị tổ chức IPU-132  Báo cáo trước Thường vụ Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trần Văn Hằng cho biết, đến thời điểm này, số quốc gia đăng ký tham dự IPU-132 đã lên đến gần 130 quốc gia và có thể còn tiếp tục tăng lên. Là nước chủ nhà, Việt Nam cũng đã hoàn thành việc gửi thư mời cho các khách mời của nước chủ nhà bao gồm Hội đồng Lập pháp Brunei, Nghị viện Fiji, Nghị viện đảo Solomon, Nghị viện Vanuatu, Thượng viện và Hạ viện Uzbekistan.

Công tác chuẩn bị cho sự kiện này của nước chủ nhà Việt Nam đang đi vào giai đoạn nước rút. Trọng tâm công việc từ nay đến khi khai mạc IPU-132 là tiếp tục triển khai các đề án, tổ chức diễn tập từng phần và tổng duyệt toàn bộ các hợp phần của sự kiện, trong đó chú trọng các sự kiện do lãnh đạo Đảng và Nhà nước chủ trì. Dự kiến vào cuối tuần này sẽ tổng duyệt chương trình văn nghệ khai mạc IPU-132.

Công việc quan trọng nữa là trao đổi với IPU để thống nhất về Dự thảo Tuyên bố Hà Nội. Đồng thời cập nhật thành phần đại biểu Việt Nam và khách mời quốc tế dự các sự kiện của Việt Nam chủ trì để hoàn thiện kế hoạch tổ chức các sự kiện, bao gồm đưa đón, bố trí chỗ ngồi, giấy mời.

Theo báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các phương án đảm bảo an ninh trật tự đối với IPU-132, phòng ngừa ngăn chặn các âm mưu phá hoại; tổ chức diễn tập phương án xử lý tình huống gây rối, phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn… đã và đang được Bộ Công an triển khai tích cực. Bộ Công an chủ trì cũng đang tiến hành khảo sát sân bay Quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà nẵng; các điểm tham quan, du lịch để xây dưng phương án đảm bảo an ninh.
IPU-132 sẽ diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng này

IPU-132 sẽ diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng này

IPU-132 sẽ diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng này

Trình bày thêm về công tác chuẩn bị cho IPU-132, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho biết, trong khuôn khổ IPU-132, đến thời điểm này đã có 8 đoàn quốc tế đăng ký thăm chính thức Việt Nam, trong đó 5 đoàn do Chủ tịch Quốc hội và 3 đoàn do Phó Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu. Ngoài ra, số đoàn đăng ký tiếp xúc đa phương, song phương với nước chủ nhà Việt Nam cũng rất lớn. Nhiều nước đăng ký xin diện kiến cả 4 vị lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam… Do đó, công việc chuẩn bị, lên kế hoạch đón tiếp để các cuộc gặp đạt hiệu quả cao nhất cần phải gấp rút thực hiện.

Thượng tướng Tô Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an lưu ý, việc nâng cao vai trò, trách nhiệm nước chủ nhà rất quan trọng. Ngoài việc đảm bảo an ninh cho các hoạt động chính thức của sự kiện IPU-132 thì cần phối hợp với các cơ quan giải quyết các vấn đề bên lề hội nghị, tuyệt đối không để xảy ra biến động, các sự cố bất ngờ bên lề hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết thêm, hiện CATP Hà Nội đã hoàn thành xây dựng kế hoạch và phương án đảm bảo an ninh trên toàn TP Hà Nội trong thời gian diễn ra IPU-132; phối hợp với các đơn vị quản lý các địa điểm phục vụ IPU-132 trong công tác đảm bảo an toàn an ninh; xây dựng phương án đón dẫn các đoàn đại biểu trong thời gian tham dự IPU-132.

Tuy vậy, việc đảm bảo tốt an ninh, an toàn giao thông, việc đi lại của các đại biểu không chính thức cũng như việc đảm bảo giao thông đi lại cho nhân dân trong thời điểm diễn ra IPU-132… là một thách thức. Hà Nội đề xuất có thể phải tạm cấm một số tuyến đường vào một số giờ nhất định trong ngày ở thời điểm diễn ra IPU-132.

Tin cùng chuyên mục