Cựu Tư lệnh PACOM: Triều Tiên vẫn là mối đe dọa hàng đầu với Mỹ

  • 01/06/2018 11:27
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 30-5, phát biểu trong lễ bàn giao chức Tư lệnh PACOM, cựu lãnh đạo Bộ chỉ huy này, Đô đốc Harry Harris cho biết Triều Tiên vẫn là mối đe dọa hàng đầu đối với Mỹ. 
Cựu tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) Đô đốc Harry Harris

Cựu tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) Đô đốc Harry Harris

Ông Harris khẳng định: "Triều Tiên vẫn là mối đe dọa sắp xảy ra sớm nhất đối với chúng ta. Và một nước Triều Tiên có khả năng hạt nhân, sở hữu các tên lửa có thể bắn tới Mỹ, là không thể chấp nhận được".

Ngoài ra, ông Harris cũng kêu gọi cảnh giác với Trung Quốc và nhấn mạnh: "Trung Quốc sẽ hiện thực hóa giấc mơ bá chủ ở châu Á. Chúng ta nên hợp tác với Bắc Kinh ở những nơi chúng ta có thể, nhưng sẵn sàng đối đầu với họ ở những nơi phải đối đầu".

Lễ bàn giao chức Tư lệnh PACOM tổ chức tại Trân Châu Cảng (Hawaii) cho Đô đốc Philip Davidson. Cũng tại buổi lễ này, Lầu Năm Góc đã quyết định đổi tên Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) thành Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 25-5 đã chỉ định Đô đốc Harry Harris, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, làm đại sứ Hoa Kỳ tại Hàn Quốc trước hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến vào 12-6 tới.

Harris, người được biết đến với quan điểm cứng rắn của phe cộng hoà về sự mở rộng quân sự của Trung Quốc, từng nói với Ủy ban Quân vụ Thượng Viện Mỹ vào tháng 3 rằng Washington không thể quá lạc quan về kết quả của một hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim mà phải đi sâu vào hội nghị này với "đôi mắt mở rộng."

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục