Cựu Tổng giám đốc Juventus bị kết án hơn 5 năm

  • 09/11/2011 11:14
  • 0 bình luận
  • H.N (Tổng hợp)
  • In bài
ANTĐ - Nhân vật chính trong vụ dàn xếp tỷ số Calciopoli làm rúng động Italia, cựu giám đốc của Juventus - Luciano Moggi đã bị tòa tuyên án 5 năm và 4 tháng tù giam.
Cựu Tổng giám đốc Juventus bị kết án hơn 5 năm

                                                      Luciano Moggi phải trả giá cho lỗi lầm

Hôm qua (8-11), theo kết luận của Tòa án Napoli, cựu Tổng giám đốc Luciano Moggi đã phạm tội thông đồng, gian lận thể thao và vì thế xử ông này năm năm bốn tháng tù giam. Đây là mức án được cho là nhẹ hơn một chút so với nghị án của các công tố viên trước đó là năm năm, tám tháng tù giam.

Trước đó, ông Moggi cũng bị tòa án Italia cấm tham gia hoạt động bóng đá suốt đời do cố tình thao túng thị trường chuyển nhượng. Moggi và một cựu giám đốc điều hành của Juventus – Giraudo còn bị tố cáo đã lập ra một mạng lưới đặc biệt, gây áp lực lên các quan chức của LĐBĐ Italia và trọng tài. Với cách làm như vậy, Moggi sẽ khiến các đội bóng đối nghịch với Juventus luôn lâm vào cảnh thiếu hụt lực lượng vì những chiếc thẻ đỏ từ trên trời rơi xuống.

Ông Moggi đã từ chối trả lời báo chí sau phiên tòa. Còn luật sư của ông khẳng định sẽ kháng án vì đó là án phạt quá nặng. Cũng trong phiên tòa hôm qua, một cựu thành viên ban lãnh đạo Juventus khác là cựu Giám đốc điều hành Antonio Giraudo bị kết án ba năm tù giam. Tương tự Moggi, Giraudo cũng tuyên bố sẽ kháng.

Cựu Tổng giám đốc Juventus bị kết án hơn 5 năm

                                               Vụ dàn xếp tỷ số làm rung chuyển Serie A

Hai cựu ủy viên hội đồng trọng tài Paolo Bergamo và Pierluigi Pairetto cũng bị kết án từ lần lượt ba năm tám tháng và 16 tháng. Cả hai chịu trách nhiệm phân công người cầm còi cho các trận đấu ở Serie A và đã tham gia tích cực vào đường dây của Moggi.

Những nhân vật cộm cán khác bị xử tù với nhiều mức trong phiên Tòa ở Naples hôm qua còn có cựu phó Chủ tịch LĐBĐ Italy Innocenzo Mazzini (26 tháng), cựu trọng tài Massimo De Santis (23 tháng), cựu đồng Chủ tịch Fiorentina, Andrea và Diego Della Valle, Chủ tịch đương nhiệm của Lazio Claudio Lotito (cùng 15 tháng), cựu Giám đốc điều hành AC Milan Leonardo Meani (một năm).

Sau khi vụ dàn xếp tỷ số được đưa ra ánh sáng, Juventus đã bị tước 2 danh hiệu vô địch Serie A vào các năm 2005 và 2006 đồng thời bị giáng xuống hạng Serie B. Ngoài Juventus, một loạt CLB như AC Milan, Lazio và Fiorentina do có dính líu cũng bị trừ điểm. 2 ông chủ của Fiorentina và Lazio đồng nhận án tù 15 tháng cùng khoản tièn 25.000 euro. Cựu trọng tài Massimo De Santis cũng phải ngồi tù 2 năm.

Tin cùng chuyên mục