Cựu Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri
Một ngày trước, Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri đã bất ngờ từ chức vì tin rằng có một âm mưu ám sát nhằm vào ông. Việc ông Hariri từ chức khiến Chính phủ liên minh tan vỡ và đẩy Lebanon vào một cuộc khủng hoảng chính trị mới, đưa nước này trở về chiến tuyến của một cuộc tranh đua giành ảnh hưởng khu vực giữa Saudi Arabia theo dòng Hồi giáo Sunni và Iran theo dòng Hồi giáo Shiite vốn đã làm chao đảo các nước như Syria, Iraq, Yemen và Bahrain.
Bộ Ngoại giao Iran cho rằng quyết định từ chức của ông Hariri sẽ "tạo nên căng thẳng ở Lebanon và khu vực".
Tổng thống Lebanon Michel Aoun
Ông Hariri, 47 tuổi, từng giữ chức Thủ tướng Lebanon trong nhiệm kỳ đầu tiên từ năm 2009 - 2011. Ông tái đắc cử vị trí này vào tháng 12/2016. Ngày 3/11 vừa qua, ông Hariri đã đến thủ đô Riyadh của Saudi Arabia và sau đó không quay trở về Lebanon. Tuyên bố từ chức của ông Hariri được phát sóng trên truyền hình từ một địa điểm bí mật. Tuy nhiên, ngày 5/11, Tổng thống Lebanon Michel Aoun tuyên bố sẽ chỉ xem xét đơn từ chức của Thủ tướng Saad al-Hariri sau khi ông này trở về nước để đưa ra lời giải thích cho quyết định đột ngột của mình.
1
2

Cựu Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri được cảnh báo về âm mưu ám sát

  • 06/11/2017 11:20
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Báo Asharq al-Awsat của Saudi Arabia ngày 5/11 dẫn một nguồn tin giấu tên thân cận với cựu Thủ tướng Liban Saad al-Hariri cho biết, ông đã nhận được những cảnh báo từ phương Tây về một âm mưu ám sát đã được chuẩn bị nhằm vào ông, song không cho biết chi tiết. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC