Cứu sống 2 mẹ con sản phụ mang thai ổ bụng

  • 11/06/2013 07:21
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - BV Bạch Mai vừa cứu sống sản phụ H.T.P (43 tuổi, ở xã Phú An, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái), mang thai 8 tháng tuổi trong ổ bụng nặng 800 gram. 

Sản phụ này nhập viện tại khoa Cấp cứu - BV Bạch Mai trong tình trạng chảy máu ổ bụng, buồn nôn, mất ý thức, đau dữ dội ở vùng bụng, được chẩn đoán ban đầu là xuất huyết cổ chướng chưa rõ nguyên nhân. Sau khi chuyển xuống khoa Tiêu hóa, bệnh nhân tiếp tục chuyển sang khoa Ngoại và được phát hiện mang thai ổ bụng nên lập tức chuyển khoa Phụ sản mổ cấp cứu kịp thời. Sau khi được mổ cấp cứu từ người mẹ, cháu bé được chuyển sang khoa Nhi nuôi dưỡng đặc biệt tại phòng hồi sức cấp cứu. 

Theo y văn thế giới, mang thai trong ổ bụng là một bệnh lý cấp cứu trong sản khoa, với tỷ lệ tử vong của mẹ khoảng 0,5 - 18%. Trong mọi trường hợp, khi đã phát hiện thai trong ổ bụng cần có biện pháp can thiệp ngay, nếu không khả năng tử vong ở người mẹ càng lúc càng tăng cao. Trước đây, rất ít trường hợp được cứu sống cả mẹ lẫn con như trường hợp này tại BV Bạch Mai.

Tin cùng chuyên mục