Một lần nữa, một số giới chức Trung Quốc tỏ lập trường cứng rắn trong vấn đề tranh chấp với Ấn Độ. Được biết căng thẳng lên cao trong vài tháng gần đây tại biên giới khi cả hai bên tố cáo xâm phạm lãnh thổ và cản trở phá hoại công việc của nhau.
Phát biểu trên CCTV, ông Lưu Hữu Pháp tái khẳng định lập trường của chính phủ Trung Quốc, cáo buộc cuộc đối đầu giữa quân đội Trung Quốc-Ấn Độ đang diễn ra ở vùng biên giới Sikkim là do binh sĩ Ấn "vượt biên" để ngăn cản phía Trung Quốc xây dựng một con đường.
Ông Lưu tuyên bố: "Khi quân nhân vượt qua biên giới vào một nước khác thì họ đã trở thành kẻ địch. Chỉ có 3 hậu quả chờ đợi họ: Rút quân, bị bắt làm tù binh, hoặc nếu căng thẳng leo thang thì phải tiêu diệt họ".Trong khi đó, Quốc vụ khanh phụ trách Đối ngoại Ấn Độ, ông Subrahmanyam Jaishankar cho rằng New Delhi muốn dàn xếp căng thẳng với Bắc Kinh bằng giải pháp ngoại giao.
Ông Subrahmanyam Jaishankar trình bày điều này trước các nghị sĩ nước này hôm thứ Ba, 19/7.
"Jaishankar nói với chúng tôi rằng sự hung hăng và lớn tiếng của Trung Quốc trong cuộc đối đầu gần đây là bất thường," một nghị sĩ Ấn Độ cho biết.
Giữa Trung Quốc và Ấn Độ tồn tại nhiều tranh chấp hàng thập kỷ qua trên đường biên giới dài gần 3.500 km, trong đó có 220 km đi qua vùng Sikkim,thuộc Bhutan nơi đang xảy ra tranh chấp.
Trong quá khứ giữa hai nước đã xảy ra cuộc chiến tranh chấp lãnh thổ lớn vào năm 1962 và phần thắng nghiêng về phía Trung Quốc.
Hình ảnh hàng đoàn xe vận tải quân sự Trung Quốc tiến ra biên giới Ấn Độ.
Ấn Độ trong tháng trước đã điều hàng trăm xe tăng và khoảng 3.500 binh lính tới vùng biên giới nóng bỏng này.
Dù thế tình hình hiện nay được đánh giá chung là ổn định, song cuộc giằng co giữa quân đội hai nước ở Sikkim đã kéo dài từ đầu tháng 6 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Mới đây Trung Quốc tổ chức tập trận gần biên giới với vũ khí hạng nặng. Động thái này được cho là ngầm cảnh báo Ấn Độ.
Tuy nhiên các giới chức quân đội Ấn Độ vẫn đáp trả bằng các tuyên bố cứng rắn. Long Xinchun, nhà phân tích sự vụ Nam Á thuộc Đại học sư phạm Tây Hoa, Trung Quốc nói với SCMP rằng "Hiện nay, giải pháp giữ được thể diện cho cả Trung Quốc, Ấn Độ và Bhutan là Bhutan đề nghị Ấn Độ rút lực lượng, còn Trung Quốc tạm dừng việc xây đường ở Donglang."
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

Cựu quan chức Trung Quốc cảnh báo hậu quả nặng nề nếu Ấn Độ không chịu rút quân

  • 20/07/2017 22:04
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Phát biểu trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), cựu Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Mumbai, Ấn Độ, ông Lưu Hữu Pháp cảnh báo nếu Ấn Độ không chịu rút quân, sẽ gánh chịu hậu quả nặng nề.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC