Cựu “Còi vàng” Dương Văn Hiền: Sai sót ở mức… chấp nhận được

  • 25/06/2012 00:10
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Theo đánh giá của cựu “Còi vàng” Dương Văn Hiền, công tác trọng tài tại Euro cho tới thời điểm này cơ bản là tốt. Sai sót vẫn xuất hiện ở một vài trận đấu nhưng ở mức chấp nhận được. 

- PV: Ông đánh giá thế nào về công tác trọng tài tại Euro sau những vòng đấu qua?

- Trọng tài Dương Văn Hiền: Đã có những sai sót lớn của đội ngũ trọng tài, điển hình như trận đấu Ukraine và Anh tại vòng bảng. Các trợ lý đã không có sự hỗ trợ cần thiết, chính xác khiến trọng tài chính Viktor Kassai bỏ qua pha việt vị và một bàn thắng mười mươi. Trước đó là trận Croatia và Tây Ban Nha, Croatia lẽ ra phải được hưởng quả 11m sau khi Nikica Jelavic bị phạm lỗi rõ ràng trong vòng cấm. Song ở một giải đấu có tính chất căng thẳng, quyết liệt như Euro, những sai sót đó là khó tránh khỏi. Đặc biệt ở các trận đấu còn lại, trọng tài làm rất tốt. 

- Đây là kỳ Euro đầu tiên có sử dụng thêm 2 trọng tài đứng sau khung thành, ông đánh giá thế nào về sự bổ sung này?  

- Đây là năm thứ 3 UEFA thử nghiệm thêm 2 trợ lý làm việc sau khung thành nhằm giảm thiểu sai sót. Không thể phủ nhận việc có thêm trọng tài sẽ giúp trận đấu được điều hành công tâm, chính xác hơn, nhưng cũng chẳng thể giảm sai sót một cách triệt để. Điển hình như trường hợp của trọng tài Viktor Kassai, khiến ông này phải về nước sớm. Dù sao thì công tác trọng tài mới chỉ cải tiến về con người, mà con người thì không thể tránh khỏi những sai sót. Có lẽ phải đến khi áp dụng “mắt thần” giống như trong tennis mới mong có những quyết định chính xác nhất.

- Theo ông, giới trọng tài Việt có thể học hỏi được gì từ Euro ?

- Tất nhiên, những giải đấu đẳng cấp như World Cup hay Euro đều là cơ hội quý báu để trọng tài Việt trau dồi chuyên môn. Theo tôi biết, nhiều anh em trọng tài rất cầu thị, nghiêm túc học hỏi, ghi chép đầy đủ từng chi tiết. Đó là điều đáng quý và phần nào phản ánh ý thức hướng đến chuyên nghiệp. Nhưng vấn đề là liệu họ có thể áp dụng sự chuyên nghiệp đó vào môi trường bóng đá Việt Nam không lại là chuyện khác. Đơn cử như ở                 V-League, nhiều khi trọng tài bắt đúng nhưng lại vấp phải sự phản ứng thiếu văn hóa từ cầu thủ, lãnh đạo CLB hay CĐV. Thế nên cũng mong Euro sẽ là dịp để không chỉ trọng tài mà các thành phần tham gia bóng đá có được cho mình bài học về sự chuyên nghiệp.

- Xin cảm ơn ông !

Tin cùng chuyên mục