Cựu Chủ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump nhận tội, đồng ý hợp tác điều tra

  • 15/09/2018 13:09
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 14-9, cựu Chủ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Paul Manafort đã đồng ý “hoàn toàn" hợp tác với cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ trong một thỏa thuận để tránh một vụ xử án hình sự thứ hai.

Theo thoả thuận ông Manafort sẽ phải tham gia các cuộc thẩm vấn với các công tố viên của cuộc điều tra, bàn giao tài liệu và làm chứng tại toà trong các trường hợp cần thiết. 

Điều này có nghĩa, một thành viên trong chiến dịch vận động tranh cử của ứng cử viên Trump đã đồng với công tố viên đặc biệt Robert Mueller, cố vấn đặc biệt dẫn đầu cuộc điều tra của Nga, tìm hiểu những gì thực sự xảy ra sau cánh cửa đóng kín trong cuộc đua chiếc ghế tổng thống.

Cựu Chủ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, ông Paul Manafort nhận tội

Cựu Chủ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, ông Paul Manafort nhận tội

Ông Manafort đã nhận 2 tội danh gồm âm mưu chống Mỹ và cản trở công lý. Theo thỏa thuận nếu nhận 2 tội này ông Manafort sẽ được bỏ qua 5 tội danh khác.

Ông Manafort trở thành phụ tá thứ 5 của tổng thống Trump nhận tội. Trước đó, cựu luật sư của tổng thống, ông Michael Cohen, cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, cựu phó chủ tịch chiến dịch Rick Gates và cựu cố vấn chính sách đối ngoại George Papadopoulos cũng đã nhận tội trước thẩm phán về những cáo buộc liên quan đến cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Nhà Trắng đã cố gắng tạo khoảng cách giữa tổng thống Trump và ông Manafort, liên quan đến giao dịch tội phạm của ông Manafort ở Ukraine với tư cách là một nhà tư vấn chính trị trước khi ông tham gia chiến dịch.

Bà Sarah Sanders, thư ký báo chí của tổng thống Trump, nói: "Điều này hoàn toàn không liên quan gì đến Tổng thống hay chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016. Nó hoàn toàn không liên quan".

Ông Manafort, từng là chủ tịch chiến dịch trong mùa hè năm 2016 và giúp chiến dịch vượt qua Công ước quốc gia đảng Cộng hòa cũng như đã nhiều lần từ chối hợp tác với cuộc điều tra của Mueller trong quá khứ.

Nhưng vào tháng trước, ông Manafort bị toà án Virginia kết 8 tội gian lận thuế, gian lận ngân hàng và không báo cáo một tài khoản ngân hàng nước ngoài. Ông được dự kiến sẽ phải đối mặt với một án tù lên đến hàng chục năm.

Trong khi đó, Rudy Giuliani, luật sư của ông Trump, nói: "Tổng thống không làm gì sai. Một lần nữa một cuộc điều tra đã kết thúc với lời kêu gọi không liên quan gì đến Tổng thống Trump hay chiến dịch Trump".

Theo USNEWS

Tin cùng chuyên mục