Cựu "bảo mẫu" ở chùa Bồ Đề lĩnh 42 tháng tù giam

  • 09/09/2015 21:41
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Chiều 9-9, phiên xét xử 2 bị cáo phạm tội “Mua bán trẻ em” xảy ra ở chùa Bồ Đề tiếp diễn. Mặc dù loanh quanh chối tội, song tòa án vẫn đủ căn cứ để quy kết các bị cáo phạm tội đúng như cáo trạng xác định.

Theo đó, với khẳng định hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội “Mua bán trẻ em”, theo khoản 1, Điều 120-BLHS đúng như nội dung cáo trạng truy tố, HĐXX sơ thẩm TAND quận Long Biên đã tuyên phạt Phạm Thị Nguyệt 48 tháng tù. Tương tự, cựu “bảo mẫu” ở chùa Bồ Đề Nguyễn Thị Thanh Trang cũng phải lĩnh 42 tháng tù giam cùng tội danh.

Trước đó, giữ quyền công tố tại phiên xét xử, đại diện VKSND quận Long Biên kết luận mặc dù cả 2 bị cáo đều loanh quanh và không thật thành khẩn nhận tội, nhưng vẫn đủ cơ sở để khẳng định hành vi của Phạm Thị Nguyệt và đồng phạm đã cấu thành tội “Mua bán trẻ em” như cáo trạng đề cập.

Phạm Thị Nguyệt và đồng phạm đứng nghe tòa tuyên án

Phạm Thị Nguyệt và đồng phạm đứng nghe tòa tuyên án

Phạm Thị Nguyệt và đồng phạm đứng nghe tòa tuyên án Bởi pháp luật đã có quy định rất rõ ràng về việc nhận nuôi con nuôi, song các bị cáo không thực hiện theo pháp luật mà lén lút đưa cháu Cù Nguyên Công ra khỏi chùa để mua bán với nhau. Mặt khác, thực tế bị cáo Nguyệt không có nhu cầu nuôi con nuôi và cũng không đủ điều kiện nhận con nuôi. Việc bị cáo nuôi cháu Công chỉ là vì mục đích tư lợi của bản thân.

VKS xác định, trong vụ án này, bị cáo Nguyệt giữ vai trò khởi xướng và trực tiếp thực hiện việc mua bán trẻ em. Đối với bị cáo Trang thì giữ vai trò giúp sức tích cực và cũng trực tiếp mua bán cháu Công, đồng thời đã nhận 35 triệu đồng của đồng phạm.

Cũng theo vị đại diện VKSND quận Long Biên, mặc dù tại phiên tòa, các bị cáo đều không thật thành khẩn nhận tội, nhưng ở giai đoạn điều tra Nguyệt và đồng phạm đã thành khẩn khai nhận hành vi mua bán cháu Công. Và nhìn tổng thể cả vụ án thì thấy các bị cáo đã thành khẩn nhận tội.

Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm đối với xã hội. Bởi lẽ các bị cáo đã xâm phạm nghiêm trọng vào quyền tự do về thân thể cũng như nhân phẩm của con người được pháp luật bảo vệ. Các bị cáo không chỉ xâm phạm vào quyền được bảo vệ, chăm sóc của trẻ em mà còn coi trẻ em như một món hàng hóa.

Vì vậy, việc làm của các bị cáo cần phải bị nghiêm trị trước pháp luật nhằm trừng trị, răn đe và phòng ngừa tội phạm chung. Tuy nhiên, xét thấy các bị cáo phạm tội một phần do thiếu hiểu biết pháp luật và thành khẩn khai báo nên cần được áp dụng Điều 46 để giảm nhẹ một phần hình phạt.

Từ các phân tích của mình, đại diện VKSND quận Long Biên đã đề nghị HĐXX sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Nguyệt từ 48 tháng tù đến 50 tháng tù giam. Đối với cựu “bảo mẫu” ở chùa Bồ Đề thì bị đề nghị xử phạt từ 45 tháng tù đến 45 tháng tù giam, đều về tội “Mua bán trẻ em”.

Đồng quan điểm với cơ quan truy tố, do đó sau 1 ngày mở tòa, TAND quận Long Biên đã quyết định tuyên phạt  2 “mẹ mìn” trong vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề hồi đầu năm 2014 các mức án nêu trên. Đối với số tiền 35 triệu đồng bị cáo Trang thu lợi bất chính, tòa án tuyên tịch thu xung công quỹ. Còn về vấn đề dân sự, do chị Trần Thị H (mẹ đẻ cháu Công) không đề nghị nên tòa án không xem xét.

Tin cùng chuyên mục