Cướp lấy tiền vào nhà nghỉ

  • 13/07/2008 11:50
  • 0 bình luận
  • Thu Hiền
(ANTĐ) - Khoảng 17h ngày 19-2-2008, Nguyễn Thăng Long (trú tại tổ 8, phường Đức Giang, quận Long Biên), Vũ Quang Dương (ở tổ 8, phường Bồ Đề, Long Biên), Lê Đình Tuân (ở tổ 17, Ngọc Thụy, Long Biên), Đào Công Bắc (ở số 45 Nguyễn Sơn, Ngọc Lâm, Long Biên), Đào Khắc Lâm (ở tổ 38, Ngọc Thụy, Long Biên) và Quách Mạnh Đạt (ở tổ 4, Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội) tụ tập nhau ở nhà nghỉ Biển Xanh tại 88 Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên.

Cướp lấy tiền vào nhà nghỉ

(ANTĐ) - Khoảng 17h ngày 19-2-2008, Nguyễn Thăng Long (trú tại tổ 8, phường Đức Giang, quận Long Biên), Vũ Quang Dương (ở tổ 8, phường Bồ Đề, Long Biên), Lê Đình Tuân (ở tổ 17, Ngọc Thụy, Long Biên), Đào Công Bắc (ở số 45 Nguyễn Sơn, Ngọc Lâm, Long Biên), Đào Khắc Lâm (ở tổ 38, Ngọc Thụy, Long Biên) và Quách Mạnh Đạt (ở tổ 4, Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội) tụ tập nhau ở nhà nghỉ Biển Xanh tại 88 Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên.

Cướp lấy tiền vào nhà nghỉ ảnh 1
Đối tượng Long
Do không có tiền trả phòng, Long khởi xướng việc cướp điện thoại di động về bán lấy tiền trả nhà nghỉ. Nghe vậy, Đạt nói với cả bọn: Nếu hết tiền thì đi vay, không nên cướp của, ghê lắm! Nhưng cả bọn không ai tán thành với ý kiến của Đạt.

21h cùng ngày, cả bọn rủ nhau đi cướp. Trước khi đi, Bắc đưa xe Wave Alpha (xe của chị gái Bắc) cho Dương và dặn cả bọn tháo hết biển kiểm soát xe máy ra. Sau đó, Dương đèo Long, Lâm đèo Tuân đi lòng vòng qua một số tuyến phố thuộc quận Long Biên để quan sát, nếu thấy ai sơ ý khi sử dụng điện thoại di động, bọn chúng sẽ thực hiện việc cướp tài sản. Khoảng một tiếng sau, cả bọn tới đầu ngõ 176 Nguyễn Sơn, quận Long Biên thì nhìn thấy anh Đinh Ngọc Khánh và Đinh Tấn Duy (đều trú tại quận Long Biên) cùng nhau đi bộ. Trên tay anh Khánh đang cầm chiếc điện thoại Nokia 7610. Long bảo Dương dừng xe rồi nhảy xuống, nhặt hai viên gạch bên đường. Long cầm một viên, đưa cho Tuân một viên và bảo: Lấy gạch đập vào đầu nó, tìm cớ nó trêu mình để cướp điện thoại!

Ngay sau đó, tất cả lên xe đuổi theo. Khi đuổi kịp, Long và Tuân nhảy xuống xe. Long cười gằn rồi nói với anh Khánh: Tao trông mày quen lắm, có phải mọi hôm mày hay đánh em tao không? Y cố tình tạo ra cái cớ như vậy để anh Khánh không tập trung. Không cần biết anh Khánh trả lời như thế nào, Long đập viên gạch luôn vào đầu anh, rất may anh đỡ được. Thấy vậy, Dương và Tuân lao vào đấm, đá anh Khánh. Vừa đánh, Long vừa nói: Mọi hôm, mày nháy máy trêu em tao, số đuôi của mày bao nhiêu, mày gọi sang máy tao xem có phải không? Trong lúc anh Khánh thanh minh và vẫn cầm điện thoại trong tay thì Long giật mạnh chiếc điện thoại rồi cùng Tuân nhảy lên xe máy để Dương đèo bỏ chạy về đến nhà nghỉ Biển Xanh.

Cướp lấy tiền vào nhà nghỉ ảnh 2
Các bị can bị truy tố vể tội cướp tài sản

Sáng hôm sau, Long đưa chiếc điện thoại cướp được cho Hiếu. Tiếp đó, Hiếu và Bắc đèo nhau đến cửa hàng cầm đồ của chị Khánh ở Ngọc Lâm, Long Biên bán được 1,2 triệu đồng. Cả bọn đã ăn tiêu hết số tiền này. Chiếc điện thoại này chị Khánh đã bán lại cho một người không quen biết nên hiện không thu hồi được.

Anh Khánh sau khi trở thành nạn nhân của bọn lưu manh đã đến cơ quan công an trình báo. Do thương tích không đáng kể nên đã từ chối giám định và chỉ yêu cầu bồi thường chiếc điện thoại (trị giá 1,5 triệu đồng) cùng thương tích, tổng cộng là 2,1 triệu đồng. Trong quá trình điều tra, gia đình các bị can đã bồi thường toàn bộ cho bị hại. Riêng trường hợp Quách Mạnh Đạt đã có hành vi ngăn cản, không cùng ăn chia đối với số tiền mà Long cùng đồng bọn chiếm đoạt được, do vậy cơ quan điều tra không đề cập xử lý.

Diễn biến vụ án khá nhanh đã chứng tỏ các bị can đã vạch ra một kế hoạch rất cụ thể, chi tiết rồi quyết tâm thực hiện tội phạm đến cùng. Với số đông, hành vi lưu manh và sử dụng hung khí thô sơ, chúng hoàn toàn chủ động tấn công, đẩy nạn nhân vào tình trạng không thể tự vệ được. Trong vụ án trên, khi tên Long tạo cớ gây sự với anh Khánh để anh mất tập trung, y đã đập gạch vào đầu anh. Tiếp đến là sự hỗ trợ của đồng bọn và cuối cùng, mục đích cướp điện thoại đã được thực hiện. Trong số các bị can bị bắt giữ, tên Nguyễn Thăng Long giữ vai trò chính, chủ mưu. Y là kẻ khởi xướng, lập kế hoạch và thực hiện tội phạm tích cực. Chính vì vậy, y phải chịu trách nhiệm hình sự cao hơn đồng bọn.

Các bị can còn rất trẻ: Nguyễn Thăng Long sinh năm 1990, Vũ Quang Dương 1991, Đào Khắc Lâm 1990, Lê Đình Tuân 1989, Đào Công Bắc 1987 và Lý Trung Hiếu 1989 nhưng hành vi phạm tội của chúng thì rất côn đồ, thể hiện sự coi thường pháp luật, coi thường tính mạng, tài sản của người khác.

Các bị can Long, Dương, Tuân, Lâm, Bắc bị truy tố về tội cướp tài sản. Còn bị can Hiếu bị truy tố về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Khi xét xử, các bị can sẽ được hưởng những tình tiết giảm nhẹ nhưng vụ án là một bài học sâu sắc cho những người làm cha làm mẹ. Cần quan tâm, quản lý con em mình chặt chẽ hơn, nhất là các em trong độ tuổi chưa thành niên. Chúng dễ dàng tụ tập, kích động, học đòi theo những thói xấu trong khi chưa có những nhận thức cần thiết về pháp luật. Chính vì thế, chúng trở thành những đứa trẻ liều lĩnh, manh động mà vụ án trên là một ví dụ điển hình.

Thu Hiền

Tin cùng chuyên mục