Cuộc sống 2 mặt của kiều nữ lừa đảo 29,3 triệu USD

  • 07/08/2016 06:09
  • 0 bình luận
  • Ngân Hà
  • In bài
ANTD.VN - Giấu mình dưới cái mác là nhân viên lễ tân của khách sạn 4 sao Emerald Cove Koh Chang tại Thái Lan, nhưng mới đây, kiều nữ Olga Komova (25 tuổi) đã bị cảnh sát bắt giữ với cáo buộc tham gia một đường dây lừa đảo và rửa tiền quốc tế.
Cuộc sống 2 mặt của kiều nữ lừa đảo 29,3 triệu USD

Mắt xích trong đường dây tội phạm mạng

Hôm 21-7, cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ cô gái có ngoại hình quyến rũ mang quốc tịch Uzbekistan - Olga Komova, tại khách sạn 4 sao Emerald Cove Koh Chang, nơi cô làm nhân viên lễ tân. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cáo buộc Olga Komova giúp một tổ chức tin tặc Nga lấy cắp và rửa số tiền 29,3 triệu USD từ các tài khoản ngân hàng ở Anh và Mỹ.

Đồng phạm của Olga là Dmitry Ukrainsky - người Nga, bị bắt giữ ở thành phố Pattaya (Thái Lan) vào ngày 15-7. Thiếu tướng Surachet Hakpal, chỉ huy cơ quan Cảnh sát Du lịch Thái Lan cho biết, doanh nhân 44 tuổi này hiện điều hành công ty cho thuê du thuyền ở thành phố Pattaya. Ukrainskiy được biết là bạn và đối tác kinh doanh của bố Olga Komova.

Để có thể bắt Olga và Dmitry, những đặc vụ FBI đã phải điều tra những vụ lấy cắp tiền từ tài khoản ngân hàng qua mạng tại Mỹ trong 2 năm. Họ phân tích những giao dịch từ ít nhất 40 tài khoản tại Thái Lan do 2 nghi phạm sử dụng.

Giới chức Thái Lan cho biết, hơn 50 người tại Anh, Mỹ, Australia, Italy, Đức và Nhật Bản rơi vào bẫy của nhóm tin tặc. Olga và Dmitry đã tham gia vào việc gửi “phần mềm độc hại” đến địa chỉ email của những nạn nhân ở Mỹ và Anh cùng một số nước khác. Điều này cho phép Olga có được tên người dùng và mật khẩu tài khoản ngân hàng trực tuyến của các khách hàng rồi “cuỗm” đi số tiền của các nạn nhân. Sự việc này khiến cho các ngân hàng phương Tây bị tổn hại nặng nề. Theo cáo buộc, Olga sử dụng nhiều thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, sở hữu hàng chục tài khoản ngân hàng mang tên mình để tiếp nhận và rửa tiền.

Cuộc sống 2 mặt

Olga sinh ra ở Thủ đô Tashkent của Uzbekistan. Sau khi lấy bằng cử nhân ngoại ngữ, Olga tới Thái Lan để làm việc trong ngành du lịch. Theo tài khoản LinkedIn của Olga, công việc đầu tiên của cô là hướng dẫn viên du lịch ở thành phố Pattaya. Sau đó, với khả năng có thể nói được 4 thứ tiếng, Olga được cân nhắc đảm nhận vị trí quản lý cao cấp tại một khách sạn hạng sang. Tuy nhiên, một thời gian sau, không rõ lý do gì, Olga quyết định sang châu Phi làm việc.

Tại đây, với tài ngoại giao sắc bén, Olga đảm nhiệm công việc của chuyên viên quan hệ khách hàng tại khu nghỉ dưỡng hạng sang ở quốc đảo Seychelles. Cũng chẳng hiểu vì lý do nào khiến Olga trở lại Thái Lan hồi tháng 10 năm ngoái và bắt đầu công việc của một lễ tân cho khách sạn 4 sao Emerald Cove Koh Chang. Cho tới thời điểm này, Olga đã sống ở Thái được 8 năm. Theo chia sẻ từ bạn bè của Olga, cô gái quyến rũ này rất tốt bụng và thật thà, luôn tuân thủ luật pháp ở Thái Lan, vì vậy chuyện Olga có liên quan tới đường dây lừa đảo, rửa tiền hàng triệu USD này là “không thể tin được”.

Trong khi đó, hầu hết các vị khách tại khách sạn đều dùng từ “dễ mến, chuyên nghiệp và hiệu quả” khi nói về Olga. Nhưng đặc vụ FBI khẳng định nhân viên lễ tân này có cuộc sống hai mặt, sử dụng nhiều tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, thẻ debit ở Thái Lan để nhận những khoản tiền mà đồng bọn lấy cắp qua mạng. 

Khi bị đặc vụ FBI đọc lệnh bắt giữ, Olga còn bình tĩnh làm thông dịch viên cho quản lý khách sạn Emerald Cove Koh Chang và FBI. Có một nguồn tin của Daily Mail tiết lộ rằng cha của Olga, Mikhail Komova mới chính là kẻ cầm đầu trong đường dây lừa đảo này. Được biết, Mikhail Komova đã bị bắt giữ ở Thái Lan 8 năm trước với cáo buộc rửa tiền và mua dâm trẻ em. Và chính ông này đã đẩy Olga vào con đường phạm tội.

Hiện, Olga đang sống trong trại giam và chưa bình luận về cáo buộc của FBI, trong khi Dmitry khẳng định anh ta không phạm pháp. Surachet Hakpal, sĩ quan chỉ huy Cảnh sát Du lịch Thái Lan tiết lộ, Bangkok  dẫn độ 2 nghi phạm sang Mỹ để xét xử tội rửa tiền. Tuy nhiên, Nga đã thực hiện một chiến dịch ngoại giao để ngăn cản việc dẫn độ Dmitry sang Mỹ. 

Trong động thái có liên quan, Nga phản đối Thái Lan bắt giữ công dân nước này theo yêu cầu của Mỹ. Theo hãng tin TASS, thời gian qua, nhiều công dân Nga đã bị bắt giữ ở nước ngoài theo yêu cầu của các cơ quan thực thi pháp luật và mật vụ Mỹ. Một số vụ việc gần đây như 3 công dân Nga Maxim Senakh, Alexander Serov và Mikhail Sergeyev bị dẫn độ tới Mỹ từ Phần Lan. Năm 2010, Konstantin Yaroshenko bị bắt ở Liberia, rồi sau đó được đưa tới Mỹ. Tháng 7-2014, doanh nhân người Nga Viktor Bout, hay Roman Seleznev - người bị mật vụ Mỹ bắt cóc ở Maldives, sau đó được đưa tới đảo Guam và hiện vẫn bị giam giữ ở Seattle.

Theo Daily Mail/ TASS

Tin cùng chuyên mục