Cuộc đời tù tội của "ông trùm" tội phạm, nhà khoa học, chính trị gia người Gruzia

  • 12/12/2018 08:41
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Là “ông trùm” tội phạm khét tiếng, Dzhaba Ioseliani (biệt danh Dyuba) không chỉ phạm tội trộm cắp, cướp tài sản, giết người mà còn chống lại chính quyền Xô Viết. Hắn từng nhiều lần ngồi tù. Tuy nhiên, Dzhaba đã xoay sở để trở thành tiến sĩ, nhà văn, chính trị gia sáng giá ở Gruzia thời kỳ hậu Xô Viết.  
Dzhaba cùng các thành viên của Mkhedrioni

Dzhaba cùng các thành viên của Mkhedrioni

Dzhaba Ioseliani sinh năm 1926 tại Gruzia. Bố mẹ mất sớm, Dzhaba  tự kiếm tiền nuôi thân bằng “nghề” trộm cắp, móc túi. Hắn thậm chí không ngần ngại kề dao vào cổ và buộc nạn nhân phải đưa tiền nếu không sẽ giết. Dzhaba bị bắt lần đầu tiên vào năm 1943 và bị kết án 5 năm tù về trộm cắp tài sản.

Trong trại giam, khi các phạm nhân khác mải mê chơi bài, Dzhaba đã  xin được một số sách giáo khoa và bắt đầu tự học. Sau khi được tha tù, hắn  nhanh chóng kiếm được giấy tờ và bằng tốt nghiệp trung học phổ thông giả. Do muốn trở thành nhà phương Đông học, Dzhaba đến Leningrad của Nga và xin vào học tại trường Đại học mang tên Pushkin.

Tuy nhiên, năm 1951, do tham gia vào một cuộc đánh nhau, Dzhaba đã bị kết án 1 năm tù về tội côn đồ và bị đuổi học vì sử dụng giấy tờ giả. Khi đang chấp hành án, ngày 21-12-1951, Dzhaba đã xúc phạm lãnh tụ Stalin và  bị đưa vào phòng biệt giam. Sau khi được ra tù, hắn lại đi theo con đường cũ  và đã tấn công khiến một trong các nạn nhân tử vong sau đó cướp tài sản. Hắn bị bắt tại chỗ và do có nhiều tiền án, bị kết án 25 năm tù vào năm 1956. 

Tại trại giam, Dzhaba lại tự học và bắt đầu viết truyện ngắn. Một phạm nhân cùng buồng giam được tha tù đã mang các tác phẩm của Dzhaba đến một nhà xuất bản ở Liên Xô. Những tác phẩm này được đánh giá cao về nội dung và đã được in. 

Sự kiện này đã tạo ra bước ngoặt lớn trong cuộc đời Dzhaba. Nhiều văn nghệ sĩ Gruzia khi đó đã yêu cầu ban lãnh đạo Liên Xô ân xá cho Dzhaba. Họ bảo đảm rằng, Dzhaba sẽ tu tỉnh lại và không trở lại con đường cũ. Năm 1965, hắn được trả tự do với chức vị “ông trùm” và trở về Gruzia.

Tại quê hương, Dzhaba đi học buổi tối và nhận được bằng tốt nghiệp trung học phổ thông rồi theo học hàm thụ tại khoa Sân khấu học của Đại học Sân khấu Tbilisi. Sau khi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ với đề tài: “Mặt nạ hài kịch của nghệ thuật sân khấu Gruzia”, Dzhaba trở thành giảng viên của trường này và đã sáng tác được 6 vở kịch hay. 

Khi công cuộc cải tổ ở Liên Xô bắt đầu, Dzhaba nhận ra rằng, những biến đổi to lớn sẽ diễn ra. Hắn xoay qua làm chính trị và quyết định thành lập tổ chức chính trị - xã hội được quân sự hóa có tên Mkhedrioni. Các thành viên chủ chốt của tổ chức này là các cựu tù nhân, những kẻ nghiện ma túy và vô gia cư hay gây gổ. Nhiều thành viên của Mkhedrioni bị cáo buộc tiến hành một loạt vụ cướp tài sản. Vào đầu những năm 1990, Dzhaba bị bắt, bị kết án 10 tháng tù về tội côn đồ. Trong trại giam, hắn tiếp tục sáng tác truyện ngắn. Theo lệnh của thủ lĩnh Dzhaba, Mkhedrioni đã tham gia vào cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống đầu tiên của Gruzia Zviad Gamsakhurdia và đưa hắn ra khỏi nhà tù. 

Tuy nhiên, năm 1995, Dzhaba lại bị bắt với cáo buộc phản bội tổ quốc, mưu sát Tổng thống và bị kết án 11 năm tù, nhưng được ân xá vào cuối năm 1998. Vì bị đột quỵ, Dzhaba đã tử vong vào ngày 4-3-2003.

Theo Lenta

Tin cùng chuyên mục