Cuộc chiến với ma túy vẫn nóng bỏng

  • 12/06/2011 06:30
  • 0 bình luận
  • Phạm Vũ
  • In bài
(ANTĐ) - Theo báo cáo của các lực lượng chức năng, từ đầu năm đến nay, tình hình ma túy vẫn diễn biến rất phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Nổi lên vẫn là tình trạng buôn bán, vận chuyển ma túy qua tuyến biên giới Việt - Lào tại khu vực các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Sơn La, Lào Cai, Quảng Ninh…

Cuộc chiến với ma túy vẫn nóng bỏng

(ANTĐ) - Theo báo cáo của các lực lượng chức năng, từ đầu năm đến nay, tình hình ma túy vẫn diễn biến rất phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Nổi lên vẫn là tình trạng buôn bán, vận chuyển ma túy qua tuyến biên giới Việt - Lào tại khu vực các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Sơn La, Lào Cai, Quảng Ninh…

Đáng chú ý là trên tuyến này, ngoài các loại ma túy quen thuộc như heroin, thuốc phiện, cần sa… thì gần đây các đường dây tội phạm đã tăng cường đưa vào Việt Nam nhiều loại ma túy tổng hợp với số lượng cực lớn, trong đó có nhiều loại ma túy rất mới. Điển hình là vụ lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Công an tỉnh Sa Vẳn Na Khệt (Lào) phá thành công chuyên án mang bí số 620-L-V triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia, bắt 4 đối tượng mang quốc tịch Lào, thu giữ 30.000 viên ma túy tổng hợp hiệu WY và nhiều tang vật khác.

Cuộc chiến với ma túy vẫn nóng bỏng ảnh 1
Đối tượng và tang vật một vụ mua bán trái phép chất ma tuý do Bộ đội Biên phòng bắt giữ

Tình trạng tội phạm ma túy sử dụng vũ khí nóng chống trả lực lượng phòng chống ma túy vẫn diễn ra nóng bỏng tại tất cả các địa phương trên toàn quốc. Không chỉ sử dụng súng, lựu đạn chống trả khi bị vây bắt mà khi đã bị bắt rồi, chúng vẫn tìm cách chống đối quyết liệt hoặc kêu gọi đồng bọn tấn công lực lượng chức năng để tẩu tán hàng hoặc giải cứu. Trong một số trường hợp, biết không thể thoát án tử nếu bị bắt, bọn tội phạm ma túy không ngần ngại liều lĩnh thoát thân theo kiểu tự sát. Trong nhiều vụ án, hành động này của bọn tội phạm đã gây nên thương vong và những hậu quả đáng tiếc cho lực lượng phòng chống ma túy.

Điển hình là vụ tối 18-5-2011, các lực lượng Công an tỉnh Hòa Bình phối hợp tổ chức vây bắt đối tượng vận chuyển ma túy. Mặc dù đã tính toán kỹ lưỡng và tổ chức nhiều chốt chặn, bắn chông làm vỡ ba lốp xe ôtô đối tượng nhưng lực lượng vây bắt vẫn phải chịu tổn thất khi đối tượng Tráng A Chư (ở Sơn La) trong thế đường cùng đã điên cuồng cố lao xe ôtô qua hai chốt chặn và lao thẳng vào chốt thứ ba khiến Thượng úy Đỗ Mạnh Linh, Đại đội phó Đại đội Cảnh sát cơ động hy sinh và Thượng sỹ Hoàng Minh Thành bị thương. Đối tượng tiếp tục đập vỡ kính xe để cắt mạch máu tự sát nhưng vẫn bị khống chế kịp thời, lực lượng công an thu giữ tại chỗ 50 bánh heroine mà Chứ và đồng bọn mua bán, vận chuyển từ Lào vào Việt Nam. Vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Ngoài các tuyến vận chuyển ma túy nóng bỏng thông thường như đường bộ, đường thủy thì từ đầu năm 2011 đến nay, bọn tội phạm ma túy có xu hướng triệt để lợi dụng tuyến đường không và đường bưu điện để trốn tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng. Bọn tội phạm sử dụng thủ đoạn rất tinh vi, xảo quyệt và công phu để đối phó. Lực lượng công an đã triệt phá một số vụ án lớn trên hai tuyến này. Điển hình là vụ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy  (C47 - Bộ Công an) phối hợp Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài bắt quả tang đối tượng Nguyễn Thị Kim Nên (47 tuổi, ở phường An Lạc, quận Tân Bình, TP.HCM) và một phụ nữ khác đang vận chuyển 4kg heroin, giấu trong đáy hai valy từ Malaysia vào Việt Nam.

Các đối tượng này khai nhận nằm trong đường dây vận chuyển ma túy thuê từ nước ngoài vào Việt Nam cho một số đối tượng gốc Phi và Philippin. 300 USD tiền công cho mỗi chuyến hàng vận chuyển thuê trót lọt quả thật quá rẻ mạt so với cái giá có thể phải trả bằng chính sinh mạng của mình khi bị bắt. C47 cũng phối hợp với Bưu điện Hà Nội, Bưu điện Quảng Ninh và Cục Hải quan Hà Nội triệt phá đường dây vận chuyển ma túy trái phép từ Canada về Việt Nam qua đường bưu điện. C47 đã bắt Phạm Văn Chinh (36 tuổi, ở phưởng Cửa  Ông, thị xã Cẩm Phả, Quảng Ninh) và Phạm Thị Tại (68 tuổi) cũng ở phường Cửa Ông, thu giữ 1kg lá và hoa cần sa khô. Các đối tượng này đã câu kết với một số đối tượng tại Canada thu thập cần sa khô rồi gửi qua đường bưu điện để trốn tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng.

Theo dự báo của các cơ quan chức năng, từ nay đến cuối năm 2011, hoạt động của tội phạm ma túy sẽ có nhiều diễn biến khó lường. Do các lực lượng chức năng quyết liệt kiểm soát, phòng chống nên thị trường ma túy chợ đen khan hàng, giá ma túy dần tăng cao. Bọn tội phạm hám lợi sẽ tiếp tục tìm mọi cách để vận chuyển, tiêu thụ ma túy vào Việt Nam. Các thủ đoạn, phương thức, tính chất và quy mô các vụ tiêu thụ, vận chuyển, buôn bán ma túy sẽ ngày càng tinh vi, phức tạp và nghiêm trọng hơn. Do vậy, đòi hỏi các lực lượng chức năng cần tăng cường phối hợp lực lượng và có các biện pháp phòng chống hữu hiệu nhằm ngăn chặn và kiềm chế sự gia tăng của tội phạm ma túy.

Phạm Vũ

Tin cùng chuyên mục