Cuộc chiến quyết liệt, lâu dài

  • 18/06/2011 00:27
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
(ANTĐ) - Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống AIDS, phòng chống ma túy, mại dâm thành phố Hà Nội, Đại tá Đinh Văn Toản - Phó Giám đốc CATP đã có buổi kiểm tra 2 địa bàn phức tạp về ma túy là Phúc Xá (quận Ba Đình) và Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm)…

Bắt 4 vụ ma túy tại 1 cụm dân cư

Những phức tạp về tội phạm, tệ nạn ma túy ở phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Trung tá Kim Minh Đức - Trưởng CAP rất thấu hiểu. Từng có thời điểm, địa bàn tồn tại cùng lúc 2 tụ điểm bức xúc về tội phạm ma túy, là cụm dân cư số 6 và điểm dốc 95K. Mỗi nơi có một đặc điểm riêng khiến tội phạm ma túy lợi dụng hoạt động. Như cụm dân cư số 6, đều là nhà cấp 4 thiết kế kiểu ô bàn cờ, nhiều đường ngang ngõ tắt. Hơn 500 hộ dân ở đây có gần 50 người nghiện, khoảng 20 đối tượng tù tha về tội ma túy. Điểm dốc K95 lại khác, khu vực này nằm ở ngã đường Hồng Hà và đường vào khu tập thể K95, không có dân cư sinh sống. Riêng năm 2010, CAP Phúc Xá bắt tại điểm dốc K95 21 vụ - 21 đối tượng phạm tội ma túy, truy tố cả 21 vụ. Từ cuối năm 2010 đến nay, điểm dốc K95 đã bớt “nóng”, được thành phố, quận ghi nhận xóa tụ điểm phức tạp về ma túy.

Cuộc chiến quyết liệt, lâu dài ảnh 1 
 CAP Phúc Xá kiểm tra trường hợp nghi vấn tàng trữ ma túy

Cụm dân cư số 6 vẫn gây nhức nhối dư luận người dân trên địa bàn. Xác định nhiệm vụ trọng tâm phải bằng mọi cách giải quyết được tụ điểm này, Đảng ủy, UBND và CAP Phúc Xá đã lập kế hoạch đấu tranh hết sức quyết liệt. Riêng 15 ngày đầu của tháng 6, lực lượng công an đã bắt 4 vụ - 5 đối tượng ma túy tại đây lập hồ sơ, quản lý chặt người nghiện tại cộng đồng và kiên quyết đưa những trường hợp tái nghiện đi cai bắt buộc.
“Nóng” không kém Phúc Xá là “người hàng xóm” Phúc Tân. Dù đã được thành phố xét đưa ra khỏi danh sách địa bàn trọng điểm về ma túy, nhưng những địa danh như gầm cầu Chương Dương, khu vực giáp ranh chợ Long Biên, khu bờ vở, bãi giữa sông Hồng… vẫn tiềm ẩn không ít nguy cơ tội phạm và tệ nạn ma túy. Từ đầu tháng cao điểm phòng chống ma túy (tháng 6) đến nay, CAP Phúc Tân đã bắt giữ, truy tố 2 vụ - 2 đối tượng tàng trữ trái phép ma túy.

Chưa thể tự thỏa mãn
Ghi nhận và chia sẻ những khó khăn, cùng với kết quả bước đầu của các địa bàn Phúc Xá, Phúc Tân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, tệ nạn ma túy, Đại tá Đinh Văn Toản - Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống AIDS, phòng chống ma túy, mại dâm thành phố nhấn mạnh: “Mỗi địa bàn, mỗi cán bộ phải xác định chống ma túy là cuộc chiến quyết liệt, lâu dài. Kết quả đạt được hôm nay là sự động viên, cổ vũ tinh thần lớn cho những nỗ lực, cố gắng đã bỏ ra, nhưng mỗi chúng ta không thể sớm hài lòng, tự thỏa mãn, bởi ma túy là nguồn độc mà nọc độc của nó luôn tìm cách ăn sâu, bén rễ vào cộng đồng”. Xác định công tác đấu tranh, phòng ngừa và ngăn chặn tội phạm, tệ nạn ma túy là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của mỗi người dân, song đồng chí Đinh Văn Toản cũng chỉ rõ yêu cầu “nêu cao vai trò, trách nhiệm gương mẫu” của những “đầu tàu” các đoàn thể, lực lượng, ban, ngành.

Cụ thể, lực lượng công an phải là chủ công trong lập chuyên án, đấu tranh, bắt giữ đối tượng ma túy. Nhưng để công tác đó hiệu quả, không thể thiếu việc cung cấp thông tin, tố giác tội phạm của người dân. “Nếu mỗi tổ dân phố, mỗi cụm dân cư chủ động xây dựng được thành những pháo đài phòng chống ma túy, thì loại tội phạm, tệ nạn này sẽ không còn đất để hoạt động”. Vai trò của đoàn thể, cán bộ cơ sở cũng được đồng chí Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống AIDS, phòng chống ma túy, mại dâm thành phố gợi ý bằng công tác tuyên truyền sâu rộng đến mọi người dân. Để mỗi công dân thấy được tác hại của ma túy và xác định trách nhiệm của mình phải chung sức cùng lực lượng chức năng ngăn chặn “cái chết trắng”.                          

Tin cùng chuyên mục