“Cuộc chiến không khói súng” trên biển giữa Nhật và Nga - Trung

  • 05/07/2013 22:52
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 04/07, Cục phụ tá giám sát (tương đương Bộ tổng tham mưu) Nhật Bản thông báo, trong ngày hôm đó, Nhật đã tung máy bay chiến đấu F-15 lên truy đuổi 2 máy bay trinh sát chống ngầm IL-38 của Nga.

Người phát ngôn của Cục phụ tá giám sát Nhật Bản cho biết, 2 chiếc máy bay trinh sát chống ngầm căn cứ trên đất liền IL-38, xuất phát từ khu vực Viễn Đông - Nga đã bay dọc theo đường giới tuyến không phận của Nhật trên biển Nhật Bản.

Để đề phòng trường hợp loại máy bay trinh sát chống ngầm cánh cố định, có mang vũ khí đối hải, đối đất, chống ngầm của Nga xâm phạm không phận, lực lượng tự vệ trên không Nhật Bản đã khẩn cấp điều động máy bay tiêm kích F-15 lên giám sát và ngăn chặn.

Japan News Network ngày 04/07 cho biết, lực lượng tự vệ trên không Nhật Bản cũng thừa nhận là máy bay trinh sát chống ngầm của Nga chỉ bay dọc theo đường giới tuyến chứ không hề xâm phạm không phận nước này.

“Cuộc chiến không khói súng” trên biển giữa Nhật và Nga - Trung  ảnh 1

3 tàu khu trục Nhật Bản DD-105 JS Inazuma, DD-106 Samidare, DDG-172 Shimakaze  (cuối)


Trong một động thái khác, bắt đầu từ ngày 05/07, Nga và Trung Quốc cũng lần đầu tiên tiến hành diễn tập quân sự chung trên vùng biển Nhật Bản với sự tham gia của gần 20 tàu chiến và 1 số máy bay.

Biên đội 7 tàu chiến Trung Quốc đã đi qua eo biển chiến lược Tsushima, nằm giữa đảo Tsushima và Ikinoshima và là một phần của eo biển Triều Tiên, nối biển Nhật Bản và biển Hoa Đông để vào biển Nhật Bản. Đội tàu trên thuộc Hạm đội Bắc Hải của Trung Quốc gồm 4 tàu khu trục, 2 tàu hộ vệ và một tàu tiếp tế. 

Truyền thông Trung Quốc hôm 4-7 cho hay, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã điều động máy bay do thám P-3C và tàu khu trục tên lửa  Aegis DDG-172 Shimakaze (lớp Hatakaze) giám sát đội tàu trên và thực hiện chụp ảnh các tàu chiến Trung Quốc.

“Cuộc chiến không khói súng” trên biển giữa Nhật và Nga - Trung  ảnh 2

Ảnh máy bay trinh sát chống ngầm IL-38 của Nga do Nhật công bố 


Truyền thông Trung Quốc cho hay, chính việc Nhật giám sát chặt chẽ khu vực biển này dẫn đến tình trạng trinh sát và chống trinh sát giữa Nhật Bản và liên quân Nga - Trung Quốc càng thêm căng thẳng.

Bài viết cho biết, trong những ngày tới, biển Nhật Bản sẽ trở thành vũ đài triển khai cuộc đấu “trinh sát và chống trinh sát” thông tin tình báo giữa Nhật Bản và liên quân Nga - Trung Quốc. Đây là cuộc chiến “không khói súng” nhưng được dự báo là rất gay go và ác liệt. 

Tin cùng chuyên mục