Cuộc chiến chống hôn nhân trẻ em ở các quốc gia châu Phi

  • 29/06/2019 06:31
  • 0 bình luận
  • Mạnh Tường (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Tại một hội nghị diễn ra ở Sénégal, các Giáo sĩ cấp cao của al-Azhar, tổ chức tôn giáo chính của Hồi giáo Sunni kêu gọi hành động chống hôn nhân trẻ em và hủ tục cắt xén bộ phận sinh dục nữ (FGM). Nhiều nhà hoạt động nhân quyền cho rằng, những động thái của các lãnh tụ hồi giáo sẽ có ảnh hưởng tích cực đến cuộc chiến chống hôn nhân trẻ em. 
Các nhà hoạt động nhân quyền làm việc với các Giáo sĩ để thống nhất quan điểm cùng chung tay chống nạn hôn nhân trẻ em

Các nhà hoạt động nhân quyền làm việc với các Giáo sĩ để thống nhất quan điểm cùng chung tay chống nạn hôn nhân trẻ em

Kêu gọi kết hôn dựa trên sự đồng ý của nam và nữ ở độ tuổi tối thiểu là 18

Hội nghị bàn về hôn nhân trẻ em và FGM ở những quốc gia châu Phi, được khởi xướng bởi Jaha Dukureh, một nhà vận động người Gambia và là người sáng lập “Safe Hands for Girls”. Cô là người sống sót sau hôn nhân trẻ em và FGM. Cô từng thực hiện thành công chiến dịch để kết thúc FGM ở đất nước mình. Dukureh đã đến Ai Cập để nói chuyện với các giáo sĩ al-Azhar vào năm ngoái kể lại rằng, đến cuối hội nghị, cô đã có cuộc nói chuyện với giáo sĩ cấp của al-Azhar, Salah Abbas. Cô là đặc phái viên của Liên minh châu Phi Aya Chebbi và nhà báo Syria Abdalaziz Alhamza đã làm việc với các giáo sĩ để đi đến quan điểm thống nhất. 

Giáo sĩ cấp cao của al-Azhar kêu gọi kết hôn dựa trên sự đồng ý của nam và nữ ở độ tuổi tối thiểu là 18. Nhiều nhà hoạt động nhân quyền cho rằng, tiếng nói của các giáo sĩ hồi giáo sẽ có ảnh hưởng tích cực đến cuộc chiến chống hôn nhân trẻ em, nhất là ở những quốc gia có tỷ lệ trẻ em kết hôn cao.

Cuộc chiến chưa có hồi kết

4 trong 10 phụ nữ trẻ ở châu Phi kết hôn trước sinh nhật thứ 18. Không chỉ có trẻ em gái, trẻ em trai cũng là nạn nhân của tảo hôn. Theo dữ liệu gần đây của Liên hợp quốc (UN), khoảng 1/30 trẻ em trai trên toàn thế giới đã kết hôn từ khi còn nhỏ, tỷ lệ cao nhất ở Cộng hòa Trung Phi.

Ước tính, có đến 12 triệu cô gái đã kết hôn khi chưa đến tuổi vị thành niên mỗi năm. Vào năm 2017, Iraq đã soạn thảo một đạo luật cho phép trẻ em kết hôn ở độ tuổi lên 9, dựa trên ý tưởng nhà tiên tri Muhammad kết hôn với vợ Aisha khi cô mới 9 tuổi. Mặc dù dự luật này không được thông qua nhưng nhiều người lên tiếng lo ngại rằng, có thể dự luật này sẽ lại được đưa ra trong thời gian tới. 

“Khi ép buộc một bé gái kết hôn, điều đó đồng nghĩa rằng, bạn đã cho ai đó quyền cưỡng hiếp cô bé hết lần này đến lần khác. Tôi không nghĩ rằng bạn đã quên điều đó. Chúng ta phải lên tiếng mạnh mẽ, nhất là ở trong các cộng đồng - nơi mọi người tiếp tục sử dụng tôn giáo để biện minh cho hành động đẩy hàng triệu cô gái trẻ vào hoàn cảnh đau khổ và bế tắc”, Dukureh, người đã kết hôn lần thứ nhất ở tuổi 15 và tái hôn vào tuổi 17 nói.

Dukureh cho biết thêm, các nhà hoạt động, các nhà lãnh đạo tôn giáo, lãnh đạo các quốc gia châu Phi đang nỗ lực ngăn chặn FGM và hôn nhân trẻ em, tiến tới loại bỏ những hủ tục này vào năm 2030, tuy nhiên, cuộc chiến vẫn còn rất nhiều khó khăn, thử thách ở phía trước. 

Tin cùng chuyên mục