Cuộc chiến chệch hướng

  • 25/06/2011 01:35
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài

(ANTĐ) - Cuộc chiến tranh chống Libya của liên quân NATO ngày càng chệch xa mục tiêu ban đầu được “dán mác” là để bảo vệ thường dân tại quốc gia Bắc Phi này.

Sự chệch hướng này không chỉ còn là những cáo buộc của dư luận mà chính từ thừa nhận của thành viên tham gia liên quân tấn công vào Libya. Lên tiếng ngày 22-6, Ngoại trưởng Italia Franco Frattini đã ám chỉ đến điều mà ông cho là “những sai lầm nghiêm trọng” mà NATO mắc phải trong cuộc chiến tranh Libya hiện nay. Theo Ngoại trưởng của quốc gia tham gia liên quân chống Libya từ những ngày đầu tiên, những sai lầm trên đã gây ra “một loạt cái chết cho dân thường vô tội”. Chính vì thế Frattini đã kêu gọi chấm dứt ngay “các chiến dịch quân sự” để “cung cấp viện trợ ngay lập tức” cho đất nước Bắc Phi này.
 Cuộc chiến chệch hướng ảnh 1

 Người dân Libya than thở trong ngôi nhà bị bom đạn NATO phá hủy

Quan điểm và lời kêu gọi của Ngoại trưởng Italia đã làm các đồng minh NATO không khỏi bất ngờ. Italia không chỉ huy động máy bay chiến đấu tham gia các cuộc không kích mà còn cho phép NATO sử dụng các căn cứ không quân của mình làm bàn đạp thực hiện tấn công vào Libya. Thực ra không phải đợi đến khi Ngoại trưởng Italia lên tiếng thừa nhận, người ta mới nhận ra động cơ và mục đích thật sự của liên quân NATO trong cuộc chiến tranh Libya. Dù được “dán mác” bảo vệ thường dân song ai cũng biết rằng cuộc chiến của NATO là nhằm lật đổ chế độ Muammar Gaddafi. Mục tiêu thật sự của NATO trong cuộc chiến Libya đã không ít lần được chính các nhà lãnh đạo của liên quân này nói huỵch toẹt ra rằng “Gaddafi phải ra đi. Song để phù hợp với “cái mác” được trương lên với cộng đồng quốc tế, NATO vẫn cứ nói đi nói lại rằng chiến dịch tấn công Libya là để “bảo vệ thường dân”. Thế nhưng, biện minh cách gì thì liên quân NATO cũng không thể chối bỏ thực tế rằng cuộc chiến mà họ phát động đang gây ra thương vong nghiêm trọng cho người dân Libya. Đó là những thường dân chết vì “tên rơi đạn lạc” trong cuộc chiến giữa quân chính phủ Libya và quân chống đối được NATO yểm trợ hết mình. Đáng bức xúc hơn là ngày càng có nhiều người dân chết vì chính bom đạn của NATO, lực lượng mà họ nói là “bảo vệ thường dân Libya“. Mới đây nhất là cuộc không kích “nhầm” giết chết 9 thường dân Libya, trong đó có 2 trẻ em. Rõ ràng, cuộc chiến để lật đổ chế độ Gaddafi của NATO đang không chỉ tàn phá, chia rẽ sâu sắc đất nước Libya mà còn gây ra những thương vong nặng nề cho thường dân vô tội. Chính vì thế mà Ngoại trưởng Italia đã lên tiếng kêu gọi phải chấm dứt ngay cuộc chiến chệch hướng, mang lại đau thương và chết chóc cho những người dân Libya vô tội. Song đáng tiếc là những tiếng nói như Ngoại trưởng Italia còn quá đơn độc. Trong khi các thành viên khác phản ứng gay gắt với ông Frattini, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen tuyên bố thẳng rằng liên quân này vẫn tiếp tục chiến dịch quân sự chống Libya cho đến khi đạt mục tiêu cuối cùng.

Tin cùng chuyên mục