Cùng kể câu chuyện về những người diễn Tuồng giữa đời thực

  • 11/01/2018 10:14
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN -Câu chuyện về những người diễn Tuồng giữa đời thực và sự bất bình đẳng âm ỉ trong lòng xã hội sẽ được kể trong chương trình “Đa diện diễn đời” do dự án “Tôi xê dịch” phối hợp cùng Oxfam Vietnam và các đơn vị tổ chức, vào 9h30 - 12h, ngày 13-1-2018, tại TOONGcoworking space số 8 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Trong chương trình "Đa diện diễn đời", nghệ thuật Tuồng sẽ được dùng làm "chất liệu" để nói về các vấn đề định kiến và bất bình đẳng

Trong chương trình "Đa diện diễn đời", nghệ thuật Tuồng sẽ được dùng làm "chất liệu" để nói về các vấn đề định kiến và bất bình đẳng

Trong nghệ thuật Tuồng, khán giả có thể dễ dàng nhận ra đâu là vai ác, vai thiện thông qua khuôn mặt được hóa trang và vẻ ngoài của nhân vật. Vai ác mặt dữ tợn, vai thiện mặt khoan dung. Đây là nghệ thuật “hữu hình hóa” tính cách nhân vật thông qua hóa trang ngoại hình.

Trong xã hội thực, bất cứ ai cũng khó tránh được việc “trông mặt mà bắt hình dong”, dễ dàng đoán biết về người đối diện, không chỉ thiện – ác mà còn là nhận định về năng lực, tri thức, hơn nữa là về đạo đức, con người…

Bằng cách sử dụng chất liệu nghệ thuật dân gian từ Tuồng để kể những câu chuyện về định kiến, dán nhãn ngoại hình và đối xử bất bình đẳng, chương trình trò chuyện “Đa diện diễn đời” được tổ chức với mong muốn giảm thiểu khoảng cách bất bình đẳng trong xã hội hiện đại và mang văn hóa dân gian đến gần hơn với những người trẻ.

Tham gia chương trình, khán giả sẽ cùng trao đổi về văn hóa dân gian, các vấn đề liên quan đến định kiến, bất bình đẳng trong xã hội với chuyên gia nghiên cứu mỹ thuật, tác giả công trình “Hóa trang mặt nạ sân khấu Tuồng” - PGS.TS Đoàn Thị Tình, TS. Nguyễn Thu Giang – người được biết đến với các nghiên cứu tập trung vào lĩnh vực truyền thông thị giác, truyền thông mới trong mối quan hệ với văn hóa và quyền lực và nghệ sĩ thị giác Phạm Diệu Hương.

Điểm nhấn trong chương trình là triển lãm động hóa trang mặt nạ sân khấu Tuồng, người tham dự sẽ tự do thể hiện những cảm nhận và quan điểm của mình về những khuôn mặt Tuồng giữa đời thực, tự mình “hữu hình hóa” những suy nghĩ. Hơn hết, người tham dự cũng sẽ trở thành một phần của triển lãm.

Tin cùng chuyên mục