Cử tri Hà Nội đề nghị Tổng Bí thư cho ý kiến về việc kỷ luật ông Đinh La Thăng

  • 13/05/2017 10:29
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay, tại buổi tiếp xúc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cử tri 2 quận Tây Hồ, Ba Đình (Hà Nội), một số vị cử tri đặt câu hỏi liên quan đến việc xử lý kỷ luật đối với ông Đinh La Thăng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM...
Cử tri 2 quận Tây Hồ, Ba Đình (Hà Nội) đặt nhiều câu hỏi liên quan đến việc Ban Chấp hành Trung ương xử lý kỷ luật đối với đồng chí Đinh La Thăng, tại buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sáng nay, 13-5.
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ (Hà Nội) sáng 13-5

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ (Hà Nội) sáng 13-5

Cử tri Trần Viết Hoàn (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) dẫn lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “vì sự tiến bộ chung mà xử lý một vài người để cứu muôn người” và cho rằng, người dân rất hoan nghênh, ủng hộ Tổng Bí thư. Đồng thời, người dân cũng rất ủng hộ, gửi gắm niềm tin khi Đảng đã thể hiện bằng hành động cụ thể khi Đảng vừa quyết định thi hành kỷ luật đối với một số cán bộ cấp cao…

Tuy nhiên, người dân cũng lo lắng về công tác tổ chức cán bộ ở nhiều nơi, nhiều địa phương còn lỏng lẻo. Đâu đó còn tình trạng bổ nhiệm ồ ạt cấp phó, bổ nhiệm người nhà hay có người vừa vào cơ quan đã được đưa lên làm trưởng phòng như vụ Trần Vũ Quỳnh Anh ở Thanh Hóa.

“Cử tri rất muốn biết Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy... những người đã bỏ trốn ra nước ngoài liệu có bắt được không, đã bắt được chưa? Hay rất nhiều cán bộ khi bị phát hiện có sai phạm thì xin ra khỏi tổ chức như Trịnh Xuân Thanh xin ra khỏi Đảng, Võ Kim Cự xin thôi đại biểu Quốc hội, Trần Vũ Quỳnh Anh xin không làm công chức… nhưng vừa qua xử lý chưa đủ sức răn đe.

Hiện nay, nhiều người dân còn khó khăn, chia sẻ với nhau từng miếng cơm manh áo thế nhưng lại có một số kẻ tham nhũng, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng. Đảng và Nhà nước phải đánh đổ được giặc tham nhũng để cứu dân” – cử tri Trần Viết Hoàn kiến nghị.

Cử tri Trần Viết Hoàn, quận Ba Đình phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri

Cử tri Trần Viết Hoàn, quận Ba Đình phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri

Đồng quan điểm, cử tri Trần Quang Minh (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ) đặt vấn đề: “Những ngày qua, dư luận rất đồng tình, hoan nghênh với quyết định xử lý kỷ luật ông Đinh La Thăng của Ban chấp hành Trung ương nhưng cũng đặt vấn đề liệu việc xử lý như vậy đã tương xứng với khuyết điểm, vi phạm?”.

“Ông Đinh La Thăng bị cảnh cáo và thôi chức Ủy viên Bộ Chính trị, việc thôi chức này là cho thôi chức hay Đảng buộc phải thôi? Đối với sai phạm hàng nghìn tỷ đồng thì sẽ xử lý ra sao? Chúng tôi đề nghị Tổng Bí thư cho ý kiến về vấn đề này để chúng tôi có thể về trao đổi với bà con tại cơ sở”, ông Minh đề nghị.

Cử tri Nguyễn Hồng Toán (quận Tây Hồ) cũng nêu rõ: “Cử tri, nhân dân rất phấn khởi, đánh giá cao kết quả tại hội nghị Trung ương 5 vừa qua. Đồng chí Tổng Bí thư đã nêu cao tinh thần trách nhiệm vì dân, vì nước, lo cho dân, được nhân dân và đảng viên hết sức hoan nghênh”.

“Có công thì thưởng, có vi phạm phải xử lý. Người dân quan tâm việc điều động ông Đinh La Thăng về làm Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương như vậy đã phù hợp chưa?” – cử tri Nguyễn Hồng Toán nói.

Cử tri Hà Nội đề nghị Tổng Bí thư cho ý kiến về việc kỷ luật ông Đinh La Thăng ảnh 3

Cử tri Đặng Văn Tĩnh (quận Tây Hồ) băn khoăn về xử lý trách nhiệm tài chính của cán bộ

Trước đó, cử tri Đặng Văn Tĩnh (phường Tứ Liên, quận Tây Hồ) cho rằng, việc Bộ Chính trị, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương vừa qua rất quyết liệt, đã xử lý nhiều tổ chức cá nhân, trong đó có cả những cán bộ cấp cao, bước đầu tạo được niềm tin trong đảng viên, nhân dân.

Tuy nhiên theo cử tri này, nhiều cử tri vẫn băn khoăn tình hình tham nhũng còn phức tạp, còn tình trạng trên nói dưới chưa làm. Việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu vẫn chưa gắn với trách nhiệm tài chính mà chủ yếu là trách nhiệm chính trị...

Trước đó, ngày 7-5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định thi hành kỷ luật ông Đinh La Thăng bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức Uỷ viên Bộ Chính trị khoá XII với tỉ lệ phiếu biểu quyết trên 90%.

Ngày 10-5, tại TP.HCM, Bộ Chính trị công bố quyết định phân công ông Đinh La Thăng thôi giữ chức Bí thư Thành ủy TP.HCM (nhiệm kỳ 2015 – 2020), về giữ chức Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Ngày 11-5, ông Đinh La Thăng chính thức nhận nhiệm vụ tại Ban Kinh tế Trung ương.

Tin cùng chuyên mục