Cũ - mới chồng chéo

  • 16/08/2012 06:05
  • 0 bình luận
  • Ngọc Bảo
  • In bài
ANTĐ - Dự án di chuyển và hạ ngầm các đường điện cao thế trên địa bàn phường Ngọc Thụy, quận Long Biên từ lâu được người dân mong đợi. Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai, dự án này bỗng nhiên bị tạm dừng.

Cũ - mới chồng chéo ảnh 1
Đường điện cũ tồn tại hàng chục năm nay nằm ngay trong sân số nhà 11b, tổ 18

Nguy cơ gây chập, cháy

Phản ánh đến Báo ANTĐ, các hộ dân đang sinh sống tại tổ 15, 16, 18, phường Ngọc Thụy cho biết: “Theo như thiết kế thì đường điện cao thế sẽ được hạ ngầm và chạy dọc tuyến đê nằm trên địa bàn phường nhằm đảm bảo an toàn và mỹ quan cho người dân đang sinh sống tại đây. Song không hiểu vì lý do gì mà gần một năm nay, dù đơn vị thi công đã cho chôn các cột điện ở khu vực phía chân đê, đường điện mới cũng đã được lắp đặt, nhưng đường điện cũ vẫn chưa được di chuyển, gây lãng phí nguồn điện và nguy hiểm cho tính mạng người dân...”.

Theo ghi nhận của phóng viên, hầu hết hệ thống đường điện cũ đều nằm ngay sát nhà dân, thậm chí tại nhiều gia đình cột điện nằm ngay trong phần đất ở, không chỉ gây khó khăn trong sinh hoạt mà còn khiến nhiều công trình dân sinh bị hạn chế. Với đường điện như hiện nay, không ít gia đình không thể xây dựng nhà cao tầng. Vì vậy, khi biết UBND quận Long Biên cho triển khai dự án di chuyển và hạ ngầm đường điện cao thế ra phía chân đê người dân rất vui mừng. Vậy mà cho đến thời điểm hiện tại đường điện cũ vẫn chưa được di dời. Vào những ngày mưa bão, tại những trục cắt ở hệ thống cột điện cũ luôn phát ra tiếng nổ mà theo người dân nguyên nhân là do chập điện. Ông Ngô Anh Thu, trú tại số nhà 11B, tổ 18 cho hay: “Ngay như nhà tôi, cột điện nằm trong sân, đường điện sát với ban công tầng 2 nên tôi rất lo lắng nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn do sự cố chập điện có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đề nghị đơn vị thi công sớm di chuyển đường điện...”.

Theo một số hộ dân đang sinh sống tại tổ 15, thì cách đây không lâu, đã có người bị bỏng do sự cố điện gây ra. Người dân còn cho biết trong cùng địa bàn phường, nhưng có nơi thì đã di chuyển, có nơi chưa khiến các hộ dân rất bức xúc.

Do thiếu vốn?

Để có thông tin cụ thể, phóng viên đã trao đổi với lãnh đạo Công ty Điện lực quận Long Biên thì được vị giám đốc trả lời, công ty chỉ quản lý, vận hành cung cấp điện cho hệ thống lưới điện, cùng các hạng mục đang vận hành và hoàn toàn không nắm được quá trình triển khai dự án.

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, ông Đặng Việt Phương- Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Thuỵ cho biết, dự án di chuyển và hạ ngầm các đường điện cao thế do UBND quận Long Biên làm chủ đầu tư được triển khai từ cuối năm 2011. Dự án này được chia làm nhiều gói thầu, trong đó có 2 gói được triển khai trên địa bàn phường. Một gói được triển khai tại tổ 15,16, gói còn lại tại tổ 18. Cho đến thời điểm này, đường điện tại tổ 15 và 16 đã được hạ ngầm và di chuyển ra hệ thống cột phía chân đê, còn đường điện tại tổ 18 đang bị tạm dừng và vẫn chưa di chuyển được. Do đây là dự án của UBND quận Long Biên, phường chỉ là đơn vị phối hợp và tạo điều kiện cho các đơn vị trong quá trình thực hiện dự án nên dù biết dự án chậm trễ so với lộ trình, nhưng phường không đủ thẩm quyền để giải quyết vấn đề này. 

Tuy nhiên theo ông Phương thì lý do khiến dự án bị dừng là do khó khăn về vốn. Bên cạnh đó, theo kế hoạch của UBND thành phố Hà Nội thì tất cả những dự án chưa cấp thiết trên địa bàn các phường sẽ phải dừng lại, ưu tiên những dự án quan trọng khác nhằm phục vụ đời sống dân sinh. Do vậy từ đầu năm, các dự án đều phải rà soát lại, những dự án đầu tư cơ sở hạ tầng như đường điện, đường nước đều phải báo cáo với thành phố để từ đó có hướng chỉ đạo xem xét. Cho đến thời điểm này thì hệ thống điện trên địa bàn phường vẫn đảm bảo phục vụ sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên, trước kiến nghị của người dân, phường sẽ báo cáo cụ thể với UBND quận để có kế hoạch chỉ đạo với các cơ quan chức năng tiếp tục triển khai dự án này trong thời gian sớm nhất.                    

Tin cùng chuyên mục