Covid-19 có thể "thổi bay" 25 triệu việc làm trên toàn thế giới

  • 20/03/2020 13:23
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Theo đánh giá ban đầu của Tổ chức Lao động quốc tế, cuộc khủng hoảng kinh tế và lao động do Covid-19 có thể khiến 25 triệu người thất nghiệp trên toàn cầu.
Người lao động tìm kiếm việc làm tại các sàn giao dịch

Người lao động tìm kiếm việc làm tại các sàn giao dịch

Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) vừa công bố báo cáo đánh giá sơ bộ “Covid-19 và thế giới việc làm: Tác động và giải pháp”.

Theo đó, ILO cho biết diễn biến phức tạp và khó lường của Covid-19 có thể gây ra nhiều nhiều kịch bản đối với tăng trưởng GDP toàn cầu. Chỉ tính riêng góc độ việc làm, số người thất nghiệp toàn cầu sẽ tăng từ 5,3 - 24,7 triệu người. Đây là số tăng thêm so với “nền” số lượng người thất nghiệp sẵn có là 188 triệu người lao động trong năm 2019. 

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu việc làm cũng được dự báo sẽ tăng theo diện rộng, khi những tác động về kinh tế của Covid-19 sẽ khiến cả giờ làm và tiền lương bị giảm.

Nhóm lao động tự làm ở các nước đang phát triển, vốn được coi là “tấm đệm” giúp làm nhẹ bớt tác động của sự thay đổi đột ngột sẽ không còn tác dụng. Nguyên nhân là những hạn chế di chuyển đối với con người và hàng hóa.

Báo cáo đánh giá của ILO cũng chỉ rõ, việc giảm số lượng việc làm đồng nghĩa với việc mất đi nguồn thu nhập lớn cho người lao động.

Nghiên cứu ước tính, con số này tương đương từ 860 tỷ - 3,4 nghìn tỷ USD trong năm 2020. Điều này sẽ dẫn tới giảm tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ và từ đó tác động tới triển vọng của các nền kinh tế.

ILO cũng cho rằng, tác động của cuộc khủng hoảng việc làm tới một số nhóm lao động sẽ không đồng đều. Nguy cơ có thể làm gia tăng sự bất bình đẳng.

Đối tượng bị ảnh hưởng lớn bao gồm những người được bảo vệ ít hơn và làm những công việc được trả lương thấp, nhất là lao động trẻ và lao động cao tuổi.

Để hạn chế những tác động tiêu cực của dịch bênh đối với lĩnh vực lao động, việc làm ILO kêu gọi các quốc gia cần thực hiện ngay các biện pháp khẩn cấp, trên diện rộng và đồng bộ ở 3 trụ cột: Bảo vệ người lao động tại nơi làm việc, kích thích nền kinh tế và việc làm, hỗ trợ việc làm và thu nhập.

Tin cùng chuyên mục