Công nghệ Blockchain của Viettel áp dụng thành công vào sản phẩm y tế

  • 17/10/2018 11:47
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Áp dụng Blockchain vào quản lý Hồ sơ sức khỏe cá nhân giúp người dân tiết kiệm thời gian, chi phí; giúp bệnh viện tối ưu khoảng 2.500 tỷ đồng/năm và phát triển ngành y học trên cả nước.
Công nghệ Blockchain giúp tiết kiệm 2.500 tỷ đồng/năm cho ngành y tế

Công nghệ Blockchain giúp tiết kiệm 2.500 tỷ đồng/năm cho ngành y tế

Sau 3 tháng nghiên cứu, Trung tâm Công nghệ lõi – Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel đã ứng dụng thành công Blockchain vào quản lý Hồ sơ sức khỏe cá nhân.

Ông Phạm Văn Tuân (Trung tâm Công nghệ lõi) Viettel khẳng định: Áp dụng Blockchain vào quản lý Hồ sơ sức khỏe cá nhân giúp người dân tiết kiệm thời gian, chi phí; giúp bệnh viện tối ưu khoảng 2.500 tỷ đồng/năm và phát triển ngành y học trên cả nước.

Hiện nay, việc chia sẻ thông tin bệnh nhân với các bệnh viện đang rất phức tạp và chưa hình thành. Ví dụ, mỗi lần đến một cơ sở y tế, bệnh viện, người bệnh lại phải xếp hàng khai báo thông tin cá nhân từ đầu, thậm chí là làm lại những xét nghiệm căn bản mà ở các bệnh viện khác đã làm rồi. Thực tế những việc này khiến tiêu tốn mất 1-2 ngày.

Ngoài ra, người Việt Nam không có thói quen dữ lại hồ sơ bệnh án sau mỗi lần điều trị, gây khó khăn cho các bác sĩ khi theo dõi bệnh tình.

Blockchain trong quản lý Hồ sơ sức khỏe cá nhân sẽ giúp lưu trữ lại toàn bộ lịch sử khám chữa bệnh của người dân. Nhờ đó, những thông tin căn bản như thông tin cá nhân, nhóm máu, tiểu sử bệnh, những lần khám chữa bệnh… đều được lưu lại và tái sử dụng.

Người Việt Nam còn có thể chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe của mình trong suốt cuộc đời.

Đối với các cơ sở y tế, bệnh viện hiện lưu trữ hồ sơ bệnh án dưới dạng văn bản cứng. Điều này gây tiêu tốn khoảng 2.300 – 2.500 tỷ đồng/năm cho hoạt động in ấn, lưu trữ hồ sơ của tất cả cơ sở y tế, bệnh viện. 

Blockchain sẽ giúp số hóa các văn bản, hồ sơ bệnh án và nhân bản cho các bên liên quan. Vấn đề đáng lo ngại như chỉnh sửa thông tin để thực hiện hành vi xấu cũng sẽ được giải quyết.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích