Công an Hà Nội áp dụng các biện pháp kỹ thuật, nghiệp vụ ‘truy’ cá nhân gọi điện ‘trêu’ Tổng đài 113, 114

  • 27/03/2021 17:11
  • 0 bình luận
  • H.Q
  • In bài
ANTD.VN -  Thời gian gần đây, Tổng đài 113, 114 Công an thành phố Hà Nội liên tục nhận được những cuộc gọi quấy rối, thậm chí nháy máy trêu đùa.

Những hành vi này làm nhiễu loạn thông tin, gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ quan chức năng và gây bức xúc tâm lý cho người thi hành công vụ.

Mới đây nhất, hồi 15h22 ngày 23-3, Trung tâm Thông tin chỉ huy (114) – CATP Hà Nội nhận tin báo của người dân có cháy tại tầng thượng của toà nhà Viện Y học cổ truyền quân đội (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai). Trung tâm đã điều động lực lượng chức năng đến nơi, nhưng không phát hiện điểm cháy.

Công an Hà Nội áp dụng các biện pháp kỹ thuật, nghiệp vụ ‘truy’ cá nhân gọi điện ‘trêu’ Tổng đài 113, 114 ảnh 1

Lịch sử cuộc gọi tới Tổng đài 113 Công an TP Hà Nội của 01 trường hợp nháy máy liên tục

Những tin hoang báo như trên, không chỉ gây căng thẳng, ức chế cho cán bộ trực tổng đài, mà còn gây ảnh hưởng đến công tác điều động lực lượng khi có vụ việc gây rối về an ninh trật tự hay sự cố cháy nổ, cứu nạn cứu hộ xảy ra.

Đáng chú ý, có rất nhiều trường hợp người dân báo tin giả hay trình báo sai sự thật với cơ quan công an nhằm che đậy việc làm mất, chiếm đoạt tài sản hoặc tạo lý do để trốn tránh trách nhiệm pháp lý…

Ngoài ra, một số đối tượng đã gọi điện đến số máy 113, 114 để chửi bới, lăng mạ các cán bộ, chiến sỹ trực tổng đài, thậm chí chỉ với mục đích thử điện thoại, trêu đùa, chọc ghẹo gây ức chế tâm lý cho người thi hành công vụ.

“Dù là trường hợp nào và xuất phát từ nguyên nhân gì, việc báo tin giả hay trình báo sai sự thật với cơ quan Nhà nước đều là hành vi vi phạm pháp luật”, Công an Hà Nội khẳng định, và đề nghị để công tác tiếp nhận, xử lý tin báo của CS 113, 114 ngày một tốt hơn, hữu ích hơn với mọi người, mọi nhà, mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật; chú ý tăng cường quản lý, giáo dục con, em mình tuyệt đối không được phép gọi điện quấy rối, trêu đùa, nháy máy, hoang báo, có lời lẽ xúc phạm danh dự, nhân phẩm lực lượng Công an đang làm nhiệm vụ tại tổng đài 113, 114.

Thời gian tới, CATP Hà Nội sẽ áp dụng các biện pháp kỹ thuật, nghiệp vụ để phát hiện, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm này.

Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định:

- Người nào có lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng

- Người nào báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng

Đáng chú ý, hành vi “Báo cháy giả” sẽ bị xử phạt ở mức cao hơn rất nhiều. Cụ thể, tại điểm a khoản 3 Điều 40 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, hành vi này sẽ bị phạt tiền từ 02 – 05 triệu đồng.

Trường hợp không cố ý báo tin giả, người thực hiện hành vi phải chứng minh được điều này với cơ quan công an để không bị xử phạt.

Tin cùng chuyên mục