Con xem phim sex, cha mẹ nên làm gì?

  • 16/05/2015 19:55
  • 0 bình luận
  • P.Phương
  • In bài

ANTĐ - Sáng 16-5, tại trường Phổ thông Liên cấp Olympia (Khu đô thị mới Trung Văn, Lê Văn Lương, Hà Nội) đã diễn ra Hội thảo "Con xem phim sex, cha mẹ nên làm gì?" Hội thảo diễn ra trong không khí vô cùng sôi nổi.

Hội thảo có sự tham gia của: PGS.TS Lê Văn Hảo, người có hơn 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu, giảng dạy và tư vấn tâm lý và cũng là cố vấn đặc biệt của trường Olympia về Giáo dục Kỷ luật tích cực dành cho giáo viên và phụ huynh; Thạc sỹ Giáo dục Christopher Mc Donald với hơn 25 năm quản lý giáo dục tại Hoa Kỳ và đang là Tổng Hiệu trưởng trường Olympia.

Hội thảo thu hút rất đông người tham dự

Hội thảo thu hút rất đông người tham dự

Hội thảo thu hút rất đông người tham dự Đa phần phụ huynh không biết xử lý như thế nào khi phát hiện con xem phim sex Sáng nay, trước khi Hội thảo diễn ra thì trời mưa rất lớn, nhưng trong khán phòng vẫn chật kín chỗ ngồi, điều này chứng tỏ đây là vấn đề rất “nóng” và được nhiều phụ huynh quan tâm. Khi Th.s Nguyễn Mai Hà- Trưởng phòng tuyển sinh trường Olympia hỏi “Có bao nhiêu người tham gia Hội thảo hôm nay, có con trong lứa tuổi teen?”, thì đã có đến 2/3 số người trong phòng giơ tay. Rất nhiều phụ huynh trong số này từng phát hiện con mình xem phim XXX và tâm lý chung của các bậc phụ huynh là rất hoang mang. Một số người khi phát hiện ra chuyện này quyết định nói chuyện với con, nhưng cũng chỉ dừng lại ở nói chuyện và vấn đề vẫn bị bỏ ngỏ; phần đông còn lại là chọn cách im lặng, để mặc cho sự việc diễn ra và ngầm theo dõi. Một phụ huynh có con học lớp 7 chia sẻ, một lần anh tình cờ phát hiện trong phần history (các trang web đã truy cập) xuất hiện trang web "khiêu dâm" mà con chưa kịp xóa, dù đã trao đổi với bạn bè cách làm thế nào để xóa. “Chúng tôi không bất ngờ lắm vì điều đó và hôm sau tôi đến trường xin ý kiến của cô giáo để nhờ cô giáo bảo ban cháu... cho đến nay chúng tôi vẫn giấu cháu việc đó". Một phụ huynh có con gái đang học lớp 5 và con trai học lớp 3 kể rằng, chị có mua cho cháu một chiếc điện thoại thông minh (smartphone) để cháu tra cứu tiếng Anh và nghe nhạc. Khoảng 1 tuần trước chị nghe chồng nói phát hiện con xem phim sex ở trong phòng riêng. Chị rất hoang mang nhưng cũng không phản ứng ngay, mà vài hôm sau khi nói chuyện với cháu thì cháu thú nhận đã xem phim sex.  "Tôi không mắng mỏ hay phản ứng tiêu cực mà chỉ nói với cháu là ở độ tuổi của cháu xem phim người lớn là quá sớm. Nhưng tôi mới chỉ dừng ở đấy và chưa biết tiếp tục thế nào?", người mẹ chia sẻ. Đặc biệt, một phụ huynh có con theo học tại trường Olympia chia sẻ: chính con chị là người đề nghị, khuyến khích chị tham gia Hội thảo này để biết cha mẹ nên làm thế nào khi phát hiện con xem phim sex!
PGS-TS Lê Văn Hảo đang trả lời những câu hỏi của bậc phụ huynh

PGS-TS Lê Văn Hảo đang trả lời những câu hỏi của bậc phụ huynh

PGS-TS Lê Văn Hảo đang trả lời những câu hỏi của bậc phụ huynh Trong suốt hơn 2h trao đổi và chia sẻ, PGS-TS Lê Văn Hảo và Th.s Christopher Mc Donald đã đưa những cơ sở khoa học để khẳng định rằng, việc trẻ em trong độ tuổi vị thành niên xem phim sex là điều hoàn toàn bình thường. PGS-TS Lê Văn Hảo đã đưa ra các con số: 90% nam và 62% nữ trở thành “khách hàng” ghé thăm các trang web khiêu dâm. Đến 90% xảy ra trong chat room, phần lớn xem trong quá trình làm bài tập, phòng riêng. Chỉ có 23% cha mẹ có quy ước với con sử dụng máy vi tính.

Hơn nữa hiện nay 12% (4,2 triệu) các trang web liên quan đến khiêu dâm và tỷ lệ lớn vị thành niên 10-17 tuổi ghé thăm vào các web khiêu dâm có thể vô tình hoặc cố ý sau đó gây nghiện.

Độ tuổi trung bình lần đầu tiên vào thăm web sex là 11 tuổi. 58% thanh thiếu niên không nghĩ rằng post các ảnh và thông tin nhạy cảm có thể không an toàn.
PGS-TS Lê Văn Hảo chia sẻ: "Tình dục là một phần tự nhiên của con người, nhưng không đơn giản. Chúng ta nên chia sẻ với các con từ rất sớm nhưng cách tiếp cận như thế nào? Tôi không cho rằng đó là vẽ đường cho hươu chạy vì đằng nào chúng cũng chạy".

Thạc sỹ Giáo dục Christopher Mc Donald, Tổng Hiệu trưởng trường Olympia

Thạc sỹ Giáo dục Christopher Mc Donald, Tổng Hiệu trưởng trường Olympia

Thạc sỹ Giáo dục Christopher Mc Donald, Tổng Hiệu trưởng trường Olympia Các bậc phụ huynh nên làm gì?

Liên tục đặt ra những câu hỏi để trao đổi như: Phụ huynh có thể kiểm soát được con cái không? Chủ động hay chờ đợi? Canh phòng hay giáo dục? Gia đình hay nhà trường? PGS-TS Lê Văn Hảo đã hướng các phụ huynh đến các xử sự phù hợp với tâm-sinh lý của con cái họ.

PGS.TS Hảo nói rằng, mình nên bình tĩnh và cách kiểm soát được con là việc khó vô cùng và là công việc cực chẳng đã, vì bố mẹ không thể kè kè bên con cả ngày. Nhưng mình phải giúp các con kiểm soát! Đặc biệt khi con tò mò tìm kiếm câu trả lời thì mình nên giải đáp chứ không trốn tránh câu trả lời hoặc coi nhẹ vấn đề nhạy cảm đó.

Cùng chung quan điểm với PGS-TS Lê Văn Hảo, Thạc sỹ Giáo dục Christopher McDonald chia sẻ, chúng ta cần thẳng thắn nói chuyện với con về vấn đề tình dục trước 12 tuổi.

“Chúng ta cần chủ động chứ không bị động. Nếu con đi quá giới hạn thì đừng làm cho con xấu hổ, mà hãy chia sẻ thẳng thắn như người lớn. Đa phần trẻ xem phim khiêu dâm để chứng tỏ sành điệu, chứng tỏ với bạn bè”, vị chuyên gia này nói.

Nếu trẻ 13, 14 tuổi xem chúng ta nên làm gì? Theo ông Christopher McDonald thì đây chính là cơ hội để chúng ta đồng hành với con chứ không phải phản ứng mạnh.

Kết thúc vấn đề PGS-TS Lê Văn Hảo khuyến khích các phụ huynh đừng phản ứng gay gắt khi phát hiện con bạn xem phim sex. Hãy tiêm cho con cái bạn “vacxin” về mặt xã hội theo đúng nghĩa để tăng cường sức đề kháng. Bởi điều quan trọng nhất không phải là bạn cấm được con cái bạn xem phim người lớn, mà là làm như thế nào để con bạn lựa chọn đúng khi không có cha mẹ bên cạnh.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích