Con vào tù, bố mất mạng vì ông lão hơn 70 tuổi

  • 11/07/2017 14:10
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Từ chuyện đất cát và bị thách đố, ông Soi liền đâm thẳng con dao nhọn vào ngực em trai.

Với kháng cáo của bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt, ngày 11-7, Nguyễn Văn Soi (SN 1944, trú ở thôn Mùi, xã Bích Hòa, Thanh Oai, Hà Nội) đã được HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội giảm án từ 18 năm tù xuống còn 14 năm tù về tội “Giết người”.

 Điều đặc biệt ở vụ án này là bị cáo đã bước vào tuổi 74 với mái tóc trắng và giọng nói thều thào vì móm mém. Mặt khác, bị hại trong vụ án lại chính là người em trai cùng cha khác mẹ với bị cáo, ông Nguyễn Văn Hùng (SN 1954), trú cùng xã Bích Hòa.

Bị cáo Nguyễn Văn Soi tại phiên tòa phúc thẩm

Bị cáo Nguyễn Văn Soi tại phiên tòa phúc thẩm

Tại phiên tòa phúc thẩm, tội phạm của Nguyễn Văn Soi một lần nữa được làm rõ, gia đình bị cáo và gia đình bà Nguyễn Thị Êm (em dâu Soi) vốn tranh chấp nhau mảnh đất của tổ tiên để lại. Trước khi vụ án mạng xảy ra, trên mảnh đất đó, gia đình Soi đã xây dựng tường rào bao quanh.

Tranh chấp mảnh đất do tổ tiên để lại, ngày 21-5-2015, bà Êm nhờ ông Nguyễn Văn Hùng và con trai ông này là Nguyễn Văn Dũng cùng một số người đến đập phá bức tường do gia đình Soi xây dựng để xây dựng một công trình khác trên đó.

Mâu thuẫn giữa đại gia đình Soi vì thế càng trở nên sâu sắc. Sự việc căng thẳng, gia đình Soi làm đơn tố cáo khiến anh Nguyễn Văn Dũng phải đi tù về tội “Hủy hoại tài sản”. Bức xúc về việc con trai phải ngồi tù, trưa 26-12-2015, ông Hùng đến cổng nhà anh trai chửi bới và gây sự.

Ngồi trong nhà xem tivi, Soi lập cập ra cổng cự cãi, dẫn đến hai anh em tiếp tục căng thẳng với nhau hơn nữa. Bức xúc, lão bị cáo đi vào trong nhà lấy con dao nhọn, rồi tiến tới gần chỗ em trai.

Thấy Soi cầm dao, ông Hùng lập tức thách thức. Tức thì ông Soi đâm luôn 1 nhát vào ngực người đối diện. Cùng thời điểm vợ bị cáo chạy ra can ngăn thì bị ông Hùng đạp Soi ngã. Sau đó, nhân cơ hội ông Hùng buông tay giữ con dao ra, Soi đâm thêm nhát nữa, rồi quay vào nhà cất dao về vị trí cũ.

Vụ án xảy ra và mặc dù ông Hùng được những người xung quanh đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng do thương tích quá nặng nên vẫn tử vong. Giám định pháp y tử thi bị hại cho thấy, nguyên nhân ông Hùng tử vong do suy hô hấp và mất máu cấp, không thể hồi phục.

Xem xét lại bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội hồi tháng 12-2016, HĐXX phúc thẩm khẳng định hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng vì đã tước đoạt mạng sống của bị hại. Do đó, việc cấp sơ thẩm áp dụng 18 năm tù đối với bị cáo về tội “Giết người” là hoàn toàn có căn cứ và đúng pháp luật.

Vậy nhưng xét thấy bị hại có một phần lỗi, gia đình bị hại có đơn xin giảm án cho bị cáo nên cần chấp nhận kháng cáo của bị cáo. Trên cơ sở đó, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã giảm cho ông lão móm mém 4 năm tù về tội “Giết người”.    

Tin cùng chuyên mục