Con tàu ma chở đầy chuột ăn thịt đang lao thẳng vào bờ biển nước Anh

  • 24/01/2014 11:50
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Tờ báo Anh “The Mirror” cho biết, “con tàu ma” mang quốc tịch Nga "Lyubov Orlova" đã trôi dạt gần một năm qua trên Đại Tây Dương đang di chuyển đến bờ biển Vương quốc Anh. Cảnh sát biển Anh cho rằng, trên con tàu ma chở đầy đám chuột ăn thịt.

Năm ngoái, các vệ tinh viễn thám phát hiện hình ảnh một đối tượng lớn tương đương con tàu này cách không xa Scotland, nhưng sự tìm kiếm của máy bay đã không đem lại kết quả. Cho đến nay, nhiều người tiếp tục lùng sục trên đại dương để tìm kiếm con tàu có lượng giãn nước 4.250 tấn, có trị giá kim loại phế liệu 600 nghìn bảng Anh này.

Con tàu Lyubov Orlova dài 100m của Nga, được hạ thủy năm 1976 và thường được thuê trong nhiều cuộc du hành đến các vùng cực trên trái đất. Vào vào năm 2010, tàu Lyubov Orlova bị giữ lại ở Newfoundland (Canada) do một số tranh chấp tài chính giữa chủ tàu người Nga của nó và công ty cho thuê.

Sau khi bị bỏ rơi ở Newfoundland, con tàu này được bán cho một đơn vị thuộc cộng hòa Dominican. Tháng 01-2013, trong khi nó đang được kéo đến Caribbean, dây kéo bị đứt ngay giữa vùng biển động mạnh, và đội thủy thủ không thể nối lại dây kéo, do đó con tàu đã bị thả trôi lênh đênh trên Đại Tây Dương về phía đông.

Tháng 02-2013, nó được phát hiện bởi một tàu chở dầu công nghiệp của Canada có tên Atlantic Hawk, sau đó, con tàu bị bỏ rơi này lại được cơ quan tình báo về địa lý - không gian (thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ) phát hiện đang trôi khoảng 2.400km về phía Tây của bờ biển Ailen.

Con tàu ma chở đầy chuột ăn thịt đang lao thẳng vào bờ biển nước Anh ảnh 1

Con tàu bạc phận Lyubov Orlova thời “vàng son”

Vào tháng 3-2013, Ban phòng vệ duyên hải của Ailen đã nhận được một tính hiệu từ phao vô tuyến báo hiệu vị trí cấp cứu của tàu Lyubov Orlova (EPIRB). Tính hiệu từ phao EPIRB chỉ nhận được khi tàu tiếp xúc với nước. Điều đó làm người ta phán đoán là con tàu này cuối cùng đã bị chìm, chấm dứt cuộc đời lênh đênh của mình. Tuy nhiên, không hiểu vì lí do gì nó vẫn tồn tại và tiếp tục trôi dạt lang thang.

Theo bài báo của “The Mirror”, những cơn bão lớn gần đây đã đẩy tàu “Lyubov Orlova” đến Anh. Con tàu trôi dạt tự do hàng ngàn cây số và trên tàu chẳng có ai khác ngoài những động vật gặm nhấm và chúng buộc phải săn đuổi lẫn nhau để tồn tại.

Tổ chức môi trường của Pháp Robin du Bois cho rằng con tàu bạc mệnh Lyubov Orlova là mối hiểm họa về an toàn và sức khỏe, bởi một khi bị đâm đụng hay chìm nó sẽ thải ra lượng lớn nguyên liệu, các chất độc hại, thủy ngân và nhiều rác thải không phân hủy.

Theo “The Mirror”

Tin cùng chuyên mục