Côn đồ lộng hành khu du lịch Hải Tiến: Đi tìm tung tích kẻ đứng sau

  • 18/07/2019 11:08
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Như ANTĐ thông tin, liên tiếp trong một thời gian ngắn, băng nhóm côn đồ ở khu du lịch Hải Tiến (xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) ngang nhiên lộng hành, tranh giành lãnh địa làm ăn, đánh du khách đã tạo ra sự bất ổn về ANTT của khu du lịch biển đầy tiềm năng, triển vọng này.
Vụ băng nhóm côn đồ ở khu du lịch Hải Tiến tranh giành địa bàn, đánh khách du lịch xảy ra tại quán Hưng Thịnh 1 khiến nhiều người bị thương

Vụ băng nhóm côn đồ ở khu du lịch Hải Tiến tranh giành địa bàn, đánh khách du lịch xảy ra tại quán Hưng Thịnh 1 khiến nhiều người bị thương

Quá trình thu thập thông tin, phóng viên không khỏi bất ngờ, việc băng nhóm giang hồ này lộng hành vì có bàn tay của “bố già” -một dân anh chị mang nhiều tiền án, tiền sự đứng sau giật dây. Theo lãnh đạo địa phương và người dân nơi đây cho rằng, kẻ đứng sau mọi vụ việc là đối tượng mang tên Trương Phú Cự.

Trương Phú Cự là ai?

Trao đổi với phóng viên những nội dung liên quan đến vụ việc, ông Trần Hữu Cường - Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch HĐND xã Hoằng Tiến cho biết: “Như tôi nắm được, liên quan đến các vụ gây rối trật tự công cộng gần đây thì ông Trương Phú Cự là người kích động, đứng sau, chủ mưu lôi kéo những người khác tham gia. Các đối tượng này mang tính chất dòng họ Trương Phú trên địa bàn”. 

Cũng theo ông Trần Hữu Cường, Trương Phú Cự có vai trò là người đứng đằng sau các vụ gây rối và có một quá khứ khá bất hảo với bề dày tiền án tiền sự. Trước đó, Trương Phú Cự bị cơ quan chức năng xử lý về hành vi cố ý gây thương tích vào năm 1992.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra thể hiện, Trương Phú Cự là công dân có sức khỏe, nhưng không chịu lao động, làm ăn lương thiện. Người này từng có tiền án về tội cướp tài sản công dân và đã được cơ quan pháp luật, chính quyền địa phương xử lý, giáo dục.

Tuy nhiên, với bản tính côn đồ, sau khi gây thương tích cho 2 người dân, vụ án được CATP Thanh Hóa thụ lý và giao cho cán bộ T. thực hiện điều tra xác minh, Cự đã đánh trọng thương điều tra viên T. của CATP Thanh Hóa rồi bỏ trốn. Sau đó, CATP Thanh Hóa đã khởi tố vụ án “Chống người thi hành công vụ”. Đến ngày 6/6/1994, lực lượng chức năng mới bắt được đối tượng.

Trước đó, vào ngày 1/1/1983, Trương Phú Cự (SN 1957, ở đội 1, thôn Tiền Thôn, xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) là người bị điều tra có liên quan đến tội Cố ý gây thương tích, tổn hại sức khỏe cho người khác.

Mặc dù nhiều người bị thương phải gọi xe cứu thương, nhưng các đối tượng trong nhóm côn đồ vẫn ngăn cản không cho xe chở đi cấp cứu

Mặc dù nhiều người bị thương phải gọi xe cứu thương, nhưng các đối tượng trong nhóm côn đồ vẫn ngăn cản không cho xe chở đi cấp cứu

Đến ngày 28/3/1986, Trương Phú Cự tiếp tục bị lực lượng chức năng xác minh có liên đới đến vụ Cướp tài sản trên địa bàn và bị TAND huyện Hoằng Hóa kết án 9 năm tù giam. Ra tù chưa được bao lâu, vào ngày 1/3/2012, Trương Phú Cự lại gây ra vụ án “Gây rối trật tự công cộng” trên địa bàn huyện Hoằng Hóa. Sau đó bị TAND huyện Hoằng Hóa xử phạt 5 tháng tù giam.

Liên quan đến vụ xô xát xảy ra tại nhà hàng Hưng Thịnh 1 vào ngày 23/6 vừa qua, theo nhiều người dân có mặt cho biết, người đàn ông mặc áo trắng, đầu đội mũ cối cầm đầu nhóm côn đồ (gồm nhiều phụ nữ và thanh niên) xông vào đập phá nhà hàng, đánh người tại nhà hàng Hưng Thịnh I là Trương Phú Cự.

Nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Mặc dù sự xuất hiện và vai trò của Trương Phú Cự trong vụ gây rối trật tự công cộng, truy sát người nhà hàng Hưng Thịnh I được thể hiện có liên quan, tuy nhiên nhiều người dân không khỏi bất ngờ vì Trương Phú Cự như một kẻ vô can, trong khi cơ quan Công an tạm giữ nhiều người thuộc băng nhóm côn đồ này.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Hữu Cường - Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND xã Hoằng Tiến cho biết: “Như tôi nắm được, liên quan đến các vụ gây rối trật tự công cộng gần đây, thì ông Trương Phú Cự là người kích động, đứng sau, chủ mưu lôi kéo những người khác tham gia. Các đối tượng này mang tính chất dòng họ Trương Phú trên địa bàn".  

Cũng theo ông Trần Hữu Cường: “Về vụ án xảy ra trưa ngày 23/6, tại nhà hàng Hưng Thịnh I, ở Khu Du lịch Hải Tiến, sau khi cơ quan chức năng bắt giữ một số đối tượng, vào buổi tối, nhiều người trong dòng họ này kéo lên lên Công an tỉnh đòi trả lại người. Ngay trong đêm, chúng tôi phải lên Công an tỉnh tuyên truyền, vận động. Hiểu ra sự việc, một số người dân đã đi về, nhưng vẫn còn một số người ở lại. Đến chiều ngày 26/6 thì người dân mới kéo về hết”.

Những tài liệu liên phóng viên thu thập được liên quan đến Trương Phú Cự sát với thông tin ông Trần Hữu Cường - Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch HĐND xã Hoằng Tiến thông tin

Những tài liệu liên phóng viên thu thập được liên quan đến Trương Phú Cự sát với thông tin ông Trần Hữu Cường - Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch HĐND xã Hoằng Tiến thông tin

 “Hôm ông Cự dẫn người lên nhà hàng đập phá, là có nguyên nhân từ vụ va chạm ngày 8/6. Ông Cự dẫn người lên hỏi vì sao có người viết đơn tố cáo hành vi của nhóm côn đồ. Sau câu chuyện đôi bên xảy ra cãi vã, ông Cự đã kéo người lên hành hung những người trong quán Hưng Thịnh I. Tiếp đến, nhóm người của ông Cự còn cản xe cứu thương, không cho chở người bị thương đi cấp cứu..." - ông Cường cho biết.

Nói về nhân thân Trương Phú Cự, ông Trần Hữu Cường cho biết, ông Cự có người em trai nhưng đã mất, có đứa con trai tên Trương Phú Long, đã có tiền án, tiền sự.

Theo tài liệu của phóng viên thu thập được thể hiện, ngày 16/9/2013, Trương Phú Long (con ông Cự) bị TAND huyện Hoằng Hóa xử phạt 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Gây rối trật tự công cộng”; ngày 22/10/2016, Long bị CAH Hoằng Hóa xử phạt vi phạm hành chính về hành vi gây thương tích; ngày 11/12/2016, Trương Phú Long bị CAH Hoằng Hóa khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích”. TAND Hoằng Hóa đã thụ lý và đình chỉ xét xử vụ án theo yêu cầu của người bị hại.

Tuy nhiên, khi vừa tại ngoại, về nhà được vài hôm thì Trương Phú Long lại “dính” vào tội giết người, bắt nguồn từ cơn ghen tuông nghi vợ mình ngoại tình trong lúc Long bị tạm giam. Ngày 8/9/2017, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử Trương Phú Long và tuyên phạt bị cáo mức án 12 năm tù về tội “Giết người”.

Mặc dù nhân thân của Trương Phú Cự thể hiện là người từng “sở hữu” nhiều tiền án, tiền sự, nhưng sau thời gian mãn hạn tù, trở về với gia đình và hòa nhập với cộng đồng, Trương Phú Cự được xem như biểu tượng những người lầm lỗi hoàn lương ở địa phương...

Tin cùng chuyên mục