Coi chừng mắc bẫy người nước ngoài dàn cảnh trộm tiền

  • 12/09/2011 21:24
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Những năm trước đây, trên địa bàn tỉnh Bình Định, đã từng xảy ra nhiều vụ người nước ngoài dàn cảnh mua hàng để trộm tiền. Hiện tượng trên đang tái diễn, mọi người cần nhận biết thủ đoạn của chúng và cảnh giác để không bị lợi dụng.

Theo thống kê của công an (CA) các địa phương, năm 2008, trên địa bàn tỉnh Bình Định xảy ra 5 vụ, năm 2009 tiếp tục xảy ra 3 vụ người nước ngoài dàn cảnh mua bán để trộm tiền. Đối tượng từ 3 đến 4 người di chuyển bằng ô tô loại 4 chỗ ngồi mang biển số các tỉnh phía Nam, chủ yếu biển số TP HCM. Bọn chúng thường đến cửa hàng tạp hóa, cơ sở xay xát gạo để thực hiện hành vi trộm cắp. Sau khi chọn được địa điểm, đối tượng dừng ô tô phía trước, hai tên trong nhóm bước vào mua hàng, trả tiền bằng giấy bạc có mệnh giá cao, thường là 500 ngàn đồng và trong lúc người bán hàng trả lại tiền thừa thì những người nước ngoài đó tìm cách tiếp cận, yêu cầu phải thối lại loại tiền này, hay đổi lại tiền đã thối để trộm tiền.

Trong số nạn nhân của những đối tượng là người nước ngoài có chủ cửa hàng điện tử Mai Ka, nhân viên Công ty bảo hiểm AIG chi nhánh tại Quy Nhơn (ở TP Quy Nhơn), bà Nguyễn Thị Kim Khuê, chủ cơ sở xay xát gạo ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, chị Nguyễn Thị Nhật Lệ, chủ cửa hàng tạp hóa ở thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ… Số tiền bị các đối tượng là người nước ngoài dàn cảnh mua bán, giao dịch để chiếm đoạt lên đến hàng chục triệu đồng.

Khoảng 12 giờ ngày 7.9.2011, chị Lê Thị Việt Hà (SN 1984, ở KV5, phường Nguyễn Văn Cừ) đang bán hàng tạp hóa tại số 55 đường Tây Sơn, thuộc phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn thì có hai người nước ngoài, một người cao khoảng 1,75 m, khoảng 30 đến 35 tuổi, da trắng, tóc đầu đinh, mặc áo sơ mi màu xám, kẻ sọc, quần Jean màu đen, áo bỏ trong quần, mang giày da màu đen; người còn lại cao khoảng 1,7 m, khoảng 30 đến 35 tuổi, mặc áo pull màu đen, tóc chải ngôi giữa, đi ô tô ghé vào mua 1 thùng bia Heniken, trả tiền bằng tờ bạc mệnh giá 500 ngàn đồng.

Chị Hà lấy 140 ngàn đồng thối lại nhưng hai người nước ngoài đó không nhận, tay cứ chỉ vào xấp tiền (khoảng 6 triệu đồng chị Hà đang cầm) và nói bằng tiếng nước ngoài, chị Hà không hiểu được nội dung. Không những thế, một người mở ví da cho chị Hà xem những tờ giấy bạc nước ngoài cất bên trong, người còn lại áp sát chị Hà làm chị ngã ngồi xuống nền nhà.

Trong lúc chị Hà chưa hiểu vì sao hai người khách ngoại quốc có cử chỉ đó thì cũng vừa lúc người nhà của chị đi công việc về. Thấy vậy, hai người nước ngoài đã lấy lại tờ giấy bạc 500 ngàn đồng rồi vội vàng ra ô tô do người khác điều khiển bỏ đi. Chị Hà kiểm tra lại tiền và hàng hóa, tài sản trong cửa hàng thì chưa bị mất thứ gì.

Hiện nay, các đơn vị chức năng CA tỉnh và các địa phương đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động phạm tội của nhóm đối tượng người nước ngoài. Để góp phần ngăn chặn hành vi trộm cắp bằng thủ đoạn “làm xiếc” của nhóm đối tượng trên, mọi người cần cảnh giác, thận trọng trong lúc mua bán, giao dịch và kịp thời báo cho cơ quan công an nơi gần nhất khi phát hiện họ có biểu hiện nghi vấn.

Theo Bình Định online

Tin cùng chuyên mục