Có phải ngừng thuốc điều trị mụn khi muốn có thai?

  • 17/07/2016 06:42
  • 0 bình luận
  • BS Phạm Thị Minh Trang
  • In bài
ANTĐ - Hỏi: Da mặt của tôi từ khi dậy thì rất nhờn và nổi nhiều mụn bọc, gần đây có sử dụng thuốc Isotretionin để chữa thì thấy rất hiệu quả. Nhưng tôi mới lập gia đình và đang muốn có thai, xin hỏi bác sĩ tôi có nên dùng tiếp thuốc này không?

Trả lời:

Isotretionin là thuốc được chỉ định điều trị trứng cá nặng, đặc biệt là trứng cá dạng nang bọc. Ngoài ra, thuốc còn dùng trong các trường hợp sử dụng thuốc trị mụn thông thường như kem bôi, làm khô, kháng sinh đường uống hoặc dùng tại chỗ không có hoặc ít đáp ứng. Đặc biệt, thuốc làm giảm bài tiết và kích thích tuyến bã nhờn, do vậy làm giảm sẹo nên khá được ưa chuộng. 

Tuy nhiên, Isotretionin có thể gây quái thai nếu dùng ở phụ nữ mang thai. Các dị tật bẩm sinh ghi nhận sau khi mẹ dùng thuốc như: bất thường về khuôn mặt, mắt, tai, xương sọ, hệ thống thần kinh Trung ương, hệ tim mạch, tuyến ức và tuyến cận giáp. Do đó, thuốc chống chỉ định đối với phụ nữ có thai, có ý định hoặc có khả năng mang thai.

Ngoài ra, khi sử dụng, Isotretionin có thể gây ra các tác dụng phụ như khô da, ngứa, khô mũi, chảy máu mũi, khô miệng, viêm mắt, khô mắt, đau khớp, đau cơ, làm nhiễm khuẩn da, dễ cháy nắng, viêm gan hoặc hiếm xảy ra hơn là phù não gây buồn nôn, nôn, đau đầu và thay đổi thị giác… Khi ngừng sử dụng hoặc giảm liều thuốc thì các tác dụng phụ này sẽ giảm.

Bên cạnh đó, thuốc có một số tương tác khác như có thể làm giảm thị lực vào buổi tối và giảm dung nạp với kính mắt. Khi đang dùng thuốc, không nên dùng kết hợp với vitamin A vì dễ gây ngộ độc và trước khi dùng Isotretionin cần dừng hẳn các thuốc trị mụn khác. Do những tác dụng không mong muốn trên, nếu bạn muốn có thai thì nên ngưng sử dụng thuốc trước đó ít nhất 1 tháng hoặc tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ điều trị.

Tin cùng chuyên mục