Cơ hội thu hút dòng vốn ngoại

  • 10/08/2015 07:18
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài
ANTĐ - Nhà đầu tư nước ngoài có thể nắm giữ 100% cổ phiếu của doanh nghiệp niêm yết. Đây là một trong những điểm đáng chú ý được quy định tại Nghị định 60/2015/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành. Theo các chuyên gia, việc nới room theo quy định này sẽ cải thiện tính thanh khoản, giúp doanh nghiệp thu hút vốn và cũng là bước đi phù hợp bối cảnh hội nhập.

Cơ hội thu hút dòng vốn ngoại ảnh 1

Các doanh nghiệp không nên quá lo lắng về khả năng bị thâu tóm

Có thể sở hữu 100% vốn điều lệ

Chia sẻ thông tin về những điểm mới tại Nghị định 60/2015/NĐ-CP vừa được ban hành, TS Nguyễn Thành Long - Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết: “Việc nới room được thực hiện theo nhóm các doanh nghiệp đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Doanh nghiệp hoạt động trong những ngành nghề kinh doanh theo những cam kết về sở hữu thì thực hiện theo các hiệp định như WTO, FTA. Doanh nghiệp hoạt động trong ngành nghề kinh doanh có quy định về sở hữu nước ngoài sẽ bị hạn chế”.“Với doanh nghiệp không thuộc hai nhóm ngành nêu trên, nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu 100% vốn điều lệ của doanh nghiệp niêm yết”, TS Nguyễn Thành Long chỉ rõ. Đánh giá về ưu điểm của quy định mới, Phó Chủ tịch UBCKNN cho rằng: “Mở room sẽ cải thiện tính thanh khoản, giúp doanh nghiệp thu hút vốn. Việc nới room là phù hợp bối cảnh hội nhập và là lộ trình tất yếu khi phát triển thị trường chứng khoán, làm lành mạnh dần hệ thống tài chính”. Cùng quan điểm, TS Võ Trí Thành khẳng định: “Nghị định 60 được coi là bản “chào hàng” sáng giá với nhà đầu tư nước ngoài. Mới đây, khi đoàn đại biểu Việt Nam sang thăm Hoa Kỳ, các nhà đầu tư nước này đã đón nhận rất hồ hởi. Văn bản này ra đời sẽ giúp môi trường kinh doanh Việt Nam ngày càng bình đẳng giữa nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, tiến tới hình thành một thị trường hiện đại, đầy đủ”, TS Võ Trí Thành chia sẻ.Theo các chuyên gia, hoạt động lành mạnh của doanh nghiệp chính là giá trị nội tại quan trọng nhất giúp thu hút vốn từ các doanh nghiệp nước ngoài. Sự bền vững của giá trị nội tại phụ thuộc vào hệ thống quản trị, vì vậy doanh nghiệp cần đề cao nguyên tắc quản trị, sử dụng hiệu quả công cụ này. Đặc biệt, nhà đầu tư nước ngoài chú trọng tính minh bạch, hiệu quả nên doanh nghiệp niêm yết cần sự công khai, minh bạch, sẵn sàng giải trình. Những yếu tố nói trên cùng chính sách nới room sẽ tạo nên những hiệu ứng tốt. Lo bị thâu tóm?

Một trong những vấn đề nhiều doanh nghiệp lo lắng là sau khi nới room có thể sẽ bị nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm. TS Võ Trí Thành cho rằng, doanh nghiệp phải hiểu Nghị định 60 đầy đủ hơn.Theo TS Võ Trí Thành, vẫn có những điều kiện về nới room, không phải cứ mở là 100%. Vẫn còn những cái van nhất định để kiểm soát tình hình. Thứ nhất là cam kết của Việt Nam về tỷ lệ sở hữu với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, cam kết hội nhập. Thứ hai là điều lệ của công ty niêm yết, Hội đồng quản trị nếu muốn “giữ mình” thì có thể ban hành điều lệ về tỷ lệ sở hữu.Trong khi đó, với tư cách đại diện một quỹ đầu tư có vai trò đưa vốn từ nước ngoài vào doanh nghiệp Việt Nam, ông Lê Anh Tuấn - chuyên gia kinh tế trưởng - Phó Tổng Giám đốc Đầu tư Quỹ DragonCapital thẳng thắn: “Kinh nghiệm đầu tư hơn 15 năm của chúng tôi ở thị trường Thái Lan và một số nước khác cho thấy, việc nới room ít ảnh hưởng đến thị trường. Vì thế, lo ngại thâu tóm từ bây giờ có lẽ hơi thái quá”.Ông Lê Anh Tuấn phân tích, doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam có chiến lược, quan điểm khác nhau. Không suy diễn doanh nghiệp nước ngoài có hoạt động mua bán, sáp nhập là thâu tóm, thù địch…                       


Tin cùng chuyên mục