Cô gái 23 tuổi không có âm đạo, đau khổ nhập viện sau khi hôn nhân đổ vỡ

  • 28/08/2018 11:40
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Năm 17 tuổi, chị N. (ở Lục Ngạn, Bắc Giang) đi khám tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, được các bác sĩ phát hiện không có âm đạo, tử cung kích thước rất nhỏ nhưng tuyến vú vẫn phát triển bình thường. Chị không đi điều trị mà âm thầm chịu đựng, rồi vẫn lập gia đình…
Ca phẫu thuật tạo hình dị dạng âm đạo bẩm sinh cho cô gái 23 tuổi ở Bắc Giang

Ca phẫu thuật tạo hình dị dạng âm đạo bẩm sinh cho cô gái 23 tuổi ở Bắc Giang

Sáng nay, 28-8, Bệnh viện E thông tin cho biết, ngày hôm qua (27-8), các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt của bệnh viện đã tiến hành ca phẫu thuật tạo hình thành công dị dạng âm đạo bẩm sinh cho một phụ nữ (23 tuổi, ở Lục Ngạn, Bắc Giang).

Trước đó, người phụ nữ này nhập viện với tâm trạng lo lắng, buồn phiền. Theo lời kể, khi lớn lên, hình thể bên ngoài phát triển với tuyến vú và cơ quan sinh dục ngoài giống như những phụ nữ khác. Tuy nhiên, năm 17 tuổi, đến tuổi dậy thì cô gái không thấy xuất hiện kinh nguyệt nên gia đình đưa đi khám tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Tại đây, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân không có âm đạo, tử cung kích thước rất nhỏ nhưng buồng trứng vẫn phát triển bình thường. Thay vì lựa chọn hướng điều trị hoặc phẫu thuật tạo hình âm đạo thì cô gái này lại âm thầm chịu đựng.

Cách đây vài năm, người phụ nữ này đã lập gia đình với một người đàn ông từng bị quai bị, ảnh hướng đến khả năng sinh sản. Nhưng vì khiếm khuyết cơ quan sinh dục khiến bản thân cô gái trẻ trải qua nhiều lần đau khổ. Mối quan hệ thân mật với chồng trở nên vô cùng khó khăn, khiến cuộc sống hôn nhân đổ vỡ.

Vì thế, để tìm hạnh phúc cho cuộc đời mình, cô gái đã tìm đến Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt - Bệnh viện E để được khám, tư vấn và có hướng giải quyết phù hợp. Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân nữ này mắc một dị tật bẩm sinh gọi là hội chứng bất sản ống Muller (hay còn gọi là hội chứng Mayer – Rokitansky- Kuster – Hauser). Đây là dị tật không có âm đạo bẩm sinh.

Các bác sĩ Bệnh viện E đã tạo khoang âm đạo mới cho bệnh nhân

Các bác sĩ Bệnh viện E đã tạo khoang âm đạo mới cho bệnh nhân

Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý, chất lượng sống của người bệnh. Sau khi siêu âm và chụp MRI, hình ảnh không có âm đạo, ống âm đạo chỉ dài xơ khoảng 1,5 cm. Xét nghiệm các chỉ số hormon, nội tiết trong giới hạn bình thường. Đặc biệt nhiễm sắc thể đồ là 46XX, xác định bệnh nhân giới tính nữ.

Vì thế, các bác sĩ Bệnh viện E đã chỉ định phẫu thuật tạo hình âm đạo cho bệnh nhân này bằng môi bé. Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt đã tạo khoang âm đạo mới, nằm giữa trực tràng và bàng quang cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật tạo hình âm đạo kéo dài hơn 1 giờ và được chia làm 3 ê - kíp: Một ê –kíp thực hiện lấy niêm mạc từ môi bé của bộ phận sinh dục ngoài và tạo hình trên một khuôn nong; Một ê – kíp thực hiện tạo khoang âm đạo và một ê – kíp tiến hành nội soi ổ bụng, kiểm soát vùng tiểu khung trực tràng, bàng quang... Kết quả đã thành công tốt đẹp.

Theo ThS.BS Lương Thanh Tú, người trực tiếp tham gia ca phẫu thuật cho nữ bệnh nhân kể trên, để tạo khoang âm đạo có độ dài từ 8-10cm và rộng khoảng 3-4 cm, các bác sĩ phải tạo hình các mảnh ghép niêm mạc được lấy từ môi bé của cơ quan sinh dục ngoài. Sau đó, những mảnh ghép này được xử lí làm mỏng, phủ kín lên khuôn nong và cố định lại vào khoang âm đạo vừa được tạo hình.

Được biết, theo y văn thế giới, đây là hội chứng Mayer-Rokitansky-Kuster-Hauser khiến âm đạo, tử cung không phát triển. Bệnh nhân vẫn có 2 buồng trứng, các hormon giới tính trong giới hạn bình thường. Các bộ phận khác trên cơ thể bé gái mắc bệnh vẫn phát triển bình thường nhưng lại không có cơ quan sinh dục…

Tình trạng nữ giới không có âm đạo phải là hiếm, chiếm tỷ lệ khoảng 1/4.000 tới 1/10.000, nghĩa là cứ 4.000 trẻ em sinh ra thì có 1 bé không có âm đạo. Đây là một bệnh bẩm sinh của đường sinh dục nữ mà nguyên nhân chưa được rõ ràng. Bệnh thường phát hiện ở độ tuổi sơ sinh hoặc dậy thì.

Tin cùng chuyên mục