Có được gỡ bỏ nang thuốc khi uống?

  • 05/05/2019 07:15
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi: Tôi bị viêm họng, đi khám được bác sĩ kê đơn dùng thuốc kháng sinh amoxicillin, loại viên con nhộng. Do khó nuốt nên tôi đã bóc vỏ viên thuốc để lấy bột thuốc bên trong rồi pha với nước. Cách uống này có ảnh hưởng gì đến tác dụng của thuốc không?

Trả lời: Có thể nói thuốc viên nhộng (viên nang cứng) là một trong những dạng thuốc dùng theo đường uống phổ biến hiện nay. Vỏ viên nhộng thường làm bằng gelatin, bền vững với độ pH ở dạ dày có tác dụng bảo vệ cho hoạt chất bên trong khi xuống tới dạ dày không bị hòa tan, do đó không bị các men và acid của dạ dày phá hủy. Khi thuốc xuống tới ruột non, vỏ nang tan ra, thuốc được hòa tan và được hấp thu tại đây. Do đó mà cũng bảo vệ niêm mạc dạ dày đối với một số hoạt chất gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, lớp vỏ gelatin còn giúp bảo vệ các thành phần trong công thức thuốc không bị hỏng khi tiếp xúc với các yếu tố của môi trường xung quanh; che giấu mùi vị khó chịu của thuốc...

Trên thực tế một số bệnh nhân thấy khó nuốt (hoặc viên thuốc to) đã tháo gỡ nang thuốc lấy bột bên trong uống là một việc làm không đúng, gây hại. Khi bệnh nhân tự ý bẻ nhỏ viên thuốc hoặc nghiền nát tức là đã vô tình làm thay đổi dạng bào chế của thuốc, làm ảnh hưởng đến tác dụng dược lý cũng như sinh khả dụng của thuốc, có thể gây ra tình trạng không đủ liều hoặc quá liều, biến đổi hoạt chất... làm cho thuốc không đạt được hiệu quả điều trị mong muốn, thậm chí gây độc tính. Gỡ bỏ nang thuốc như vậy có thể không gây hại cho dạ dày nhưng chắc chắn sẽ làm giảm hiệu quả điều trị của thuốc. Vì vậy, khi uống cần phải nuốt nguyên viên thuốc và uống nhiều nước để đảm bảo hiệu quả điều trị.

Bs Thanh Hà (Phòng khám đa khoa Thiên An)

Tin cùng chuyên mục