Cờ bạc bịp núp bóng game bắn cá: Đã chơi là chắc... chết!

  • 23/08/2015 09:30
  • 6 bình luận
  • Anh Tuấn - Nguyễn Tùng
  • In bài
ANTĐ - Game bắn cá vốn là một trò chơi đơn giản, thu hút nhiều người chơi, nhưng thời gian gần đây nó đã bị biến tướng thành một loại hình cờ bạc khi việc thắng, thua thay vì chỉ là hình thức tượng trưng thì đã được quy ra tiền, thậm chí là rất nhiều tiền. Điều đáng nói nữa là dù đây chỉ là một trò chơi may rủi nhưng với thủ đoạn của các chủ cửa hàng game, thì nó đã thực sự trở thành một loại hình “cờ bạc bịp”, người chơi dù có chơi giỏi đến mấy cũng khó mà thắng được máy. Và vì vậy, tiền từ những “con thiêu thân” cứ đổ về túi của những chủ máy.   

Cờ bạc bịp núp bóng game bắn cá: Đã chơi là chắc... chết! ảnh 1

Khi “xèng” được quy ra tiền

A.S. ở quận Hà Đông là một sàn game lớn ở Hà Nội. Khi chúng tôi có mặt tại khu vực đặt máy game bắn cá, trẻ em thì ít mà người lớn thì nhiều, cả nam và nữ, mặt mũi ai cũng căng thẳng. Không căng thẳng sao được khi mà việc thắng, thua không đơn giản chỉ là xèng - một thứ giá trị tượng trưng trong các loại game, mà sẽ được quy đổi ra thành tiền.

Mỗi một xèng mua tại quầy game có giá 4.000 đồng, nhưng ở đây người chơi có thể mua luôn tại trận, vì lúc nào cũng sẵn có một “đầu nậu” xèng phục vụ. Khi chúng tôi hỏi giá xèng, người phụ nữ cho biết giá xèng mua của bà rẻ hơn gần một nửa so với giá mua tại quầy, chỉ 2.500 đồng/ xèng. Bà cho biết, vì mua được rẻ nên bán rẻ, giá của bà là rẻ nhất rồi. 

Một máy bắn cá có thể chơi từ 6 đến 8 người. Theo quan sát của chúng tôi, cách chơi trò này khá đơn giản, chỉ cần người chơi mua và nạp xèng vào máy game, mỗi xèng được quy đổi ra 5 điểm, sau đó ngồi vào máy và nhấn nút bắn cá. Số đạn bắn ra càng nhiều thì người chơi càng nhanh hết điểm.

Số điểm ăn được tùy thuộc loại cá mà người chơi diệt được. Nếu bắn trúng cá nhỏ hay sao biển… thì số điểm tích lũy được ít. Nếu bắn được cá voi, cá mập, nàng tiên cá thì số điểm tích lũy được mới nhiều. Tuy nhiên, để bắn chết được cá lớn rất khó, người chơi phải tốn nhiều điểm, phải tập trung bắn nhưng nhiều khi bắn mãi mà chúng vẫn chẳng chết, còn điểm của người chơi thì cứ thế bốc hơi.

Mỗi ván như thế, người chơi có thể thắng/thua cả nghìn điểm. Một người phụ nữ đang liên tay bấm bấm, mắt không rời khỏi bàn game cho biết ván vừa rồi chị thắng được số điểm mà quy ra tiền được gần 4 triệu đồng. Thấy chúng tôi có ý muốn chơi thử cho vui, chị này chân thành khuyên: “Bọn em chưa ham thì đừng có dính vào. Ham cái này chết bất đắc kỳ tử đó”. Chị này cho biết, cỡ “kinh nghiệm” như chị thì thường cứ 2 hôm được thì 1 hôm thua, lắm hôm hòa. “Mà cái chỗ thua thì nó bằng mấy chục lần cái chỗ hòa, chỗ được ấy”.

Chúng tôi thắc mắc liệu mỗi hôm thua có mất mấy trăm nghìn, người phụ nữ bật cười: “Giời ơi, mấy trăm nghìn thì đừng có nói chuyện với bên này. Chị chơi thua bao nhiêu, em cứ nhân 100 lần đấy lên. Đấy gọi là chị chơi nhỏ nhỏ thôi, chứ 100 lần cũng chưa ăn thua gì”. Máy chơi game cứ liên tục nhả xèng, xèng lại được đem lên cân rồi bán công khai. Chỉ đến khi quy ra tiền, thì những giao dịch mới có vẻ kín đáo hơn. Không biết mỗi ngày, chủ sàn game thu về được bao nhiêu tiền từ những “con thiêu thân” này, chỉ biết sau những ván chơi căng thẳng, đa phần các game thủ đều rời khỏi phòng chơi với gương mặt ỉu xìu, mệt mỏi.

Chơi hay mấy cũng khó mà thắng máy

Sự nở rộ của loại hình game bắn cá đã trở thành thị trường béo bở cho những cơ sở sản xuất lắp ráp máy chơi  game đua nhau kiếm lời. Để tìm hiểu xem một chiếc máy chơi game dành cho trẻ em được lắp ráp và nguyên lý hoạt động như thế nào để có thể biến thành một công cụ chơi cờ bạc, chúng tôi đã tìm đến một cơ sở lắp ráp có địa chỉ tại đường Lương Khánh Thiện (quận Hoàng Mai), một cơ sở mà theo lời quảng cáo trên Internet thì nó là công ty con của một doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp tại Trung Quốc. 

Cánh cửa của cơ sở sản xuất này gần như lúc nào cũng đóng im ỉm, mọi hoạt động lắp ráp đều được thực hiện vào ban đêm. Một người thợ tên Huy cho biết, linh kiện tại đây chủ yếu được nhập khẩu từ Trung Quốc, sau đó được lắp ráp thành các loại máy bắn cá, máy đặt cửa để phục vụ việc đánh bạc. Xưởng sản xuất này được cho biết là thường xuyên cung cấp các loại máy đánh bạc cho các sới bạc ở Quảng Ninh, Hải Phòng.

Một chiếc máy mới được lắp ráp được chào bán với giá 70 triệu đồng, loại này người chơi không cần xèng mà muốn lên điểm chỉ cần dùng chìa khóa. Để chắc phần thắng cho chủ máy, Huy khẳng định với chúng tôi rằng khi nhận máy, khách hàng phải lập trình lại máy để chắc chắn tỷ lệ thắng. Nghĩa là lập trình các mức độ dễ nhất, trung bình hay khó nhất, càng khó thì người chơi càng khó được ăn. “Tỷ lệ ăn khoảng 25% là ngon lành rồi” - anh này nói. 

Để chúng tôi tin tưởng hơn, anh Huy đưa chúng tôi đến gặp một kỹ thuật viên chuyên lập trình chương trình gian lận cho máy. Người này cho biết khi máy đã lập trình chương trình này, thì chủ máy sẽ chắc chắn phần lãi. Ví dụ như cài đặt nạp vào 180 triệu, xả ra chỉ 137 triệu, như vậy là số lãi thu về sẽ là 43 triệu chỉ trong vòng có 6 ngày. Như vậy, là chỉ với việc mua máy về rồi lập trình, thì khách mua máy sẽ chỉ việc ung dung ngồi thu tiền, vì sẽ không bao giờ bị lỗ. 

Một xưởng lắp ráp khác mà chúng tôi tìm đến, diện tích vỏn vẹn chỉ khoảng 60m2 nhưng chẳng thiếu loại máy đánh bạc nào, tất cả linh kiện chất đống, còn nguyên tem mác Trung Quốc. Theo giới thiệu của người phụ nữ mà chúng tôi gặp thì đây chỉ là nơi trưng bày, nếu muốn xem đầy đủ các loại máy thì phải đến xưởng lắp ráp ở Bắc Ninh, quy mô lớn gấp chục lần cơ sở này. Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, chủ xưởng khẳng định chắc nịch rằng một khi đã mua máy do xưởng cung cấp và cài đặt phần mềm gian lận thì sẽ chỉ việc “ngồi thu tiền” thôi. “Chơi thắng thì anh cầm tiền, thua thì em bù tiền cho”.

Theo hướng dẫn của người phụ nữ này thì chỉ với một con chip, chủ máy sẽ điều chỉnh hoàn toàn việc ăn, thua. “Anh chỉ việc giữ khoảng cách 3-5m thì sẽ chỉnh được, chỉnh xong thì giấu trong túi quần, nó nhỏ xíu nên không lo bị phát hiện”. Với con chip này, khách muốn lãi suất 15%, 20% đều điều chỉnh được, thậm chí có cả “loại cực, cho chúng nó chết hẳn”.

Chỉ chờ thiêu thân lao vào

Trong hành trình tìm hiểu về những loại máy đánh bạc trá hình chơi game, chúng tôi mới vỡ lẽ ra được cái câu “cờ gian, bạc bịp” đúng là chân lý. Đã là cờ bạc, thì không bao giờ phần thắng nghiêng về khách chơi, vì chủ sới luôn có những mánh khóe gian lận để chắc phần thắng về mình. 

Thế nhưng, dưới vỏ bọc là những trò chơi cho trẻ em, game bắn cá vẫn khiến không ít con thiêu thân lao vào. Nó như cơn lũ tràn về khắp các vùng thành thị và nông thôn, để lại những hậu quả đau lòng. Không ít gia đình đã tán gia, bại sản, bán đất, bán nhà chỉ vì trò chơi này. Ở vùng quê, những bàn game bắn cá mọc lên ở khắp mọi nơi, chủ bản chỉ dọn đi nơi khác khi những vùng quê đó trở nên hết tiền, khánh kiệt.

Tại tỉnh Trà Vinh đã từng xảy ra một sự kiện đau lòng khi một thanh niên ở huyện Cầu Ngang tìm đến cái chết tức tưởi chỉ vì thua game bắn cá hết sạch tiền khiến vợ bỏ về nhà cha mẹ đẻ. Sau nhiều lần xin vợ quay về không được anh ta đã tưới xăng lên người tự thiêu. Còn mới đây, một người đàn ông ở huyện Củ Chi, TP.HCM là ông Ngô Văn Mẫn cũng vừa bị côn đồ vào tận nhà hành hung dẫn đến gãy xương sườn vì con rể nợ tiền chơi game bắn cá.

Con rể ông Mẫn vay tín dụng đen hàng trăm triệu đồng để chơi game bắn cá, và bị thua hết tiền. Gia đình ông đã phải bán hết nhà cửa, đất cát để trả hơn 200 triệu động tiền nợ nhưng vẫn không đủ, nên đã bị côn đồ đến tận nhà hành hung. 

Theo quy định pháp luật, người chơi game trên máy mà người chơi đó được thua bằng tiền hoặc hiện vật có thể quy đổi ra tiền khi thắng hay thua có thể coi là hành vi đánh bạc trái phép. Người chơi sẽ bị xử lý hình sự  theo tội đánh bạc quy định tại Điều 248 Bộ luật hình sự. Còn việc đặt máy game và tổ chức chơi có thể bị xem xét  xử lý với tội Tổ chức đánh bạc trái phép. Thời gian gần đây, cơ quan công an đã triệt phá không ít tụ điểm cờ bạc trá hình game bắn cá. Tuy nhiên, với sức hút của trò chơi tưởng dễ ăn này, những con thiêu thân vẫn cứ lao vào mà không hề biết rằng chắc chắn mình sẽ “chết”.

Tin cùng chuyên mục